Chat Facebook Chat Zalo

Tuân thủ luật lệ giao thông là cách đơn giản nhất mà người điều khiển ô tô có thể làm để bảo vệ an toàn cho bản thân, gia đình và cả những người xung quanh. Tuy nhiên, vì một nguyên do khách quan nào đó mà người điều khiển phương tiện giao thông vô tình vượt đèn đỏ thì có bị xử phạt theo quy định của pháp luật hiện hành hay không? Nếu có thì mức phạt ô tô vượt đèn đỏ 2020 là bao nhiêu và có bất kỳ biện pháp chế tài nào khác hay không?

Mức phạt ô tô vượt đèn đỏ 2020

mức phạt xe ô tô vượt đèn đỏ

Tại khoản 3 điều 10 ( Luật giao thông đường bộ VN) ban hành năm 2008 có  quy định: Tín hiệu đèn giao thông được sử dụng sẽ có 3 màu và mỗi màu đèn đều có ý nghĩa riêng biệt.

  • Đèn xanh: Người điều khiển xe cơ giới khi tham gia giao thông được phép di chuyển.
  • Đèn vàng: Khi tín hiệu giao thông chuyển sang màu vàng, người điều khiển xe cơ giới phải tiến hành giảm tốc độ và dừng lại trước vạch dừng ( Trừ những trường hợp bánh xe của xe cơ giới đã cán qua vạch dừng thì được phép đi tiếp). Với những khu vực được lắp đặt tín hiệu giao thông nhưng chỉ có một đèn vàng đang trong chế độ nhấp nháy liên tục thì phương tiện hoàn toàn có thể di chuyển bình thường, tuy nhiên, người điều khiển phải cho xe di chuyển với tốc độ chậm và nhường đường cho khách bộ hành ( Nếu có).
  • Đèn đỏ: Cấm đi.

Như vậy, dựa trên quy định được ban hành như trên thì khi tín hiệu giao thông chuyển sang màu đỏ thì bắt buộc mọi phương tiện giao thông cần phải dừng lại trước vạch dừng ( Trừ trường hợp có biển báo ưu tiên). Nếu tín hiệu giao thông đã chuyển sang màu đỏ mà người điều khiển ô tô không dừng lại mà tiếp tục cho xe di chuyển sẽ cấu thành hành vi vi phạm luật giao thông. Căn cứ theo khoản 5 điều 5 ( NĐ 46/2016/NĐ-CP) thì người điều khiển ô tô sẽ bị xử phạt như sau:

  • Phạt hành chính người điều khiển ô tô hay các loại phương tiện tương tự từ 1.200.000 – 2.000.000 VNĐ nếu có hành vi không chấp hành hiệu lệnh của tín hiệu giao thông ( Đèn xanh đèn đỏ).
  • Ngoài việc bị phạt hành chính, người điều khiển ô tô còn có khả năng bị tước giấy phép lái từ ô tô từ 1-3 tháng. 

Quy trình nộp phạt hành vi vượt đèn đỏ

  • Người điều khiển phương tiện phải có mặt tại văn phòng cảnh sát giao thông, nơi mà hành vi vi phạm luật giao thông của người điều khiển xảy ra. Khi đến, người điều khiển ô tô cần phải mang theo biên bản xử phạt hành chính, chứng minh nhân dân, và nhớ phải có mặt đúng thời gian được ghi trên biên bản.
  • Sau khi làm việc với cơ quan, lúc này người điều khiển phương tiện sẽ nhận quyết định xử phạt ( Nếu không có bất kỳ khiếu nại nào về những vi phạm trong quá trình thực thi nhiệm vụ của CSGT). Để nộp tiền phạt thì mọi người có thể đến kho bạc nhà nước, cơ quan được ủy quyền thu tiền xử lý vi phạm.
  • Mang theo biên lai đóng tiền phạt quay lại nơi lập biên bản quyết định xử phạt để nhận lại giấy tờ bị giam giữ trước đó ( Cà vẹt, bằng lái,…). 

 

Các từ khóa liên quan:

  • mức phạt ô tô vượt đèn đỏ 2020
  • mức phạt xe ô tô vượt đèn đỏ 2020
Mức Phạt Ô Tô Vượt Đèn Đỏ Là Bao Nhiều Năm 2020
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận