Chat Facebook Chat Zalo

Kể từ năm 2008, người điều khiển phương tiện xe đạp điện bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm có quai đeo an toàn theo đúng quy định của pháp luật. Với những trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe đạp điện sẽ bị xử phạt hành chính. Vậy, mức phạt xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm là bao nhiêu?

Mức phạt xe đạp điên không đội mũ bảo hiểm

mức phạt xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm

Tại điểm i khoản 3 điều 6 và điểm d khoản 4 điều 8 có quy định, người điều khiển và cả người ngồi sau xe mô tô, xe gắn máy ( Bao gồm cả xe đạp điện) hay các loại phương tiện tương tự sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 – 200.000 VNĐ cho những hành vi không đội mũ bảo hiểm hay mũ bảo hiểm không đúng theo quy định. Tuy nhiên, người vi phạm hoàn toàn có thể khiếu nại đến các cơ quan chức năng nếu cảm thẩy hình thức xử phạt chưa phù hợp.

  • Với những cá nhân hay tổ chức bị xử phạt hành chính khi vi phạm luật giao thông có thể khiếu nại hay thậm chí là khởi kiện đối với quyết định xử phạt của cơ quan chức năng.
  • Người dân có quyền lợi tố cáo với những hành vi vi phạm trong quá trình thực thi nhiệm vụ của CSGT theo quy định của pháp luật. 
  • Khi giải quyết khiếu nại, nếu hành vi bị khiếu nại có thể gây ra những hậu quả khó khắc phục được thì người giải quyết đơn khiếu nại buộc phải đưa ra quyết định tạm ngừng thi hành quyết định theo quy định của pháp luật.

Theo như quy định, người bị xử phạt hành chính vì các hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ nếu không đồng ý với quyết đinh xử phạt từ người có thẩm quyền có quyền khiếu nại. Điều này cũng góp phần hạn chế những sai sót có thể xảy ra trong quá trình thực thi nhiệm vụ của CSGT.

Vì sao đi xe đạp điện cần đội mũ bảo hiểm?

Trước kia, xe đạp điện chỉ được thiết kế với mục đích thay thế cho xe đạp truyền thống nên tốc độ tối đa của chúng rất chậm. Thế nhưng, những năm gần đây các dòng xe đạp điện ngày càng trở nên hiện đại và có vận tốc lên đến 30, thậm chí là 40km/h. Điều này cũng mang ý nghĩa, khả năng vận hành của xe đạp điện gần như không có quá nhiều điểm khác biệt so với xe gắn máy thông thường. Chính vì thế, việc đội mũ bảo hiểm để bảo bảo an toàn khi tham gia giao thông hoàn toàn là phù hợp, và nó cũng là tiền đề để Bộ GTVT quyết định đưa việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện thành một quy định bắt buộc.

Các từ khóa liên quan:

  • mức phạt xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm
Mức Phạt Xe Đạp Điện Không Đội Mũ Bảo Hiểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *