Chat Facebook Chat Zalo

Trường hợp ô tô đi vào đường cấm hay đường một chiều không chỉ là hành vi vi phạm luật giao thông, nó còn gây ra nhiều nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác. Người điều khiển ô tô mắc phải lỗi này thường là do thiếu quan sát nên dẫn đến việc không thấy biển báo hiệu, tất nhiên chúng ta không thể loại trừ những trường hợp có chủ đích. Tuy nhiên, cho dù là vì nguyên do nào thì việc cho xe di chuyển vào khu vực đường cấm đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Và tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của từng vụ việc, mức phạt ô tô đi vào đường cấm sẽ không hề giống nhau.

Mức phạt ô tô đi vào đường cấm là bao nhiêu?

mức phạt ô tô đi vào đường cấm

Tại khoản 4 điều 5 ( NĐ số 46/2016/NĐ-CP) có quy định về việc xử phạt những hành vi điều khiển ô tô hay các phương tiện tương tự ô tô từ 800.000 – 1.200.000 VNĐ cho những hành vi sau:

  • Điều khiển ô tô trong hầm đường bộ nhưng không sử dụng đèn chiếu gần, cho xe lùi, quay đầu hay vượt xe khác không đúng nơi quy định.
  • Cho phương tiện di chuyển vào đường cấm, khu vực cấm hay đường một chiều có biển báo ” Cấm đi ngược chiều”. Lưu ý: Quy định này không áp dụng với những trường hợp xe ưu tiên đang trong quá trình là nhiệm vụ ( Xe cứu thương, xe cứu hỏa,…).

Ngoài ra, tại điều a khoản 8 cũng có quy định xử phạt hành chính từ 7.000.000 – 8.000.000 VNĐ với những trường hợp cho xe ô tô đi ngược chiều trên đường cao tốc, trừ xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ. Bên cạnh hình thức phạt tiền, người điều khiển phương tiện đi vào đường cấm hay đường một chiều còn bị tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Nếu trong quá trình vi phạm mà người điều khiển ô tô còn gây ra tai nạn giao thông thì sẽ bị tước giấy phép lái xe lên đến 4 tháng.

Chú ý: Với một số lí do đặc biệt mà buộc phải cho phương tiện di chuyển vào các tuyến đường cấm thì phải có giấy phép được cấp vởi công an tỉnh hay thành phố ( Trực thuộc trung ương). Để xin được giấy phép này, chủ phương tiện phải gửi đơn đến văn phòng CSGT đường bộ của tỉnh thành sở tại. Trong đơn xin phép phải có điền đầy đủ thông tin cá nhân ( Tên, tuổi, ngày tháng năm sinh), giấy phép lái xe, loại xe, cà vẹt, tuyến đường xin phép, lý do xin phép,…

Các từ khóa liên quan

  • mức phạt ô tô đi vào đường cấm
  • mức phạt xe ô tô đi vào đường cấm
  • mức xử phạt ô tô đi vào đường cấm
  • mức phạt lỗi ô tô đi vào đường cấm
Mức Phạt Ô Tô Đi Vào Đường Cấm Là Bao Nhiêu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *