Chat Facebook Chat Zalo

Xe ô tô cũng như bất kỳ một loại phương tiện hay máy móc khác, sau khi trải qua thời gian sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng các chi tiết bị hao mòn. Từ đó làm giảm chất lượng vận hành hệ thống trên xe ô tô. Chính vì thế mà chúng ta cần bảo dưỡng định kỳ cho xe ô tô để đảm bảo độ an toàn, chất lượng xe trong quá trình hoạt động. Và bài viết sau sẽ giúp chúng ta nắm được những điều cần thiết khi bảo dưỡng định kỳ cho xe ô tô.

Những điều cần biết khi bảo dưỡng định kỳ cho xe ô tô

Kiểm tra bảo dưỡng ô tô định kỳ sẽ làm tăng độ an toàn và tuổi thọ của xe. Vậy khi đi bảo dưỡng định kỳ chúng ta  thường kiểm tra bộ phận nào? Làm thế nào?

bảo dưỡng định kỳ cho xe ô tô

Thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt

Thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt là một phần quan trọng trong bảo dưỡng định kỳ cho xe ô tô. Thường khách hàng mang xe đi kiểm tra định kỳ thì xe đã sử dụng được một thời gian khá dài, quãng đường đi được khá xa và xe thường báo nhớt (vì mỗi lần thay nhớt đều được cài đặt và khi chạy đến số km được cài đặt thì xe báo). Công việc này khá đơn giản, người thợ chỉ cần nâng xe lên và tháo ốc xả nhớt để xả nhớt động cơ vô thùng nhớt, xả cho sạch và sau đó tháo lọc nhớt kiểm tra xem độ dơ của lọc.

Thường thì xe sẽ được thay lọc sau lần 2 thay nhớt (nghĩa là hai lần thay nhớt một lần thay lọc). Sau khi kiểm tra xong và siết lại ốc xả nhớt, xe sẽ được châm cho đủ số lượng nhớt và chủng loại theo nhà sản xuất, có thể theo yêu cầu của khách hoặc nhớt ở trung tâm bảo dưỡng. 

Kiểm tra và vệ sinh bộ lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ giữ vai trò khá quan trọng, nó giúp lọc sạch không khí trước khi không khí được hòa với nhiên liệu đi vào buồng đốt. Nếu lọc gió bị rách thì bụi bẩn sẽ lọt qua và đi vào động cơ và làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc của động cơ thậm chí có thể gây các hư tổn cho máy. Còn nếu bộ lọc dơ quá thì nó sẽ bị nghẹt và không khí sẽ khó khăn để đi qua dẫn đến thiếu không khí để hòa trộn với nhiên liệu tạo hỗn hợp hòa khí lý tưởng.

bảo dưỡng định kỳ cho xe ô tô

Mỗi khi đi bảo dưỡng xe định kỳ chúng ta nên yêu cầu nhân viên kỹ thuật tháo lọc gió để kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ cho nó. Công việc khá đơn giản, chỉ cần tháo bô gió, lấy lọc gió ra và thổi bụi, trường hợp lọc gió quá bẩn và bị nghẹt nên thay thế lọc gió mới đúng loại với lọc gió cũ của xe để đảm bảo tình trạng hoạt động tốt cho động cơ. Các chuyên gia khuyên nên thay lọc gió ở mỗi 30.000 km để đảm bảo động cơ luôn đủ không khí sạch để xe hoạt động tốt.

Kiểm tra và vệ sinh lọc gió máy lạnh

Lọc gió máy lạnh cũng đóng một phần khá quan trọng, tuy nhỏ bé nhưng công dụng lại cao, lọc gió máy lạnh cũng có chức năng giữ lại những bụi bẩn ô nhiễm từ không khí bên ngoài trước khi đi qua dàn lạnh rồi vào không gian xe cho ta một luồng khí mát mẻ trong lành. Nếu lọc gió máy lạnh bị bụi bẩn nhiều làm gây nghẹt sẽ làm xe mau lạnh khi mở điều hòa và có thể có mùi khó chịu do dơ bẩn. Vì vậy cần thường xuyên chăm sóc và vệ sinh bộ phận nhỏ bé này để luôn an tâm mỗi khi sử dụng xe với hệ thống điều hòa mát mẻ.

Công việc kiểm tra lọc gió máy lạnh cũng khá đơn giản, chỉ cần tìm vị trí của bộ phận lọc (nó thường nằm trong cabin hay phía ngoài trước kính trước xe ngay dưới capo xe), tháo ra và vệ sinh hoặc thay thế nếu nó quá dơ. Theo khuyến cáo nên thay lọc gió máy lạnh sau khi chạy từ 30.000 km nhưng thực tế với thời tiết và điều kiện đường sá nhiều bụi bẩn bạn có thể thay thế chiếc lọc này sớm hơn. 

Kiểm tra thắng (phanh) xe ô tô

Thắng hay còn gọi là phanh xe là bộ phận làm việc vất vả, liên tục, chịu áp lực và nhiệt độ cao khi làm việc, nhất là trong điều kiện đường sá đông đúc như ở Việt Nam. Khi di chuyển trên đường phố người điều khiển phải liên tục sử dụng thắng những lúc cao điểm và điều này sẽ làm bố thắng mau mòn. Và sau một thời gian hoạt động nó cần được vệ sinh để tránh làm xước đĩa khi bị dính bụi bẩn và tăng độ ma sát khi thắng. Nếu kiểm tra mà bố thắng mòn đến giới hạn, chúng ta phải thay thế để đảm bảo độ an toàn và hiệu quả của hệ thống phanh.

Việc kiểm tra hệ thống phanh đối với thợ sửa là việc tương đối dễ, chỉ cần tháo bánh xe, tháo thắng để kiểm tra bố thắng, kiểm tra heo dầu, vệ sinh bố thắng nếu dơ và tra mỡ ắc thắng sau đó ráp lại.

bảo dưỡng định kỳ cho xe ô tô

Kiểm tra lọc xăng, mức dầu hộp số, mực nước làm mát, dầu thắng, nước rửa kính…

Ngoài dầu động cơ, những loại dầu khác như dầu hộp số, dầu thắng, dầu trợ lực lái, nước rửa kính cũng như mực nước làm mát cũng phải bảo đảm đủ lượng và chất lượng để xe luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất. Các mức dầu này và nước làm mát phải luôn phải trong tình trạng đảm bảo, phải châm đầy đủ cho xe. Ngoài ra thì việc kiểm tra và vệ sinh lọc xăng định kỳ cũng rất cần thiết để loại bỏ các cặn bẩn trong lọc xăng giúp cho lọc thông thoáng hơn để dễ dàng cho quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ.  Bạn nên thay lọc xăng, thay dầu hộp số, dầu phanh, dầu trợ lực lái khoảng sau 40.000 Km để đảm bảo động cơ hoạt động hiệu quả

Các bộ phận cần được kiểm tra thường xuyên khi sử dụng xe

Ngoài những hạng mục kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ, còn có những những bộ phận, hệ thống trên xe mà bạn cần kiểm tra thường xuyên hoặc kiểm tra mỗi khi sử dụng xe để đảm bảo chiếc xe luôn trong tình trạng tốt nhất. Các bộ phận cần kiểm tra thường xuyên bao gồm: hệ thống lái, hệ thống chiếu sáng, đèn cảnh báo táp lô, lốp xe, ắc quy…

  • Kiểm tra hệ thống lái: kiểm tra tình trạng đánh lái nhẹ nhàng, ổn định khi lái xe.
  • Kiểm tra hệ thống chiếu sáng: Kiểm tra bằng cách bật công tắc điều khiển đèn chiếu sáng và đèn tín hiệu trên xe của bạn và kiểm tra bằng mắt xem tất cả các đèn đều hoạt động bình thường hay không.
  • Kiểm tra các đèn cảnh báo trên đồng hồ táp lô: Khi bật công tắc máy, tất cả các đèn báo phải sáng hết sau đó 30-60 giây, các đèn sẽ tắt từ từ tùy theo đèn của hệ thống nào và khi bạn nổ máy thì tất cả các đèn cảnh báo này phải tắt hết. Nếu còn đèn báo của hệ thống nào sáng, chứng tỏ hệ thống đó trên xe của bạn gặp trục trặc
    .
  • Bạn cần kiểm tra độ mòn lốp xe bằng cách nhìn dấu báo mòn trên lốp, áp suất lốp, độ mòn đều của lốp,…Nên kiểm tra áp suất lốp tiêu chuẩn định kỳ mỗi tháng một lần.
  • Bình ắc quy: Bạn cần kiểm tra ắc quy thường xuyên mỗi tháng một lần hoặc trước mỗi lần sử dụng xe. Đảm bảo các cọc bình luôn sạch sẽ và được xiết chặt. Đối với ắc quy có dung dịch cần đảm bảo mức dung dịch đúng tiêu chuẩn

Với những chia sẻ trên đây tôi tin rằng mọi người đã nắm được các điều cần thiết khi bảo dưỡng định kỳ cho xe ô tô, để từ đó xe của bạn bạn sẽ hoạt động tốt nhất mang lại cho bạn cảm giác thoải mái nhất khi điều khiển chúng.

Từ khóa liên quan:

  • bảo dưỡng định kỳ cho xe ô tô
Những Điều Bạn Cần Biết Về Bảo Dưỡng Định Kỳ Cho Xe Ô Tô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *