Chat Facebook Chat Zalo

Kim cương là một loại đá quý có giá trị cao được nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp mà nó mang lại. Vậy có bao giờ bạn đặt câu hỏi tại sao kim cương lại quý và đắt giá chưa? Những chia sẻ sau sẽ giúp chúng ta trả lời câu hỏi đó một các rõ ràng nhất.

Tại sao kim cương lại quý và đắt giá?

Kim cương quý bởi vì chúng được lấy lên từ lòng đất trong những điều kiện khắc nhiệt và ngặt nghèo nhất. Kim cương rất hiếm hoi và có giá trị rất cao. Trong thời cổ đại, kim cương được coi là vật có thể làm người ta vô hình, xua đuổi tà ma, và hấp dẫn phụ nữ. Kim cương được tạo thành cách đây hàng triệu năm trong lòng dung nham núi lửa, rồi sự xâm thực và mưa bão đã phân tán chúng đến các vùng đất khắc nghiệt nhất của trái đất, trong sa mạc Botswana và vùng lãnh nguyên Siberia lạnh giá.

Như vậy, lí do lý giải vì sao kim cương lại quý bởi vì sự khan hiếm của chúng trong tự nhiên với số lượng hạn chế. Chính vì độ quý hiếm của chúng nên kim cương mang giá trị cao. Ngoài ra giá trị của kim cương còn được cấu thành bởi nhiều yếu tố khác như chi phí bỏ ra để khai thác chúng. Chi phí khai thác rất đắt đỏ vì qui trình phức tạp và nằm ở những nơi khắc nghiệt. Giá trị của kim cương còn dựa vào sự chế tác của các nghệ nhân để tạo nên một viên kim cương với vẻ đẹp hoàn hảo.

tại sao kim cương lại quý

Quá trình khai thác kim cương

Với 19 mỏ kim cương chỉ riêng ở Nam Phi, công ty De Beers đang tìm kiếm những nguồn quặng mới để khai thác. Công ty sử dụng khoảng 250 nhà địa chất cùng với các phương pháp lấy mẫu đất truyền thống, kết hợp với những kỹ thuật “dò tìm từ xa”: máy bay “đánh hơi” hay tàu hút với độ sâu 120m. Nhưng cơ may để phát hiện mới rất hiếm, với tỉ lệ chưa đến 0,5% quặng kim cương cho đến nay là thực sự cho sản lượng cao, mà chỉ sau một chương trình phát triển kéo dài từ 5 đến 10 năm.

Với các mỏ lộ thiên, các chuyên viên sẽ phá khoáng kimberlite bằng bom mìn. Xe tải sẽ chở quặng về, rồi những băng chuyền sẽ đưa quặng vào xưởng. Kế đến quặng được nghiền, rửa rồi chiếu X-quang. Nếu là kim cương sẽ phát huỳnh quang. Sau đó nó được tách ra khỏi khoáng và được chọn lọc bằng tay trong một khu vực cực kỳ an ninh. Rồi số kim cương sẽ được hộ tống về Luân Đôn bằng máy bay, đến trụ sở Central Selling Organization, hãng chi nhánh của công ty De Beers là nơi kiểm soát 70% doanh số kim cương thô trên toàn thế giới.

Sau đó kim cương được đưa đến những nhà kim hoàn lớn để chạm khắc thành nữ trang. Người đeo chiếc nhẫn kim cương khó có thể hình dung được chặng đường của một viên đá quý: Trước khi làm đẹp cho đôi bàn tay phụ nữ, người ta đã phải xử lý 250 tấn quặng kimberlite để có viên kim cương thô, rồi nó phải mất thêm ít nhất 8 giờ để mài giũa. Nhưng dù sao thì kim cương vẫn là để tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ.

Tại Sao Kim Cương Lại Quý Và Đắt Giá
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận