Chat Facebook Chat Zalo

Bắn tốc độ là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất nhằm giúp anh chị tuân thủ đúng tốc độ cho phép. Để đảm bảo được sự an toàn khi tham gia giao thông vừa tránh được nguy cơ bị xử phạt. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số quy định mới về tốc độ cũng như các kiểu bắn tốc độ qua bài viết này nhé.

bắn tốc độ

Bắn tốc độ là gì

Tốc độ giao thông là mức tốc độ tối đa và tối thiểu dành cho từng loại phương tiện di chuyển trên từng cung đường khác nhau. Mục đích của việc quy định tốc độ giao thông là nhằm đảo bảo sự an toàn, duy trì sự ổn định của phương tiện giao thông. Cơ quan có chức năng ban hành ngưỡng quy định về tốc độ là Bộ Giao thông vận tải.

Trên mỗi cung đường đều được gắn một bảng thông báo tốc độ cho từng loại phương tiện khác nhau. Người tham gia giao thông có trách nhiệm quan sát bảng thông báo trên từng cung đường để thay đổi tốc độ di chuyển.

Những trường hợp đi quá tốc độ quy định sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt. Điều kiện để bị xử phạt là cơ quan công an sử dụng máy bắn tốc độ để ghi nhận lại mức độ vượt qua của phương tiện. Chủ phương tiện chỉ bị xử phạt khi công an có đủ bằng chứng từ máy bắn tốc độ.

>>> Xem thêm: phí đường bộ ô tô

Các kiểu bắn tốc độ đang được sử dụng hiện nay

“Lắp máy cố định”

quy chuẩn hình ảnh bắn tốc độ

Máy được đặt trong các thành phố lớn hoặc treo trên những chiếc cầu nơi có điểm giao nhau có phương tiện qua lại trên đường. Máy bắn tốc độ cố định có thế ghi lại được tốc độ của xe bởi nó được trang bị hệ thống cảm biến điện tử được lắp đặt nổi trên mặt đường.

Khi 1 chiếc xe lăn bánh qua, đèn tín hiệu điện từ của máy sẽ sáng lên. Nếu tốc độ của xe cao hơn tốc độ giới hạn máy sẽ tự động chụp lại được hình ảnh vi phạm của xe tại thời điểm đó.

“Bắn từ cây trứng cá”

quy định về bắn tốc độ

Các đồng chí cảnh sát giao thông sẽ ngồi cố định ở một điểm thuận lợi, hơi khuất, có tầm nhìn xa. Vì súng sử dụng ánh sáng hồng ngoại nên yêu cầu là trên suốt đường đi của nó không được có một chướng ngại nào.

Địa điểm ngồi có thể thay đổi, tuy nhiên các bác tài vẫn có thể phát hiện ra và phòng tránh nhờ cập nhật thông tin liên tục về các điểm nóng này.

“Vừa chạy vừa bắn”

ban toc do

Vừa chạy vừa bắn là một trong những kiểu bắn mà các đồng chí cảnh sát giao thông vẫn thường sử dụng với loại máy LaserCam III đời mới. Máy không cần phải gắn cố định mà có thể bắn di động bằng cách lắp trên xe tuần tra.

Máy có trang bị GPS để xác định tốc độ di chuyển của súng, nên có thể bắn cả xe xuôi chiều và ngược chiều. Ngoài ra, máy còn có thể ghi lại cả tọa độ bắn để làm bằng chứng.

Máy có độ nhạy sáng cao nên có thể bắn cả buổi tối mà hình ảnh vẫn rất rõ nét. Với kiểu bắn này thì khó đỡ vì không thể biết các bác cảnh sát giao thông đến từ hướng nào.

Quy định về bắn tốc độ của các loại xe cơ giới

km/h cho phép xe ô tô

Quy định về tốc độ mới được quy định theo thông tư số 91/2015/TT-BGTVT và khoảng cách của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng. Khi tham gia giao thông đường bộ, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.

Tốc độ mới của các loại xe và loại đường hiện nay như sau:

+ Kể từ ngày 1/3/2016, ở những khu vực đông dân cư, các phương tiện xe cơ giới được phép chạy tối đa 60 km/h trên đường đôi, có dải phân cách giữa và đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên.

+ Trên đường hai chiều nếu không có dải phân cách giữa và đường một chiều có 1 làn xe cơ giới. Các phương tiện xe cơ giới được phép chạy tối đa 50 km/h. Như vậy, so với hiện tại, các phương tiện xe cơ giới sẽ được chạy ở tốc độ tối đa cao hơn 10 km/h trong khu vực đông dân cư.

+ Ở ngoài khu vực đông dân cư, xe ô tô con, xe ô tô chở người đến 30 chỗ (trừ xe buýt), ô tô tải có trọng tải đến 3,5 tấn được phép chạy ở tốc độ tối đa 90 km/h trên đường đôi, có dải phân cách giữa và đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên.

+ Xe ô tô con, xe ô tô chở người đến 30 chỗ (trừ xe buýt), ô tô tải có trọng tải đến 3,5 tấn được phép chạy ở tốc độ tối đa 80 km/h trên đường hai chiều không có dải phân cách giữa đường.

+ Trong khi đó, tốc độ tối đa cho phép đối với xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự trên đường bộ (trừ đường cao tốc) là không quá 60 km/h. Tốc độ của các loại xe cơ giới, xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc không vượt quá 120 km/h.

+ Khi điều khiển xe chạy với tốc độ 60 km/h trở xuống, trong khu vực đông dân cư, đô thị, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn.

Lưu ý: Để đảm bảo an toàn, khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc. Người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hoặc lớn hơn khoảng cách khi đường khô ráo.

Bài viết với những thông tin bổ ích nhất mà chúng tôi đúc kết được trong thời gian qua. Hy vọng rằng thông qua bài viết này anh chị cũng có thể hiểu được một số quy định bắn tốc độ hiện nay để tránh những khoản phạt từ Bộ GTVT không đáng có nhé !

Một số từ khóa liên quan.

  • Bắn tốc độ
  • Quy định bắn tốc độ
  • Luật bắn tốc độ
Một Số Quy Định Về Việc Bắn Tốc Độ Mà Bạn Cần Biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *