Chat Facebook Chat Zalo

Hiện nay nhiều người vẫn coi thường việc thắt dây an toàn khi tham gia giao thông ở Việt Nam. Thế nhưng họ không thể lường trước được những tác hại gây ra, cũng như lợi ích của việc thắt dây an toàn mang lại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lợi ích khi sử dụng dây an toàn bạn nhé.

1. Quy định về thắt dây an toàn

lợi ích của việc thắt dây an toàn

Hiện nay, ở tất cả các nước văn minh trên thế giới, thắt dây đai an toàn là điều bắt buộc đối với lái xe. Nếu vi phạm điều này thì người lái xe sẽ phải trả một số tiền phạt rất lớn.

Ở một vài nước, khi gặp tai nạn, nếu không thắt dây an toàn, người lái xe sẽ không nhận được tiền bảo hiểm. Còn ở một số quốc gia khác, việc sử dụng dây an toàn sẽ được tăng tiền bảo hiểm lên 25%.

Ở Việt Nam: Theo Nghị định 46/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người ngồi ghế sau trên ô tô không thắt dây an toàn sẽ bị xử phạt từ ngày 1/1/2018.

Cụ thể, Khoản 1 Điều 5 ghi rõ: phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy và hành vi chở người trên ôtô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Lợi ích của việc thắt dây an toàn trước mắt là giảm được việc mất tiền khi tham gia giao thông.

>>> Xem thêm: hộp đen ô tô

2. Lợi ích của việc thắt dây an toàn

=> Chủ yếu nhất chính là bảo vệ an toàn tính mạng cho người tham gia giao thông.

Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô là một thói quen tốt nhưng khá nhiều người thường bỏ qua. Đây được xem là một hành động nhỏ nhưng góp phần giảm thiểu hậu quả từ những vụ va chạm trên đường.

Nhiều người quan niệm việc thắt dây an toàn khi di chuyển trong nội đô là điều không thực sự cần thiết. Ngay cả khi các nhà sản xuất ra sức khuyến cáo người sử dụng ô tô bằng nhiều hình thức khác nhau. Thì việc thắt dây an toàn khi ngồi trên xe vẫn bị nhiều người thờ ơ.

Khi xảy ra va chạm, quán tính của xe, lái xe và hành khách trên xe hoàn toàn độc lập với nhau. Giả sử trường hợp xảy ra va chạm trực diện làm chiếc xe đột ngột dừng lại. Nhưng do lái xe và hành khách là những vật thể độc lập với xe, nên sẽ tiếp tục chuyển động về phía trước.

Nếu không thắt dây đai an toàn, người sẽ lao về phía trước va đập vào kính chắn gió, vô lăng, bảng táp lô…. Với vận tốc tương ứng với vận tốc của xe trước lúc xảy ra va chạm. Thậm chí, trường hợp va chạm tại vận tốc lớn, người có thể bay xuyên qua kính chắn gió và tiếp tục va chạm với các vật thể khác trong quá trình di chuyển.

Do kính là một chất liệu cứng, đầu là một trong những bộ phận của cơ thể dễ bị tổn thương nhất. Nên nguy cơ bị chấn thương nghiêm trọng hoặc tử vong sau khi va chạm là rất lớn. Theo thống kê, 75% trường hợp ngưới lái bị văng ra khỏi xe do không thắt dây đai an toàn, đều tử vong.

+ Theo thống kê của một số nước tiên tiến trên thế giới, như ở Thuỵ Sĩ. Kể từ khi thắt dây an toàn trở thành bắt buộc thì số thương vong nặng trong các vụ tai nạn giảm xuống 3 lần.

+ Ở Nhật Bản, các chuyên gia đã công bố rằng 75 trong 100 trường hợp. Dây an toàn sẽ cứu người lái xe khỏi lưỡi hái tử thần khi bị đâm va mạnh. Còn trong các vụ tai nạn bị lật đổ xe thì tỷ lệ đó sẽ là 91 trên 100.

+ Theo các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm về ô tô. Xét về việc bảo vệ tính mạng người ngồi trên xe, dây an toàn xếp đầu tiên với công dụng rất quan trọng. Một nghiên cứu của Toyota đã chỉ ra rằng: túi khí vẫn bung khi người ngồi không thắt dây an toàn nhưng hiệu quả sẽ kém hơn rất nhiều so với việc cài dây an toàn.

Khi thắt dây đai an toàn đúng quy cách, các đây đai sẽ truyền phần lớn lực dừng thông qua các phần trên cơ thể như khung xương chậu, xương sườn. Lực này tác động vào nhiều điểm trên cơ thể nên không gây nhiều tổn thương và sẽ giảm được phần lớn các tác hại.

Cấu tạo dây an toàn đơn giản, gồm khóa và dây đai. Dây an toàn còn được can thiệp bởi một cảm biến va chạm để siết chặt dây đai khi nhận thông tin từ cảm biến này. Nhờ đó giữ chặt cơ thể người và giúp không văng khỏi ghế. Trong trạng thái bình thường dây đai an toàn có thể tự nới lỏng khi chúng ta cử động. Nhưng khi có va chạm mạnh, chúng sẽ tự siết chặt lại và giữ chúng ta ngồi yên tại vị trí.

Lợi ích của việc thắt dây an toàn khi lái xe có hiệu quả rất lớn. Vậy nên, ngay cả khi luật từ Bộ GTVT không bắt buộc. Thì vì chính bản thân, hãy tự tạo cho mình thói quen thắt dây an toàn ngay khi ngồi lên xe.

Lợi Ích Của Việc Thắt Dây An Toàn Khi Lái Xe Ô Tô
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận