Mỗi khi có sự cố về tai nạn xe ô tô, bạn thường hay nghe đến cụm từ hộp đen ô tô. Tìm được hộp đen sẽ giúp phân tích nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn. Vậy hộp đen là gì mà lại có vai trò quan trọng đến như vậy. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhé

hộp đen ô tô

Hộp đen ô tô là gì?

Hộp đen ô tô hay còn gọi là hộp đen GPS (giám sát hành trình), thiết bị định vị có kích thước khoảng 4 x 10 cm được thiết kế chắc chắn, có vỏ bằng kim loại chống va đập và chống sốc, phù hợp với điều kiện nhiệt độ cao khoảng 80°C, phù hợp trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

>>> Xem thêm: momen xoắn là gì

Hộp đen ô tô giúp chủ xe quản lý dễ dàng

Mới đây, Bộ GTVT đã công bố lộ trình để các phương tiện kinh doanh vận tải (xe khách, xe tải, container, taxi…) lắp giám sát hành trình (GSHT) toàn bộ cho đến năm 2018. Hiện nay, hộp đen ô tô (hay thiết bị giám sát hành trình) đang được áp dụng theo tiêu chuẩn QCVN31: 2014/BGTVT. Thêm nữa, hệ thống dữ liệu trung tâm ở các sở GTVT các tỉnh, thành phố và địa phương đã gần như thông suốt, điều này hỗ trợ những cơ quan chức năng giám sát phương tiện từ xa nhanh chóng và chặt chẽ hơn.

Theo quy chuẩn QCVN31: 2014/BGTVT đã ban hành, các thiết bị GSHT bắt buộc phải ghi nhận được những thông tin về chiếc xe và tài xế với đầy đủ thông tin gồm: Lộ trình di chuyển của xe, tốc độ lưu thông trên đường, thời gian đóng mở cửa xe, và đặc biệt là thời gian làm việc trong ngày của tài xế lái xe đối với các tài là xe tải hoặc xe hạng năng.

Cấu tạo của hộp đen ô tô

 • Chíp định vị GPS

Chíp định vị GPS là một bộ phận quan trọng trong cấu tạo của hộp đen ô tô, có chức năng nhận tín hiệu và định vị toàn cầu. Chíp định vị GPS sử dụng công nghệ định vị hoàn toàn mới giúp ghi nhận chính xác tọa độ của phương tiện trên bản đồ vệ tinh.

 • Ăng – ten GSM

Đây là một loại ăng ten GSM được sử dụng trong hộp đen ô tô, giúp duy trì các hoạt động giám sát được diễn ra đều và liên tục. Ăng – ten GSM có chức năng truyền các thông tin của xe đến máy chủ và thu lại những dữ liệu mà người dung truyền đến.

 • Bộ phận vi xử lý

Bộ phận này được thiết kế bởi các cảm biến và nhận tín hiệu qua dây ACC có tác dụng thu thập các thông tin về trạng thái xe lưu thông.

 • Bộ phận hiển thị và cảnh báo

Trong cấu tạo của hộp đen ô tô không thể thiếu màn hình hiển thị và cảnh báo trong các trường hợp xe đi quá tốc độ thì còi sẽ phát ra thông báo.

 • Bộ phận thu nhận thông tin lái xe

Đây là một bộ phận quan trọng và rất cần thiết trong thiết bị hộp đen cho xe khách. Bộ phận này giúp thu nhận thông tin lái xe.Bộ phận thu nhận thông tin lái xe bao gồm

– Đầu đọc thẻ lái xe:

 • Sử dụng công nghệ thẻ RFID
 • Tần số hoạt động 13,56Mhz
 • Hỗ trợ đồng thời 3 chuẩn ISO/IEC 15693, ISO/IEC 14443-B và ISO/IEC 14443-A thỏa mãn quy định về dữ liệu trên thẻ.

– Thẻ nhận dạng lái xe: ít nhất là 2

 • Dung lượng bộ nhớ tối thiểu là 64 byte
 • Dữ liệu ghi theo định dạng ASCII

Hộp đen ô tô nằm ở đâu? Hộp đen ô tô có tác dụng gì?

Hộp đen ô tô (Hộp đen GPS) được gắn bên trong xe ô tô (thông thường nằm ở trên khoang lái) được kết nối với hệ thống server quản lý online qua SMS/GPRS/GPS giúp người dùng có thể quản lý phương tiện của mình thông qua máy tính hoặc điện thoại kết nối internet. Những thông tin quan trọng đều được hiển thị trên màn hình máy tính của người quản lý mọi lúc, mọi nơi trên thế giới. Mọi thông tin dữ liệu của phương tiện đều được lưu trữ trên máy chủ Server, trong hộp đen trong thời gian 3 tháng gần nhất.

Thiết bị này mang lại quá nhiều lợi ích thiết thực như: Kiểm soát hành trình, định vị phương tiện,… Ngày nay, với công nghệ phát triển, việc áp dụng hộp đen vào quản lý trong kinh doanh vận tải là điều mà doanh nghiệp nên làm. Một số hãng taxi lớn sau khi lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho xe đã giúp gia tăng lợi nhuận lên rất nhiều nhờ quản lý được mọi hành trình của tài xế, quản lý tài xế mới, nhiên liệu được kiểm soát dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Cách lắp đặt hộp đen ô tô

Hiện nay, có khoảng 20 loại hộp đen đạt chuẩn QCVN31: 2014/BGTVT với mức giá từ hơn 3 triệu đồng trở lên (kèm 12 tháng cước dịch vụ). Nếu chủ xe muốn tự mình lắp đặt hộp đen cho ô tô thì những kinh nghiệm sau sẽ rất bổ ích.

Những bước thực hiện việc lắp đặt hộp đen trên ô tô như sau:

Trước tiên, người dùng cần chuẩn bị các dụng cụ cần sử dụng trong việc chăm sóc và bảo dưỡng ô tô để lắp đặt hộp đen như: Đồng hồ đo điện, kềm, dao, băng dính, dây buộc… Tiếp đến, trước khi lắp đặt cần kiểm tra sản phẩm Smart Box SM 5.0 có đủ trang bị gồm: Ăng ten GPS, đầu đọc thẻ RFID, dây nguồn…

Bước tiếp theo, người lắp đặt cần tìm nguồn điện để đấu nối thiết bị trong khoang ca-bin xe gồm có nguồn dương và âm. Sau đó, đấu nối dây thiết bị. Việc này cần đấu cài dây điện vào các dây nguồn vừa xác định, sau đó kết nối các phụ kiện đầu đọc thẻ RFID, ăng ten GPS và các dây nguồn với nhau.

Sau đó, để thiết bị được hoạt động bình thường người dùng cần liên hệ với nhà cung cấp giám sát hành trình để cài đặt thiết bị trên hệ thống gồm những thông tin quan trọng và bắt buộc như: Số seri hộp đen, biển số chiếc xe, tên tài khoản, mật khẩu , điện thoại người dùng… và khi đã cài đặt thì cần phải chạy thử thiết bị trên hệ thống giám sát tổng.

Bước cuối cùng, khi thực hiện đầy đủ và chính xác những thao tác trên mới tiến hành lắp đặt dây cố định ăng ten, đầu đọc thẻ sao cho phù hợp với không gian xe nhất.

Từ khóa liên quan:

 • hộp đen ô tô
 • hộp đen ô tô là gì
 • hộp đen ô tô nằm ở đâu
 • hộp đen ô tô có tác dụng gì
 • chức năng của hộp đen ô tô
Hộp Đen Ô Tô Là Gì? Công Dụng Và Chức Năng