Chat Facebook Chat Zalo

Chìa khóa xe ô tô vô cùng quan trọng – đây là điều ai cũng biết nhưng chưa hẳn ai cũng hiểu phải làm gì trong trường hợp mất chìa khóa hoặc chìa bị hỏng. Những cách dưới đây sẽ là kim chỉ nam cần thiết để bạn biết cần làm chìa khóa ô tô thế nào khi chìa bị hỏng hiệu quả và tiết kiệm.

Làm chìa khóa ô tô thế nào khi chìa bị hỏng

Thay chìa khóa cũ

Khi chìa khóa ô tô bị hỏng và không thể sử dụng dược, bạn có thể thay chìa khóa cũ bằng chiếc mới. Bạn nên để ý các bước sau để có thể nhanh chóng làm lại chìa khóa xe mới:

1. Viết số VIN của xe ra giấy

Điều này sẽ rất cần thiết khi muốn tìm ai đó có thể giúp bạn thay chìa khóa. Trong hầu hết mẫu xe, số VIN nằm ở bảng tablo bên phía người điều khiển. Có thể thấy từ bên ngoài cửa sổ, nhưng nó cũng có thể ở bánh sau, phần trước động cơ, trong cốp hoặc trên cửa ra vào. Hoặc cũng có thể nằm ở trên khung xe giữa bộ chế hòa khí và cần gạt nước.

Nếu bạn không chắc số VIN của xe nằm ở đâu thì bạn có thể tra số đó trong thông tin bảo hiểm xe. Nó ở vị trí phía trên cùng góc trái của mỗi trang.

Số VIN là một dãy 17 ký tự chữ/số. Chữ I, O và Q không nằm trong số VIN để tránh nhầm lẫn với số 1 và 0. Số này chỉ có hiệu lực sau năm 1981. Trước năm 1954, người ta không biết đến khái niệm về số VIN.

2. Viết ra giấy thông tin năm sản xuất, thương hiệu và mẫu xe

Dù bạn có dùng cách nào để tìm ra chìa khóa mới đi nữa thì vẫn cần tìm hiểu những thông tin trên. Thông tin này sẽ giúp chúng ta biết được bạn cần loại chìa khóa cụ thể nào để mở khóa. Hãy nhớ, tất cả các chìa khóa đều khác nhau.

3. Gọi thợ sửa khóa ô tô ở gần nhất

Đây nên là phương án đầu tiên nên chọn của bạn. Họ sẽ đưa ra những mức giá tốt nhất cho bạn, chỉ mất khoảng một nửa so với thay khóa mới ở hãng hoặc ở đại lý. Thông thường, họ cũng không tính phí đi lại nữa. Họ sẽ mở xe ra và tiến hành làm chìa khóa mới cho bạn.

Trong khi những cửa hàng gia dụng thường không có những thiết bị để tạo chìa khóa xe mới thì người thợ sửa khóa thường có những loại máy móc tinh vi hơn. Xe càng lâu đời thì khả năng thợ sửa khóa có thể thay chìa cho bạn càng cao.

Nếu bạn làm mất chìa khóa điện tử thì một người thợ sửa khóa giỏi cũng có thể giúp bạn làm cái mới – tùy vào độ tinh xảo của chìa khóa. Ngoài ra, họ cũng có thể giúp tái lập trình chìa mới.

Hãy nhớ mang tất cả các loại khóa điện tử khác của xe. Bởi có những khi chúng không hoạt động cho đến khi chìa khóa mới được lập trình. Một số mẫu xe yêu cầu thiết bị chuyên dụng để lập trình khóa và thợ sửa khóa lẫn các đại lý thường có thiết bị này.

4. Tìm chìa khóa/chìa khóa điện tử trên mạng

Các loại chìa khóa và thậm chí là thiết bị thay khóa hiện nay có thể tìm thấy trên mạng. Và tốn ít chi phí hơn so với mua chìa mới trực tiếp từ nhà sản xuất. Bạn có thể may mắn tìm thấy một đại lý danh tiếng nào đó trên eBay. Nhưng bạn cũng có thể tìm các công ty chuyên thay thế chìa khóa xe.

Xin nhắc lại là xe càng cũ và chìa khóa càng đơn giản thì càng dễ thay. Bạn có thể bắt đầu tìm hiểu trên Amazon. Mặc dù vậy, bạn nên biết một số mẫu xe yêu cầu phải có thiết bị chuyên dụng để cắt khóa và lập trình.

Trước khi mua, hãy thử gọi tìm hiểu xem có ai sẵn sàng cắt khóa và lập trình khóa mua trên mạng hay không. Ngoài ra, hãy so sánh phí lập trình với phí nhờ thợ sửa khóa thay mới toàn bộ chìa khóa.

Thay chìa khóa điện tử bị hỏng

1. Đợi

Đôi khi thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh sẽ làm chìa khóa điện tử ngừng hoạt động. Ngoài ra, nếu bạn chạy bộ rồi cầm chìa khóa điện tử, mồ hôi từ tay bạn có thể gây ra một số vấn đề với nó. Hãy để chìa khóa của bạn nghỉ ngơi ít lâu trước khi bỏ tiền thay cái mới.

2. Reset toàn bộ chìa khóa 

Một chiếc chìa khóa điện tử có thể ngừng hoạt động sau khi hệ thống điện của xe bị thay đổi hay sửa chữa (chẳng hạn như mới thay pin). Tìm sách hướng dẫn sử dụng cho xe (hoặc tra trên mạng) và reset toàn bộ chìa khóa theo hướng dẫn.

3. Thay pin

Nếu bạn cảm thấy chìa khóa của mình hoạt động kém sau trong vài ngày thì có thể do nó hết pin. Pin thay thế cho chìa khóa thường không đắt và có thể mua online, mua ở cửa hàng khóa hay cửa hàng điện tử.

Hãy đảm bảo là bạn nắm rõ thương hiệu, mẫu mã, năm sản xuất và số VIN của xe bạn. Bạn hãy vặn ốc ở mặt sau khóa ra, thay pin cũ và cho pin mới vào. 

Bạn cũng có thể tới thẳng đại lý hay nhà sản xuất, nhưng giá thành có thể đắt hơn. Đặc biệt nếu họ thu phí lao động khi lắp pin mới. Kiểm tra bảo hành của xe xem có được chi trả phí thay pin không nhé.

4. Tái lập trình chìa khóa 

Nếu bạn không muốn tự làm thì bạn có thể nhờ thợ sửa khóa hay thậm chí là đại lý xe giúp đỡ. Nhưng cách đơn giản nhất đó là đọc và làm theo chỉ dẫn trong sách hướng dẫn sử dụng.

Thường quá trình reset bao gồm nhấm một chuỗi các nút theo thứ tự nhất định nhưng với mỗi xe một khác. Hãy tự kiểm tra sách hướng dẫn sử dụng nhé!

Với những điều được chia sẻ trên đây chắc hẳn mọi người đã biết được cần làm gì khi chìa khóa ô tô bị hỏng để ta có thể xử lý tình huống tốt nhất và tiết kiệm thời gian hơn.

Từ khóa liên quan:

  • làm gì khi chìa khóa ô tô bị hỏng
  • làm chìa khóa ô tô
  • làm khóa ô tô
  • chìa khóa xe ô tô
  • đánh chìa khoá ô tô

 

Cần Làm Gì Khi Chìa Khóa Ô Tô Bị Hỏng
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +