Chat Facebook Chat Zalo

Kỹ thuật căn đường khi lái ô tô và cách căn đường khi lái xe cực chuẩn cho tài mới. Cách căn đường và xe chủ yếu là dựa vào khoảng cách từ vị trí của người cầm lái tới một điểm chuẩn trên mặt đường. Trong quá trình di chuyển, điểm chuẩn luôn di chuyển phụ thuộc vào tốc độ và hướng chuyển động của xe. Nhưng làm thế nào để có thể canh đường một cách chính xác nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Một vài kỹ thuật căn đường khi lái ô tô cực chuẩn cho tài mới

Điều căn bản nhất khi học lái xe ô tô là cách căn đường khi lái xe và tránh xe. Điều này sẽ giúp chúng ta đối phó được với các tình huống va chạm bất ngờ và giảm được các tổn thất không đáng có. Đặc biệt là khi di chuyển tại các con đường nhỏ, tắc, nhiều ổ gà ổ chuột.

>>> Xem thêm: khóa học lái xe ô tô ở quận 9 tại https://hoclaixecaptoc.com/hoc-lai-xe-o-to-tai-quan-9-day-lai-xe-hang-b1-b2-c-uy-tin/

kỹ thuật căn đường khi lái ô tô

Kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô trên đường 

Xe đi ở phần đường bên phải: cách căn đường khi lái ô tô được xác định là vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường. Lệch sang bên phải so với tim đường là xe đang đi sang phần đường bên phải. Vị trí người lái càng cách xa trục tim đường về bên phải thì xe càng đi sang phần đường bên phải nhiều hơn.

Xe đi giữa đường: Điểm căn được xác định là vị trí của người lái lệch sang bên trái tim đường và cách bên trái tim đường 35- 45 cm. Nếu người lái thấy vị trí ngồi ngay sát với tim đường là xe đang đi ở đúng giữa đường.

Xe đi sang phần đường bên trái: Điểm căn được xác định là vị trí của người lái lệch hẳn sang bên trái tim đường và cách tim đường lớn hơn 45 cm. Nếu người lái càng cách xa trục đường về phía bên trái thì xe càng đi sang phần đường bên trái nhiều hơn.

Cách xác định hướng chuyển động của xe trên đường

Xe đi song song với hướng đường: Quỹ đạo vị trí của người lái chiếu xuống đường hợp thành một đường thẳng song song với hướng đường. Khi đó người lái chỉ cần giữ tay lái ổn định trong độ rơ cho phép, xe sẽ đi song song với hướng đường.

kỹ thuật căn đường khi lái ô tô

Xe đi lệch khỏi hướng đường: Quỹ đạo vị trí của người lái chiếu xuống đường tạo thành với trục tim đường một góc, xe có chiều hướng đi ra lề đường. Người lái xe cần phải điều chỉnh lại hướng chuyển động của xe bằng cách chỉnh tay lái sao cho chuyển động của xe song song với hướng đường. Điều chỉnh xong phải trả lại tay lái để xe chuyển động ổn định theo hướng vừa điều chỉnh.

Kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô và giữ khoảng cách an toàn

Tránh nhau trên đường: Trong khoảng cách tối thiểu từ 100-200 m, cả hai xe đều phải giảm tốc độ. Khi đó, lái xe phải chia đường làm hai phần và điều khiển xe mình đi đúng phần đường tưởng tượng của xe mình.

Kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô trên đường hẹp: Khi tránh nhau trên đường hẹp, hai xe đều phải giảm tốc độ, phía bên xe nào rộng thì nên chủ động dừng xe trước. Không nên cố đi vào đường hẹp gây cản trở giao thông. Khi đỗ xe để nhường đường cho xe khác phải đỗ ngay ngắn, không nên đỗ chéo đường, chếch đầu vào hoặc quay thùng xe ra ngoài. Trong giai đoạn tránh nhau giữa các xe không nên đổi số, hai tay cầm vững tay lái và điều khiển xe đi cho chính xác.

>>> Xem thêm: trường dạy lái xe ô tô TpHCM đào tạo các hạng B2, C cấp tốc

MỘT SỐ KINH NGHIỆM CĂN ĐƯỜNG KHI LÁI Ô TÔ DÀNH CHO TÀI MỚI

Canh khoảng cách khi lái xe là một trong những kỹ năng cơ bản mà một người học lái xe 4 bánh nào cũng phải biết qua. Thậm chí là thao tác nhuần nhuyễn trước khi lăn bánh trên đường. Tuy nhiên, kinh nghiệm không thôi thì vẫn chưa đủ, mà cần phải có thủ thuật và phương pháp rõ ràng.

kỹ thuật căn đường khi lái ô tô

Kỹ thuật căn làn đường và khoảng cách khi lái xe cực chuẩn cho tài mới canh xe 2 bánh phía trước. Đỗ xe ở nhà hoặc lấy xe máy ra đặt trước mũi xe độ khoảng 1m. Canh xe 2 bánh bên phải.

Tương tự như trên, người lái đặt xe 2 bánh sang góc phải phía trước để nhìn quen xem ở mỗi góc thì khoảng cách an toàn tới đâu. Ví dụ, thông thường thì người lái nhìn thấy thắt lưng người lái 2 bánh nếu xe đó ngang mũi xe mình, còn nếu 2 bánh ở phía trước nữa thì chỉ nhìn thấy đầu gối.

Canh ô tô phía trước, thử tìm một chiếc ô tô đang đỗ ngoài đường và đứng sau xe đó. Người lái thử nhìn xem mình nhìn thấy tới đâu với phần sau xe đó. Xuống xe kiểm tra rồi di chuyển tới lui cho đến khi canh được.

Bên cạnh đó hiện nay, có một số mẫu xe được trang bị camera sau giúp hỗ trợ lùi hoặc đỗ xe nên sẽ phát ra âm thanh và tiếng kêu nhằm cảnh báo khoảng cách an toàn cho người sử dụng.

Một số từ khóa liên quan:

  • kỹ thuật căn đường khi lái ô tô
  • kinh nghiệm căn đường khi lái ô tô
  • cách căn đường khi lái xe
  • cách căn đường khi lái ô tô
Kỹ Thuật Căn Đường Khi Lái Ô Tô Chuẩn Nhất
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận