Chat Facebook Chat Zalo

Răng khôn là một chiếc răng cực kì khó chịu. Nhắc đến răng khôn thì hầu như ai cũng sợ vì cảm giác đau đớn, ăn không ngon ngủ không yên. Nhưng không phải răng khôn nào cũng nên nhổ. Vậy hãy theo dõi bài viết để biết trường hợp nào nên nhổ và không nên nhổ răng khôn nhé.

Răng khôn có gì đặc biệt?

Răng khôn là một trong những bộ phận thừa của cơ thể. Thông thường răng khôn không hỗ trợ nhai. Tùy mỗi người mà răng sẽ mọc ở một thời điểm khác nhau (thông thường từ 18-35 tuổi).

Không Nên Nhổ Răng Khôn

Vì mọc muộn, không đủ không gian thế nên răng khôn có xu hướng mọc ngầm, chen lấn, mọc lệch… tạo áp lực lên vùng xương và nướu gây đau đớn, ảnh hưởng đến răng xung quanh và dây thần kinh. Do chúng mọc rất sâu trong miệng, việc vệ sinh rất khó khiến thức ăn thừa đọng lại dễ gây viêm, nhiễm trùng…

Khi nào thì không nên nhổ răng khôn?

  • Răng vẫn phát triển khỏe mạnh, không ảnh hưởng đến răng khác
  • Mọc thẳng, ngay ngắn và khớp với hàm đối diện
  • Răng không gây viêm nhiễm, tổn thương…

Nếu chiếc răng khôn phát triển bình thường và đạt những chỉ tiêu trên thì bạn không nên làm phẫu thuật nhổ răng. Vì nhổ răng khôn không phải lúc nào cũng an toàn. Đôi khi sau phẫu thuật, nhổ răng khôn sẽ có các biến chứng như viêm, xuất huyết chân răng hay tổn thương khớp…

Không Nên Nhổ Răng Khôn

Không phải chiếc răng khôn nào cũng cần loại bỏ. Vì vậy trước khi quyết định nhổ răng bạn cần tìm hiểu và hỏi thông tin thật kỹ với bác sỹ, vì những nguy cơ tai biến do nhổ răng khôn rất cao. Cho đến nay, trên thế giới và cả Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca tử vong do khổ răng khôn khá nhiều như: do sốc phản vệ, đột tử …

Suy nghĩ sai lầm về việc nhổ răng khôn

Những thống kê gần đây cho thấy có hơn 10 triệu ca phẫu thuật nhổ răng khôn tại Mỹ và con số này đang tăng rất cao. Greg J. Huang, Chủ tịch khoa răng hàm mặt tại Đại học Washington cho rằng “Mọi người đều có nguy cơ bị viêm ruột thừa. Nhưng đâu phải tất cả mọi người đều phải phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Nguyên lý tương tự cũng có thể được áp dụng trên răng khôn”.

Theo những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng 84% số người có triệu chứng mọc răng khôn sau một năm, họ vẫn hoàn toàn khỏe mạnh mà không cần trải qua bất kì một cuộc phẫu thuật nào. Thế nên đừng lo lắng quá khi bạn đang có một chiếc răng khôn đang mọc nhé.

Không Nên Nhổ Răng Khôn

Tổng kết

Với những thông tin trên, hy vọng giúp bạn hiểu được răng khôn là gì. Nếu bạn có một chiếc răng khôn đang mọc, hãy đến bệnh viện uy tín để được thăm khám. Bác sỹ sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về tình trạng răng và sức khỏe của bạn, và tư vấn răng của bạn thuộc trường hợp nên nhổ hay không nên nhổ răng khôn nhé.

Từ khóa liên quan

Không nên nhổ răng khôn

 

Tại Sao Không Nên Nhổ Răng Khôn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *