Chat Facebook Chat Zalo

Rất nhiều bạn đã thắc mắc rằng: “không có bằng lái có mua xe được không?” khi đang có dự định hoặc khi vừa mới mua một chiếc ô tô. Việc đăng ký giấy tờ xe là vô cùng quan trọng và với tình trạng pháp luật hiện nay liên tục thay đổi. Thì các bạn sẽ gặp vài khó khăn trong việc nắm bắt chính xác các quy định của pháp luật về các thủ tục và điều kiện để đăng ký xe.

Qua đây, chúng tôi đã căn cứ theo những quy định pháp luật mới nhất hiện nay để giải đáp thắc mắc của các bạn về việc người không có bằng lái có mua xe được không.

Mời bạn đọc tham khảo:

Không có bằng lái có mua xe được không?

Thực tế khi bạn mua xe ô tô thì các Đại lý xe luôn sẵn sàng cung cấp luôn dịch vụ làm giấy tờ xe. Bạn cũng sẽ không phải mắc công đau đầu với mớ giấy tờ, thủ tục và quy định.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến khích bạn tìm hiểu và khi bạn nắm rõ thủ tục rồi thì bạn sẽ thấy bạn có thể tự hoàn tất các thủ tục này một cách đơn giản và tiết kiệm được một khoảng chi phí khá lớn cho các Đại lý xe. Vậy không có bằng lái có được đứng tên xe?

Trước đây, muốn đăng ký xe thì phải có giấy phép lái xe, tức là phải trên 18 tuổi mới được đứng tên đăng ký xe và sở hữu xe (bao gồm cho cả xe ô tô và xe máy). Tuy nhiên nội dung bài viết này hiện hướng đến các đối tượng đang sử dụng hoặc sắp sử dụng xe ô tô.  

Theo quy định mới về tổ chức đăng ký, cấp biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Thì người đi đăng ký xe không cần xuất trình hộ khẩu và giấy phép lái xe mà chỉ cần xuất trình giấy CCCD. Những trường hợp chưa được cấp giấy CCCD hoặc nơi thường trú ghi trên CCCD không khớp với địa chỉ đăng ký thường trú ghi trên giấy đăng ký xe thì mới xuất trình hộ khẩu để đối chiếu.

Khoản 1 Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định

Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân: 

Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng). 

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Với quy định mới này thì việc đăng ký mới xe sẽ không hạn chế độ tuổi và mỗi người có quyền sở hữu nhiều xe. Giờ thì các bạn đã có thể tự mình giải đáp người không có bằng lái xe có được đăng ký xe không rồi nhé!

Tuy nhiên, cần lưu ý, việc đăng ký xe chỉ là 1 trong 3 bước bạn phải thực hiện hoàn tất các giấy tờ để xe có thể lăn bánh. Một bộ giấy tờ xe đầy đủ bạn phải thực hiện đúng và đầy đủ các thứ tự: đóng thuế trước bạ, đăng ký xe và đăng kiểm xe.

Và nếu bạn tham gia điều khiển phương tiện giao thông nhưng không có giấy tờ xe đầy đủ là vi phạm với quy định pháp luật và ngoài bị xử phạt các biện pháp hành chính, cơ quan công an cũng có thể tịch thu phương tiện của bạn.

Vậy không có giấy tờ xe sẽ bị phạt bao nhiêu?

không có bằng lái xe có được đăng ký xe hay không

Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 01/08/2016, quy định về việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã quy định. Mức phạt đối với lỗi không có giấy tờ xe ô tô cao hơn gấp 20 lần đối với hành vi vi phạm quên mang theo giấy tờ xe.

Cụ thể, đối với ô tô không mang theo giấy tờ xe sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 đồng. Có giấy phép lái xe nhưng hết hạn sử dụng dưới 6 tháng sẽ bị phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng và lỗi không có giấy tờ xe sẽ bị phạt từ 4 triệu đến 6 triệu đồng.

Tại thời điểm kiểm soát, người điều khiển phương tiện không xuất trình được giấy tờ xe và cho là bị quên ở nhà, lực lượng công an giao thông sẽ lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi không có giấy tờ xe và tạm giữ phương tiện theo quy định. Giữ phương tiện là hình phạt bổ sung đối với lỗi không có giấy tờ xe.

Trong thời hạn hẹn giải quyết, trường hợp người có thẩm quyền chưa đưa ra quyết định xử phạt, người vi phạm xuất trình được các giấy tờ theo quy định thì cán bộ thực hiện nhiệm vụ xử lý vi phạm hành chính phải tạm giữ giấy tờ đó, ghi mặt sau bản lưu biên bản vi phạm hành chính về thời gian xuất trình giấy tờ; ký, ghi rõ họ tên; báo cáo người có thẩm quyền trả lại phương tiện bị tạm giữ cho người vi phạm; ra quyết định sử phạt về hành vi không mang theo giấy tờ xe.

Nếu quá thời hạn hẹn giải quyết mà chủ phương tiện không đến giải quyết thì sẽ bị xử phạt theo lỗi không có giấy tờ xe theo quy định của Bộ GTVT.

Trên đây là một số tổng hợp của chúng tôi cho các thắc mắc của các bạn về việc không giấy phép lái xe có được đăng ký xe không, hay không có giấy tờ xe phạt bao nhiêu, lỗi không có giấy tờ xe như thế nào… Hi vọng có thể giúp các bạn hoàn tất các thủ tục đăng ký xe dễ dàng và an tâm khi tham gia giao thông nhé!

Các từ khóa khác:

  • không có bằng lái xe có được đăng ký xe hay không
  • không có bằng lái có mua xe được không
  • không giấy phép lái xe có được đăng ký xe không
  • không có bằng lái xe có mua được ô tô không
  • không có giấy tờ xe phạt bao nhiêu
  • mua ô tô có cần bằng lái không
  • lỗi không có giấy tờ xe
  • mua xe ô tô có cần bằng lái không
  • không có bằng lái mua xe ô tô được không
  • không có bằng lái có được đứng tên xe
Không Có Bằng Lái Xe Có Được Đăng Ký Xe Hay Không Theo Luật Định?
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận