Chat Facebook Chat Zalo

Tầm quan sát luôn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự an toàn khi lưu thông mà người điều khiển xe ô tô cần phải luôn để ý. Và những chia sẻ sau sẽ hướng dẫn các kỹ năng quan sát giúp lái xe ô tô an toàn dành cho người điều khiển.

Các kỹ năng quan sát giúp lái xe ô tô an toàn

Quan sát trước

Người điều khiển phải luôn giữ mắt di chuyển khi lái xe. Hướng nhìn trước phải đủ xa, mắt quét từ bên này sang bên kia đường, phán đoán những nguy cơ tiềm ẩn. Liếc nhìn gương chiếu hậu để biết điều gì đang xảy ra ở phía sau. Hãy thực hiện các thao tác này đều đặn cách 5 – 8 giây.

Theo nghiên cứu, người mới lái xe hay nhìn gần nên thường bỏ sót các mối nguy cơ phía trước. Trang Ibc khuyên nên đẩy mắt nhìn ra xa tương đương 12 giây di chuyển. Khoảng thời gian đủ để người điều khiển kịp xử lý, trong phố là khoảng 1 đến 2 nhà, trên đường cao tốc với khoảng cách khoảng 0,5 km.

các kỹ năng quan sát giúp lái xe ô tô an toàn

Quan sát hai bên

Tương tự như việc quan sát phía trước, việc quan sát hai bên cũng cần thực hiện trong suốt quá trình lái xe. Để có thể nhận biết có những gì đang xảy ra dọc hai bên đường. Đặc biệt cẩn thận chú ý đến những chiếc xe đỗ dọc đường phòng trường hợp cánh cửa có thể mở ra bất ngờ.

Chỉnh gương chiếu hậu trái: Nghiêng đầu sang trái cho tới khi đầu chạm gần thành xe. Chỉnh gương sao cho lúc này có thể nhìn hết góc phần tư sau xe phía bên trái thì người điều kiển đã có tầm nhìn mở rộng hơn ban đầu.

Chỉnh gương chiếu hậu phải: tương tự với gương chiếu hậu trái,nghiêng người sang phải (đầu nhoài ra giữa hai ghế trước). Nhìn gương hậu phải và chỉnh sao cho quan sát được hết góc một phần tư phía sau bên phải.

Quan sát phía sau

Liên tục nhìn gương trong khoảng từ 5 – 8 giây một lần. Dùng gương chiếu hậu trong khi muốn giảm tốc hay dừng xe. Luôn đảm bảo xe liền sau đủ khoảng trống để dừng.

Sử dụng gương chiếu hậu bên ngoài bất cứ khi nào chuyển vị trí (làn) hoặc đổi hướng. Nhìn gương trái khi xe nhập làn từ phía bên phải đường để đảm bảo rằng không có xe phía sau lao tới. Quan sát gương bên phải và chỉ chuyển làn phải khi có đủ khoảng trống an toàn.

kỹ năng quan sát giúp lái xe an toàn

Quan sát không gian điểm mù

Mặc dù xe chỉnh gương đúng. Vẫn còn những khu vực rộng mà người điều khiển xe không quan sát được qua gương như: không gian thấp dưới tầm quan sát trước, hai bên sườn, hay đuôi xe.

Nguy cơ tiềm ẩn từ những nguy hiểm từ không gian điểm mù hai bên sườn là lớn nhất. Kích thước và hình dạng của khu vực mù phụ thuộc vào hình dạng và kích thước xe.

Một số xe trang bị camera lùi hay thiết bị cảnh báo đối tượng trong khu không gian điểm mù. Nhưng chúng không thể giúp người điều khiển phát hiện tất các các mối nguy tiềm ẩn. Vì thế hãy tập luyện thói quen quay đầu để quan sát.

Quan sát nhìn qua vai

Bất cứ khi nào người điều khiển có ý định đổi hướng hay chuyển làn, chuyển vị trí, ví dụ như rẽ trái. Hãy nhìn nhanh sang trái để chắc chắn không có bất cứ người hay xe ở phía trước khi rẽ.

Đừng quên kiểm tra gương hay nhìn qua vai trước khi mở cửa, bởi bất cứ khi nào cũng có thể có một chiếc xe khác hoặc xe máy lao tới đụng phải cửa xe bạn.

Cách quan sát trong một số tình huống

Lùi xe:

Nhìn xung quanh (360 độ) bằng cách qua vai, qua gương, qua kính cửa sau. Tuyệt đối không lùi xe ra đường quốc lộ và quá trình lùi rất dễ bỏ qua sự hiện diện của trẻ nhỏ, vật nuôi, hoặc người đi bộ. Vì vậy, tốt nhất người điều khiển nên xuống xe, kiểm tra xung quanh, định hình cách xử lý.

Tại giao lộ:

Hãy hướng mắt nhìn về phía trước khi đến gần nơi giao lộ. Quan sát thu nhận dấu hiệu, tín hiệu từ đó phán đoán tình huống để đưa ra quyết định xử lý. Ở gần giao lộ, quan sát phần đường bạn sẽ đi: bên trái, chính giữa, phải, rồi nhìn lại bên trái. Khi thấy có xe rẽ trái, hãy cẩn trọng vì rất có thể người lái xe này không nhìn thấy bạn.

Dừng và bắt đầu lại:

 Trước khi giảm tốc hay dừng cần nhìn gương chiếu hậu để nhận biết khoảng trống cho xe sau. Sau khi quan sát rõ, rồi hãy di chuyển xe thật chậm vào giao lộ. Nếu tầm nhìn bị chắn, cần quan sát lại trước khi đi tiếp.

Chuyển hướng: 

Nhìn so vai đảm bảo rằng không chặn đầu xe khác. Quan sát toàn giao lộ, cho xe tiến dần về phía trước, mắt nhìn theo hướng di chuyển của xe.

Với những chia sẻ trên chắc hẳn mọi người đã nắm được cách nhập làn an toàn cho ô tô các kỹ năng quan sát giúp lái xe ô tô an toàn. Để từ đó ta sẽ xử lý tình huống khi di chuyển tốt nhất và đi đúng quy định của Bộ GTVT để đảm bảo an toàn bản thân cũng như những phương tiện xung quanh

Từ khóa liên quan:

  • các kỹ năng quan sát giúp lái xe ô tô an toàn
Các Kỹ Năng Quan Sát Giúp Lái Xe Ô Tô An Toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *