Chat Facebook Chat Zalo

Crane là gì? Trong tiếng Việt, Crane có nghĩa là cần cẩu hay cẩu, một thiết bị được sử dụng rất nhiều trong ngành xây dựng, kỹ thuật, vận tải,… Tùy thuộc vào từng lĩnh vực nhất định, cần cẩu sẽ có thiết kế đặc trưng riêng. Nhưng dù có phục vụ trong lĩnh nào thì chúng chỉ có duy nhất một mục đích chính là hỗ trợ cho việc nâng dỡ hàng hóa dễ dàng hơn.

Crane là gì?

crane là gì

Về tổng thể thì cần cẩu đều có điểm chung là được thiết kế dựa trên một hệ thống máy kết hợp với dây cáp và hệ la-păng. Đồng thời, nó thường có kết cấu dạng tay cần, dầm cầu hay khung cẩu dùng để nâng và hạ các vật có khối lượng lớn. 

Với những loại cần cẩu sử dụng kết cấu dạng tay cần sẽ có một đối trọng nhằm giữ thăng bằng để tránh trường hợp lật, đỗ. Dạng cần cẩu này người ta thường gọi là cẩn cẩu kiểu cần hay cần trục.

Còn với dạng cần cẩu dùng kết cấu dạng dầm cầu chạy trên cao thì gọi là cần trục (Cầu chạy). Ngoài hai loại trên, chúng ta còn dạng cần cẩu có kết cấu khung để treo các móc cáp (Cổng trục).

Những loại cần cẩu phổ biến

Cần trục tự hành

Đây là nhóm các dạng cần cẩu có thể tự di chuyển theo chiều ngang trên mặt đất. Nhờ nguồn năng lượng được cố định ngay trên cần trục.

Loại cần cẩu này thường có dạng thiết kế kiểu tay cần nghiên và sử dụng trọng lượng của xe tự hành để làm đối trọng khi tiến hành nâng dỡ. Đôi khi nhà sản xuất còn bố trí thêm đối trọng riêng biệt để dùng trong một số trường hợp đặc biệt.

Cần trục tháp

Nếu các bạn đang sinh sống ở những thành phố lớn thì không quá khó để bắt gặp loại cần cẩu trục tháp này. Chúng có thiết kế dạng tay cần và phần tay cần này sẽ được cố định trên một trục tháp cao hoặc một cấu trúc nào đó có chức năng tương tự.

Cần cẩu trục tháp thường chỉ hoạt động (Nâng lên và hạ xuống) theo phương thắng đứng. Vì thế chúng chỉ phù hợp để sử dụng trong các công trình cao tầng hay siêu cao.

Cần cẩu trục tháp có phần chân di động

Cần cẩu trục tháp có phần chân di động

Gần như khác biệt hoàn toàn với loại cần cẩu trục tháp. Cần cẩu trục tháp có chân di động không thể nào sử dụng được trong các công trình như nhà cao tầng vì việc di chuyển của chúng sẽ hạn chế chiều cao của tháp.

Tuy nhiên, dạng cần cẩu này lại vô cùng thích hợp cho những công trình có chiều cao vừa phải nhưng lại có chiều dài.

Cần trục tháp có chân cố định

Loại cần cẩu này cũng được xem là lựa chọn phù hợp cho những công trình cao chọc trời vì thân tháp của chúng thường sẽ được cố định dọc theo công trình.

Chính nhờ điểm này chiều cao của trục tháp cần cẩu gần như không bị hạn chế. Điều này có nghĩa là tòa nhà cao bao nhiêu thì cần cẩn có thể đạt đến chiều cao bấy nhiều.

Tuy nhiên, dạng cần cẩu có chân cố định nói chung không thể sử dụng được với những công trình lớn nhưng có dạng chạy dài. Nếu muốn sử dụng loại cần cẩu này thì chúng ta phải tiến hành lắp đặt nhiều bộ cần trục tháp phù hợp với chiều dài của công trình.

Các loại cần cẩu khác:

  • Cần cẩu trục.
  • Cẩn cẩu bay.
  • Cần cẩu trục đơn giản cố định.

Các từ khóa liên quan:

  • crane là gì 
  • crane nghĩa là gì
  • crane la gi
  • cần trục là gì
Crane Là Gì – Những Loại Cần Cẩu Phổ Biến Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *