Chat Facebook Chat Zalo

Trong quá trình vận hành một chiếc xe ô tô, chúng ta cần phải trang bị nhiều kỹ năng cần thiết để ứng phó các vấn đề bất ngờ có thể xảy ra. Chẳng hạn như việc nổ lốp, tắt máy, thủy kích, va chạm giao thông hay hiếm hoi hơn là xe lao xuống nước. Ở những trường hợp phổ biến thì việc xử lý sẽ khá dễ dàng và đôi khi chúng ta còn có sự trợ giúp từ những người xung quanh, thế nhưng trong tình huống chiếc xế hộp rơi xuống nước thì hoàn toàn khác. Vào những lúc như thế này thì việc tìm kiếm sự trợ giúp gần như là không thể, để thoát khỏi tính huống ngàn cân treo sợi tóc này thì chúng ta chỉ có thể dựa vào chính bản thân mình. Qua bài viết này, hoclaixecaptoc.com sẽ hướng dẫn các bạn cách thoát chết khi ô tô lao xuống nước đảm bảo an toàn nhất.

Hướng dẫn cách thoát chết khi ô tô lao xuống nước

cách thoát chết khi ô tô lao xuống nước

Tuy trường hợp xe ô tô rơi xuống nước không quá phổ biến, thế nhưng điều này không phải là không có khả năng xảy ra. Việc trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản nhất về cách thoát thân trong trường hợp này không bao giờ là dư thừa. Và nếu không may mắn rơi vào tình huống này, các bạn có thể tiến hành theo những cách sau:

Mở cửa xe ngay khi gặp sự cố

Sau khi chiếc xe lao xuống nước, chúng ta sẽ có khoảng vài giây trước khi chiếc xe chìm hoàn toàn. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi này, các bạn nên ưu tiên việc mở cửa xe hay cửa sổ ra trước ( Lúc chúng còn nằm trên mặt nước). Việc làm này cần được ưu tiền hàng đầu vì nếu để xe chìm xuống nước hẵn thì chắc chắn việc mở cửa xe là điều bất khả thi. Các bạn chỉ có thể mở cửa dưới nước trừ khi áp suất cả bên trong xe lẫn môi trường nước có được sự cân bằng nhất định, thế nhưng lúc này nước cũng đã tràn ngập bên trong xe. 

Lưu ý: Không nên hy vọng vào việc ngồi bên trong xe và chờ đợi sự trợ giúp từ người khác vì lượng không khí bên trong xe sẽ nhanh chóng hết sạch. Điều này càng trở nên nghiêm trọng hơn khi bên trong xe có nhiều người, chính vì thế các bạn cần đặc biệt lưu ý nhé.

Phá vỡ cửa kính trong trường hợp không mở được cửa

Nếu đã thử mọi biện pháp để mở cửa xe rồi nhưng vẫn không thành công thì hãy tiến hành phá vỡ cửa kính bằng chân, vật sắt nhọn, vật có khối lượng lớn,… Việc làm này có thể khiến nhiều người cảm thấy khá vô lý vì làm như vậy nước sẽ tràn và xe nhanh hơn. Nhưng mấu chốt ở đây là thời gian bạn mở cửa xe hay phá vỡ cửa kính càng sớm thì khả năng thoát chết sẽ càng cao. 

Có khá nhiều loại vật dụng có thể phá được cửa kính chắn gió trên xe ô tô, trong đó búa khẩn cấp chắc chắn là lựa chọn hàng đầu. Thế nhưng không phải ai cũng trang bị sẵn một chiếc búa như vậy trên chiếc xe ô tô cá nhân ( Thường thì chỉ được trang bị trên xe du lịch, xe khách,..) nên chỉ có thể tìm những vật dụng khác chẳng hạn như: Tuốc nơ vít, đế giày cao gót, vật dụng thường dùng để chêm bánh xe,…

Nên để dây an toàn

Trong hầu hết các tình huống, theo phản xa tự nhiên thì chúng ta thường sẽ tháo ngay dây an toàn ra. Tuy nhiên việc làm này hoàn toàn sai lầm mà mọi người cần cố gắng tránh mắc phải khi xe rơi xuống nước. Vì nếu tháo dây an toàn ra thì cơ thể chúng ta sẽ văng đi, lúc này việc xác định phương hướng rất khó khăn. Thậm chí, có không ít trường hợp người trong xe còn bị kéo ra xa khỏi cửa sổ ( Nơi thoát hiểm gần nhất). 

Thoát khỏi xe ngay khi có thể

Nếu may mắn xe của bạn vẫn chưa chìm thì hãy cố gắng thoát ra khỏi xe càng nhanh càng tốt ( Trước khi nước vào bên trong xe ô tô). Còn khi nước tràn vào trong xe quá nhanh, thì hãy cố đợi đến bên trong khoang xe đã ngập nước hoàn toàn. Lúc này thì hãy tìm lối thoát ở cửa sổ gần nhất, bước tiếp theo là tháo dây an toàn. Trong quá trình thoát hiểm, các bạn nhớ lưu ý không nên đạp chân về phía sau vì có thể vô tình làm người còn lại bị thương. 

Thông thường thì phần đầu xe ô tô xe có xu hướng chìm nhanh hơn do có trong lượng lớn hơn, chính vì vậy mà việc lựa chọn mở cửa hay phá cửa phía sau là một lựa chọn đúng đắn.

Cố gắng trồi lên mặt nước

Sau khi đã thoát khỏi chiếc xe thì việc tiếp theo là hãy trồi lên mặt nước nhanh nhất có thể. Trường hợp các bạn mất phương hướng khi ở dưới nước thì hãy tiến về nơi có ánh sáng, ngoài ra cũng có thể lựa chọn bơi theo hướng bọt nước ( Bọt nước nổi lên phía trên). Ngay khi nổi lên trên mặt nước thì bạn hãy kêu cứu để tìm kiếm sự giúp đỡ, đặc biệt đừng quên gọi xe cứu thương cho dù cơ thể hoàn toàn lành lặn đi chăng nữa.

Các từ khóa liên quan:

  • cách thoát chết khi ô tô lao xuống nước
  • cách thoát chết khi ô tô rơi xuống nước
Hướng Dẫn Cách Thoát Chết Khi Ô Tô Lao Xuống Nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *