Chat Facebook Chat Zalo

Khi tham giao thông, nhiều người thường có thói quen cho xe di chuyển trên những làn đường ít xe qua lại cho dù làn đường đó có cho phép loại phương tiện của mình lưu thông hay không. Thậm chí người tham gia giao thông còn không để ý đến các quy định về hiệu lệnh vạch kẻ đường hay bảng báo chỉ dẫn. Và tất nhiên những hành vi này khi bị cơ quan chức năng phát hiện sẽ bị xử phạt theo quy định của luật giao thông đường bộ Việt Nam. Để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có này, các bạn cần phải hiểu rõ hơn về các quy định lỗi không chấp hành hiệu lệnh vạch kẻ đường.

Quy định về lỗi không chấp hành hiệu lệnh vạch kẻ đường

lỗi không chấp hành hiệu lệnh vạch kẻ đường

Lỗi không chấp hành hiệu lệnh vạch kẻ đường, biển báo chỉ dẫn

Ở những đoạn đường giao nhau ( Ngã 4, ngã tư), người ta thường phân luồng xe di chuyển bằng các vạch kẻ trên mặt đường ( Có dạng mũi tên) và đồng thời kết hợp với biển báo hiệu giao thông 411. Nếu dựa theo quy định của luật giao thông đường bộ Việt Nam ( Thông tư số 17/2012/TT – BGTVT) thì biển báo 411 có ý nghĩa chỉ dẫn cho người điều khiển phương tiện cơ giới ( Ô tô, xe gắn máy,…) biết được số lượng làn xe của con đường và cả hướng đi cho từng làn đường một. Biển báo 411 còn bắt buộc người điều khiển đi đúng phần đường theo đúng như chỉ dẫn, trường hợp người vận hành phương tiện cho xe di chuyển sai làn đường sẽ bị xử phạt hành chính ( Mức phí sẽ phụ thuộc vào từng tình huống cố định).

lỗi không chấp hành hiệu lệnh vạch kẻ đường

Lưu ý: Biển báo 411 trong trường hợp này chỉ có hiệu lực nếu đi cùng với loại vạch kẻ đường 1.18 ( Ảnh minh họa bên dưới), ngoài ra vạch kẻ đường loại 1.18 nếu chỉ tồn tại độc lập thì người điều khiển phương tiện giao thông vẫn phải thực hiện theo đúng quy định. Còn ở những khu vực có lắp đặt biển báo 411 nhưng không có vạch kẻ 1.18 kèm theo thì biển 411 hoàn toàn không có hiệu lực ( Vì biển hiệu 411 chỉ là dạng biển báo chỉ dẫn nên không có cơ sở để xử phạt). 

lỗi không chấp hành hiệu lệnh vạch kẻ đường

Như vậy, khi người điều khiển xe cơ giới nói chung đi vào làn đường không phải hướng mình đang muốn di chuyển ( Ở những nơi có vạch kẻ đường 1.18 và biển báo 411) sẽ bị ghép vào hành vi không chấp hành hiệu lệnh vạch kẻ đường và biển báo biệu giao thông. Với hành vi vi phạm này thì người điểu khiển có thể bị phạt từ 100.000 – 200.000 VNĐ (Đối với ô tô ) và 60.000 – 80.000 VNĐ ( Đối với xe 2 bánh). 

Quy định về lỗi đi sai làn đường

lỗi không chấp hành hiệu lệnh vạch kẻ đường

Trên các con đường có nhiều làn đường được phân chia bởi những vạch kẻ đường, trong đó mỗi làn đường chỉ cho phép một số loại phương tiện giao thông nhất định lưu thông. Chẳng hạn như làn đường dành riêng cho ô tô con, làn đường xe cho gắn máy, làn cho ô tô tải,… Ngoài ra, trên những đoạn đường như vậy còn xuất hiện biển báo chỉ dẫn 412 ( a,b,c,d) với ý nghĩa làn đường dành cho từng loại phương tiện hoặc một số biển báo khác như 304,305,…

Trong quá trình tham gia giao thông, nếu các bạn vô tình di chuyển vào những làn đường không đúng với loại phương tiện được cho phép sẽ bị xử phạt hành chính. Mức phạt này có thể dao động từ 800.000 -1.200.000 VNĐ đối với ô tô, từ 200.000 – 400.000 VNĐ đối với xe gắn máy.

Các từ khóa liên quan:

  • lỗi không chấp hành hiệu lệnh vạch kẻ đường
  • lỗi không chấp hành hiệu lệnh của vạch kẻ đường
Các Quy Định Về Lỗi Không Chấp Hành Hiệu Lệnh Vạch Kẻ Đường
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận