Chat Facebook Chat Zalo

Người dân có nhu cầu đổi bằng lái xe quốc tế sẽ không còn khó khăn nữa. Vì từ năm 2015, Việt Nam đã cấp bằng lái xe quốc tế cho những ai có nhu cầu sử dụng bằng lái xe này. Điều này sẽ vô cùng thuận lợi khi bạn muốn đi du lịch nước ngoài hoặc thậm chí định cư mà trước đây bằng lái của Việt Nam chưa được chấp nhận. Tùy vào từng các quốc gia bạn đến mà thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế sẽ khác nhau:

Với các quốc gia là thành viên của Công ước Vienna 1968

Bằng lái xe quốc tế này do Việt Nam cấp được dịch sang các thứ tiếng như: Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha. Được sử dụng hơn 70 nước đã tham gia công ước Vienna, trong đó có Việt Nam và không cần phải học luật giao thông của các nước có tham gia công ước. .

học phí học lái xe ô tô ở tp hcm

Những nước tham gia công ước Vienna sử dụng bằng lái xe quốc tế

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, người dân có nhu cầu cấp giấy phép lái xe quốc tế chỉ cần làm đơn đề nghị cấp giấy phép lái xe quốc tế theo mẫu và mang giấy phép lái xe, hộ chiếu còn giá trị để kiểm tra, đối chiếu và 2 ảnh 3 x 4 nền màu trắng đến các điểm cấp đổi làm thủ tục, nộp lệ phí.

Sau khoảng 5 ngày, người dân sẽ lấy được giấy phép lái xe quốc tế với thời hạn không quá 3 năm và được sử dụng tại 73 nước theo quy định của Công ước quốc tế 1968 về giao thông đường bộ và công ước về biển báo – tín hiệu đường bộ (Công ước Vienna).

Ông Quyền cho biết, hiện tại người dân mất khoảng 2 – 3 tiếng là có thể lấy được bằng lái xe quốc tế với mức lệ phí cấp là 135.000 đồng. Trong trường hợp không đợi lấy bằng thì lái xe có thể ủy quyền cho người khác lấy hoặc để lại địa chỉ và nộp phí để đơn vị cấp gửi qua đường bưu điện về nơi cư trú.

Giấy phép lái xe quốc tế có hình dáng một quyển sổ có kích thước A6 (148 x 105cm) có ký hiệu bảo mật, bìa màu xám, những trang giấy bên trong màu trắng theo mẫu quy định. Các trang đầu ghi thông tin cơ bản, phạm vi sử dụng bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Các trang sau là phần khai về người lái và phân hạng xe bằng các thứ tiếng Nga, Pháp, Tây Ban Nha.

Đổi bằng lái xe quốc tế

Mẫu giấy phép lái xe quốc tế – Ảnh : Việt Hùng

Người có giấy phép lái xe quốc tế phải mang theo người khi lái xe và xuất trình cùng giấy phép lái xe quốc gia trên lãnh thổ của các nước tham gia Công ước Vienna đồng thời tuân thủ pháp luật của nước sở tại. Giấy phép lái xe quốc tế có thể bị tước quyền sử dụng có thời hạn khi vi phạm quy định luật hiện hành nước sở tại nhưng không quá thời gian người lái xe rời khỏi nước đó.

Xem thêm: Nên học lái xe ô tô ở đâu TpHCM tại https://hoclaixecaptoc.com/hoc-lai-xe-o-to-tphcm-o-dau-tot-nen-hoc-lai-xe-o-dau-tphcm/

Đối với các nước không là thành viên của Công ước Vienna: đổi bằng lái xe quốc tế, IAA – Mỹ

Bằng lái quốc tế Mỹ được sử dụng cho toàn thế giới, bao gồm 196 quốc gia và vùng lãnh thổ. Loại bằng lái xe này được dịch ra 29 thứ tiếng, trong đó có Việt Nam. Thời hạn sử dụng của bằng lái xe quốc tế tối đa lên đến 20 năm.

Theo quy ước của hiệp hội ô tô toàn cầu IAA, thì toàn bộ các loại bằng lái xe đều có thể đổi sang bằng lái quốc tế do IAA cấp. Và bằng lái xe quốc tế được in tại Mỹ dựa trên những thông tin được cung cấp trong bằng lái xe gốc. Sau thời gian in ấn, bằng quốc tế sẽ được gửi lại cho chủ bằng lái xe tại cơ quan cấp bằng lái ở quốc gia của họ.

Ở Việt Nam việc đổi bằng lái xe quốc tế không phải trung tâm nào cũng có thể làm được, chỉ một số ít Trung tâm đào tạo uy tín ở các TP lớn như Hà Nội, TPHCM mới có thể đổi được. Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe Tiến Thành là địa chỉ liên kết với hiệp hội ô tô quốc tế IAA nên có thể đổi bằng lái xe quốc tế cho học viên có nhu cầu.

đổi bằng lái xe quốc tế

 

Thủ tục cấp bằng lái xe quốc tế

Thực hiện theo Điều 8 Thông tư số 29/2015/TT-BGTVT ngày 06/7/2015 của Bộ Giao thông vận tải; Thông tư số 73/2012/TT-BTC ngày 14/5/2012  sửa đổi bổ sung Thông tư số 76/2004/TT-BTC ngày 29/07/2004 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phí, lệ phí trong lĩnh vực giao thông đường bộ của Bộ Tài Chính.

I/- Điều kiện:

Người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ tạm trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe Quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET còn giá trị sử dụng.

II/- Hồ sơ (do người lái xe lập thành 01 bộ gửi trực tiếp tại Sở Giao thông vận tải) bao gồm:

 1. Đơn đề nghị cấp giấy phép lái xe quốc tế theo mẫu quy định.
 2. Bản sao chụp giấy phép lái xe, hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) còn giá trị sử dụng.

Lưu ý :

Khi đến đổi giấy phép lái xe, người lái xe được Sở Giao thông vận tải chụp ảnh trực tiếp và phải xuất trình bản chính GPLX, hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) còn giá trị để kiểm tra đối chiếu.

Không nhận hồ sơ đổi nếu GPLX quốc gia có biểu hiện tẩy xoá, hư hỏng không còn đủ các thông tin cần thiết hoặc có sự khác biệt về nhận dạng, giấy phép lái xe quốc gia không do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định.

Như vậy, giờ đây, người dân Việt Nam đã có thể dễ dàng lái xe ở các nước trên thế giới mà không phải mất thời gian học và thi ở nước ngoài với chi phí đắt đỏ như trước đây. Với tấm bằng lái xe ô tô do Việt Nam cấp và những thủ tục cần thiết đổi bằng lái xe quốc tế, bạn đã có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường quốc tế.

Từ khóa liên quan: 

 • đổi bằng lái xe quốc tế
 • đổi bằng lái xe quốc tế ở đâu
 • bằng lái xe quốc tế
 • thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế
 • đổi giấy phép lái xe quốc tế
 • đổi giấy phép lái xe quốc tế ở đâu
 • giấy phép lái xe quốc tế
 • đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài
 • thủ tục cấp bằng lái xe quốc tế

 

Đổi Bằng Lái Xe Quốc Tế Nhanh Chóng Tiện Lợi Nhất
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận