Cửa sổ trời Panaroma là gì? Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ cửa sổ trời Panaroma. Có thể với các bác tài lâu năm thì cụm từ này không quá xa lạ, nhưng với một người mới lái xe ô tô hoặc mới làm quen với xe ô tô thì có thể bạn cảm thấy lạ lẫm. 

Cửa sổ trời panaroma là cửa sổ trời toàn cảnh được trang bị trên nóc ô tô nhằm tăng tính sang trọng và phong cách hơn. Ở nước ta, cửa sổ trời toàn cảnh Panaroma được xem là trang bị cao cấp nhưng lại gây ra nỗi khổ cho không ít chủ xe mỗi khi gặp thời tiết nắng nóng. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi đánh giá ưu – nhược điểm của cửa sổ trời toàn cảnh Panaroma là như thế nào nhé!

>>> Xem thêm: kính chắn gió xe ô tô

Cửa Sổ Trời Panaroma Là Gì?

Ưu điểm của cửa sổ trời Panaroma là gì

Giúp giải phóng khí độc: Sáng sớm mở cửa sổ trời giải phóng các khí độc sau một đêm bị đóng kín, không khí trong khoang xe tràn ngập các hợp chất độc hại như Benzen và Toluen, phần nhựa và da nội thất sẽ sản sinh ra khí độc ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi vậy, trước khi cho xe di chuyển, bạn nên mở cửa sổ trời để đẩy lùi luồng khí độc ra ngoài.

Ngăn chặn khói xe thâm nhập vào bên trong: Khi tắc đường, xe cộ đều ở trạng thái dừng mật độ khói bụi xung quanh sẽ dày đặt hơn. Lúc này mở cửa sổ trời, đóng các cửa sổ cạnh, chất khí có hại trong xe sẽ bị đẩy ra ngoài.

Hạ nhiệt nhanh mùa nóng: Dưới nhiệt độ rất cao ở mùa hè, sau khi xe hơi bị phơi nắng, nhiệt độ trong xe có thể lên đến 40 độ C, nhiệt độ còn cao hơn bên ngoài. Hơi nóng có đặc điểm bay lên cao tích tụ trên trần xe, lúc này bạn mở cửa sổ trời nó sẽ nhanh chóng thoát ra ngoài. Kết hợp mở điều hòa sẽ giúp tiến trình làm mát sẽ diễn ra nhanh hơn.

Lối thoát hiểm: Trong một số tình huống như tai nạn hoặc rơi xuống nước, ngoài các cánh cửa thông thường trên xe thì cửa sổ trời cũng là một lối thoát hiểm bạn có thể nghĩ đến, đặc biệt đối với người ngồi sau vì đôi khi sẽ bị kẹt bởi những hàng ghế phía trước.

Cửa Sổ Trời Panaroma Là Gì?

Không gian thoáng đãng: cabin xe khi được mở ra, đặc biệt ở những nơi có thời tiết trong lành khi đi du lịch, mang đến niềm vui thích cho trẻ nhỏ, những người đi cùng đứng lên nhìn ngắm toàn cảnh bên ngoài, hít thở không khí trong lành trong khi bạn vẫn tiếp tục cuộc hành trình. Mang đến cảm giác không gian không gian trần xe rộng mở, thoáng hơn, cũng như cho ánh sáng tự nhiên vào cabin xe. Tăng tính tiện nghi, sang trọng.

Làm giảm tiếng ồn của gió: Khi đang lái xe với tốc độ cao, nếu người lái mở cửa sổ cạnh sẽ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn và sức tức vào mặt của gió lớn, và cũng ảnh hưởng đến việc lái xe an toàn của bạn. Nếu lúc này bạn mở cửa sổ trời, và đóng cửa sổ cạnh sẽ giải quyết được vấn đề này.

>>> Xem thêm: khoảng sáng gầm xe là gì

Nhược điểm của cửa sổ trời toàn cảnh Panaroma

Tuy nhiên, ngoài rất nhiều ưu điểm tính năng này tại Việt Nam vẫn tồn tại một nhược điểm mỗi khi gặp trời nắng nóng. Thông thường, cửa sổ trời chỉ có một màn che loại mỏng để che ánh nắng, do vậy với thời tiết mùa hè oi bức, khoang xe trở nên nóng nực hơn nhiều. Nhiệt độ cabin còn nóng hơn nếu đỗ xe ngoài trời ở buổi trưa. Lúc đó việc vào xe là một cực hình vì cabin không khác gì lò lửa. Cửa sổ trời còn có thêm một số nhược điểm khác như:

Tăng mức tiêu hao nhiên liệu: Xe được thiết kế với tỉ số cản gió thấp nhất khi các cửa sổ được đóng. Trong trường hợp bạn mở cửa sổ trời, bạn đã tạo ra 1 lỗ trên trần và gió bên ngoài sẽ xoáy vào trong xe làm cản tốc độ xe. Bên cạnh đó, khi cửa sổ trời được lắp sức nặng của xe sẽ tăng từ 20 – 25kg cho cả hệ thống khung sắt, kính và hệ thống điều khiển điện dẫn đến tăng mức tiêu hao nhiên liệu.

Giảm đi độ vững chắc: Cấu trúc thân nguyên khối giúp cho xe hơi cứng và chắc chắn hơn. Nếu bạn tạo thêm một lỗ để làm cửa sổ trời trên nóc xe sẽ khiến xe trở nên yếu đi.

Trọng tâm xe cần phải đặt trên trục trước, cửa sổ trời lại được đặt trên nóc xe có thể khiến trọng tâm xe lệch về phía sau. Đây cũng chính là lý do không một chiếc xe đua nào lại gắn cửa sổ trời.

Tăng phí bảo trì: Không như ron cao su ở các cửa cạnh, ron cao su chống nước của cửa sổ trời panaroma đặc biệt quan trọng vì nó nằm ở vị trí “phơi mưa, phơi nắng” trên trần xe và bị mặt trời trực tiếp chiếu vào. Theo thời gian, cao su sẽ hư hỏng mất tác dụng ngăn nước. Chắc chắn không ai muốn vừa đi ô tô vừa phải mặc áo mưa nên bạn phải thay nó ngay khi có dấu hiệu. Thêm nhiều tính năng cho xe, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chi thêm tiền bảo trì cũng như sửa chữa cho nó.

Nguy hiểm luôn rình rập: Rất nhiều bậc phụ huynh cho con thò đầu ra chiếc cửa sổ này mà không hề nghĩ đến những tai nạn có thể xảy ra. Nếu bạn phải phanh gấp, đụng chướng ngại vật hoặc bị xe ở phía sau tông tới thì sẽ gây ra tổn thương không hề nhẹ cho người đang đứng trong cửa sổ trời.

Như vậy, trước khi mua xe, các bác hãy cân nhắc thật kỹ về các gói tùy chọn mà các đại lý xe hơi đưa ra, đặc biệt là với tùy chọn cửa sổ trời, để có được lựa chọn thiết thực nhất.

Từ khóa liên quan:

  • cửa sổ trời panaroma là gì
  • cửa sổ trời toàn cảnh panaroma
Cửa Sổ Trời Panaroma Là Gì?