Chat Facebook Chat Zalo

Nhiều bạn thắc mắc công nghệ sinh học là gì? Và ứng dụng như thế nào trong thực tế? Vậy hãy theo dõi bài viết sau để hiểu thêm đôi chút về công nghệ sinh học nhé.

Sinh học và công nghệ sinh học là gì?

Sinh học là một bộ môn nghiên cứu về sự sống. Nó liên quan đến sinh học động vật, sinh học thực vật, sinh học phân tử…giải quyết các vấn đề đa dạng của thực tiễn liên quan đến sinh học và sự sống.

Công nghệ sinh học cũng gần giống sinh học về các mảng sinh học động vật, thực vật hay sinh học phân tử… Tuy nhiên điểm khác biệt ở chỗ công nghệ sinh học có sự kết hợp của cả công nghệ máy móc, để sản xuất ra các sản phẩm có giá trị, đáp ứng được những yêu cầu của con người.

Công Nghệ Sinh Học là Gì

Cùng với sự phát triển của các ngành hoa học kỹ thuật, công nghệ sinh học hiện đại đã đáp ứng được nhiều nhu cầu và lợi ích cho con người. Chúng được ứng dụng  trong nhiều mảng khác nhau trong đời sống như:

Công nghệ sinh học môi trường

Hiện nay môi trường càng trở nên ô nhiễm, vai trò của công nghệ sinh học là: nghiên cứu ra những chủng vi sinh vật, chế phẩm sinh học hay những thiết bị máy móc, màng lọc để cải thiện chất lượng môi trường nước, không khí… 

Công Nghệ Sinh Học là Gì

Công nghệ sinh học trong y dược

Các căn bệnh hiểm nghèo như ung thư, bệnh tim, bệnh Parkinson, đa xơ cứng, đột quỵ, bệnh Huntington, bị thương tuỷ sống… đã không là bệnh vô phương cứu chữa.

Nhờ vào công nghệ tế bào gốc, cấy ghép, sản xuất các loại thuốc đặc trị virus hay các liệu pháp gen … của công nghệ sinh học, chúng ta đã quyết được căn bệnh mà trước đây cho là không còn thuốc chữa.

Công Nghệ Sinh Học là Gì

Ngoài hỗ trợ điều trị các căn bệnh nguy hiểm, công nghệ sinh học còn có thể chẩn đoán được những bất thường ở phôi thai và di truyền nhờ vào kỹ thuật sinh học phân tử. Đây là một bước đột phá của ngành y dược hiện nay.

Công nghệ sinh học trong nông nghiệp

Công nghệ sinh học là một công cụ tuyệt vời để tạo ra cuộc cách mạng về nông nghiệp. Dựa vào các công nghệ biến đổi gen đã tạo ra được các giống cây trồng có cao năng suất, sản lượng cũng như chất lượng cải thiện hơn, đáp ứng được các nhu cầu của con người. Bên cạnh đó nhờ vào công nghệ nuôi cấy mô góp phần giảm thời gian cũng như chi phí trồng trọt cho người nông dân.

Công Nghệ Sinh Học là Gì

Công nghệ sinh học thực phẩm

Hẳn là bạn đã nghe đến cây trồng biến đổi gene. Đây là một trong những thành tựu của công nghệ sinh học. Chúng tạo ra các cây trồng, thực phẩm mang các gene có tính trạng tốt, đem lại lợi ích lớn cho con người các sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Công nghệ sinh học được ứng dụng khá nhiều trong sản xuất thực phẩm. Chúng đáp ứng được nhu cầu sản xuất quy mô lớn

Công Nghệ Sinh Học là Gì

Các từ khóa liên quan

  • Công nghệ sinh học là gì
  • Công nghệ sinh học môi trường
  • Công nghệ sinh học thực vật
  • Công nghệ sinh học dược
  • Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
  • Công nghệ sinh học thực phẩm
  • Công nghệ sinh học nông nghiệp
Bạn Có Biết Công Nghệ Sinh Học Là Gì Và Ứng Dụng Của Nó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *