Clutch hay còn gọi là bộ ly hợp, bộ phận này là một trong những phần quan trọng nhất trong bộ máy của một chiếc xe ô tô số sàn. Trong quá trình vận hành ô tô, khi bạn muốn sang số thì phải tiến hành ngắt bộ ly hợp này bằng động tác đạp côn, nếu không thì việc sang số sẽ không thuận lợi và còn thể làm bể hộp số. Vậy clutch là gì và cách hoạt động của nó như thế nào?

Clutch là gì?

clutch là gì

Bộ ly hợp thường được sử dụng trong các thiết bị để nối hoặc tách rời hai trục quay nhằm thay đổi quá trình chuyển động. Trong các thiết bị có bộ ly hợp, một đầu của trục quay sẽ được nối trực tiếp với động cơ, đầu trục còn lại thì dẫn động thiết bị khác. Chẳng hạn như với máy khoan điện, trục bên trong thiết bị sẽ được nối với động cơ, trục còn lại thì có nhiệm vụ dẫn động mũi khoan bên ngoài. Khi hoạt động, hai trục của bộ ly hợp có thể gắn kết lại với nhau và quay cùng một tốc độ nhất định, nó cũng có thể tách rời để chuyển động với từng tốc độ khác nhau.

Còn trên ô tô, bộ ly hợp gần như không thể thiếu vì khi chúng ta tiến hành khởi động máy. Động cơ lúc này đã bắt đầu hoạt động thì trục động cơ sẽ luôn quay, trong khi đó bánh xe không phải lúc nào cũng cần chuyển động. Vì vậy, khi vận hành ô tô, nếu các bạn muốn chiếc xe dừng lại hay di chuyển theo ý muốn thì cần phải sử dụng đến bộ ly hợp. Bộ phận này sẽ giúp nối trục ra của động cơ và trục vào của hộp số bằng khớp nối.

Cấu tạo của bộ ly hợp

Bộ ly hợp gồm có hai phần chính: Phần điều khiển cơ khí và phần điều khiển thủy lực. Khi các bàn đạp cần điều khiển ly hợp, lực từ bạn đạp sẽ tác động trực tiếp lên các pít tông của xi lanh, từ đó làm cho áp suất dầu trong xi lanh tăng lên. Và nhờ ống dẫn dầu thủy lực mà áp suất bên trong xi lanh sẽ tác động lên pít tông ngắt ly hợp chuyển động. Lúc này vòng bi càng cắt ly hợp tác động lên lò so đĩa, từ đó đĩa của bộ ly hợp sẽ tách bánh đà ra và đồng thời cũng ngắt công suất mà động cơ truyền đến hộp số.

Các ly hợp khác trên xe ô tô

Ngoài ly hợp cơ khí thì xe ô tô còn khá nhiều ly hợp khác nhau, chẳng hạn như:

  • Trong một hộp số tự động sẽ có vài ly hợp khác nhau, nhiệm vụ của chúng là đóng và ngắt các cặp bánh răng hành trình.
  • Có thể các bạn không biết nhưng điều hòa trên ô tô cũng có bộ ly hợp loại điện từ, bộ ly hợp này sẽ giúp đóng và mở máy nén khí khi động cơ đang hoạt động. 
  • Phần lớn các dòng xe có quạt gió đều được trang bị một bộ ly hợp thủy lực cảm biến nhiệt. Thông thường thì bộ ly hợp sẽ được lắp tại trục của quạt ( Đây là chỗ luồng khí chạy qua bộ tản nhiệt). 

Các từ khóa liên quan:

  • clutch là gì
Clutch là gì – Nguyên Lý Hoạt Động Của Bộ Ly Hợp
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +