Chat Facebook Chat Zalo

Dù là chơi lan giải trí, tiêu khiển hay trồng để làm kinh tế thì mong đợi kết quả cuối cùng vẫn là thấy cây lan trổ hoa. Lan nở hoa phải đẹp, hoa to, màu sắc đậm đà, lâu tàn thì mới gọi là trồng lan thành công. Nhưng nhiều khi hoa lan bạn trồng không nở thì bạn phải biết cách xử lý cho lan ra hoa. Hôm nay mình sẽ viết một bài hướng dẫn cho các bạn về loài hoa lan xinh đẹp này nhé.

Cách xử lý cho lan ra hoa 

Chọn giống hoa lan phù hợp với điều kiện thời tiết, nhiệt độ nơi trồng

Các tỉnh phía nam và khu vực TP. HCM với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, chúng ta nên chọn các loài  hoa lan có  nguồn gốc vùng nhiệt đới hoặc các giống hoa lan đã trải quá trình lai tạo thích nghi với vùng nhiệt đới như  hoa lan Dendro lai, hoa lan Cattleya, lan vũ nữ, lan hồ điệp, Vanda, Mokara, Arada …

Một số giống hoa lan rất đẹp nhưng chỉ có thể trồng và nở hoa ở khí hậu ôn đới mới cho hoa như hoa lan Miltonia,  lan Cymbidium, một số loài lan rừng và phần lớn các loại lan này trồng ở các tỉnh niềm nam cây vẫn sinh trưởng nhưng không thể cho cây nở hoa được.

Hay lan hồ điệp thích nghi tốt nhất ở nhiệt đô ở Đà Lạt, Lâm Đồng. Trồng lan hồ điệp ở niềm nam cây vẫn có thể cho hoa nhưng hoa nhỏ và kém hơn so với hoa được trồng ở Đà Lạt.

cách xử lý cho lan ra hoa

Với các loài hoa lan ôn đới thường hoa rất to, màu sắc đậm. Ở các tỉnh miền nam chúng ta có thể chọn mua lan này về để chưng bày rất có giá trị thẫm mỹ. Đến khi hoa tàn nên thay chậu khác, không nên dày công chăm dưỡng.

Cũng có một số kinh nghiệm có thể áp dụng cho các loài hoa lan ôn đới này nở hoa ở các tỉnh miền nam, nhưng phương pháp tốn kém, không áp dụng trên phạm vi rộng. Một số người chơi lan giải trí, số lượng đơn lẻ có thể áp dụng, tôi sẽ trình bày cụ thể ở chuyên đề sau.

Phải đủ thời gian cho hoa lan sinh trưởng

Hoa lan Endro, lan vũ nữ, lan hồ điệp phải đạt từ 18 – 24 tháng tuổi trở lên mới có thể cho ra lứa hoa đầu tiên được. Lan Cattleya phải có độ tuổi từ 3.5 đến 5 năm, lan Vanda từ 4 đến 7 năm, lan Mokara từ 2.5 đến 3 năm. Cây lan chưa đủ tuổi sẽ không thể ra hoa được

Cây lan phải đạt được độ chín của sức sống

Cây lan phải sinh trưởng bình thường, không bị sâu bệnh gây hại. Biểu hiện là lá cây to khỏe. Người nuôi lan phải siêng chăm sóc, tưới nước, bón phân và phòng trừ sâu bệnh. Một khi hoa lan đã đủ tuổi nhưng bị sâu bệnh tấn công, yếu ớt, lá rụng nhiều, rễ yếu thì khó có thể nở hoa được.

Phải có đủ nắng

Yếu tố không thể thiếu trong việc trồng hoa lan là trong giai đoạn sinh trưởng là cây hoa lan phải hấp thụ đủ độ nắng thì mới giúp ra hoa tốt được. Nhất là các giống lan ưa nắng như Dendro, Mokara, nếu thiếu nắng cây ra hoa kém hoặc thậm chí không ra hoa. Nắng phải đạt 70 đến 80%  thì cây lan mới cho hoa tốt.

Mùa mưa, mây nhiều, cây lan thường thiếu ánh nắng, ta có thể xử lý bằng cách đổi lưới che hoa lan thưa hơn, giãn rộng khoảng cách giữa các chậu lan để cây có thể hấp thụ đủ nắng ra hoa.

Thiếu nắng cây lan sẽ có biểu hiện vươn cao, lá có màu xanh đậm, tươi tốt, lá xum xuê nhưng lại cho ra hoa lan kém chất lượng.

Cách xử lý cho lan ra hoa với tác động phân bón

Để chuẩn bị cho hoa lan ra hoa, ta phải dùng phân bón có tỷ lệ kích thích giúp lan ra hoa phân bón có chứa nồng độ đạm thấp, lân và kali cao để giúp cây chuyển từ giai đoạn sinh trưởng sang giai đoạn nở hoa.

Những giống hoa lan đòi hỏi điều kiện rất đặc biệt

Trừ những giống hoa lan có thể cho hoa nở quanh năm và dễ ra hoa như lan Dendro lai, vũ nữ.. thì một số giống hoa lan khác phải có đúng khí hậu, thời tiết, nhiệt độ, hoặc ánh sáng mới có thể phân hóa ra mầm hoa.

Cụ thể như thời gian ra hoa của hoa lan hồ điệp là cuối năm vì lan hồ điệp cần thời tiết nhiệt độ lạnh.

Lan Cattleya có thể ra hoa quanh năm nhưng có một số loài lan chỉ ra hoa trong một thời gian nhất định do đặc tính quang kỳ của cây hoa lan.

Mùa ra hoa của hoa lan Vanda ở Việt Nam là vào các tháng nóng trước hoặc sau Tết nguyên đán, khoảng tháng 2,3 dương lịch.

Lan Ngọc Điểm cũng chỉ ra hoa vào vào lúc trước hoặc sau Tết nguyên đán.

Thuốc kích thích tố

Đôi khi người trồng hoa lan phải dùng thêm một số thuốc kích thích tố giúp hoa lan nở như Gibberellin để kích thích cho cây lan ra hoa sớm hoặc ra hoa tập trung hơn. Tuy nhiên khi trồng lan không nên lạm dụng quá nhiều kích thích tố vì nếu dùng không đúng cách hoặc nồng độ quá cao sẽ không lợi mà còn gây hại cho cây lan.

Nói chung, để cây lan cho ra hoa tốt cần phải đạt những điều kiện kể trên. Vì vậy, tùy theo đặc điểm chăm sóc, tình trạng sinh trưởng của hoa lan, giống lan cụ thể mà người trồng lan có thể chọn phương pháp chăm sóc, và các tác động cho phù hợp để lan cho hoa như mong muốn.

Từ khóa liên quan:

  • cách xử lý cho lan ra hoa
  • cách cho lan ra hoa đơn giản
  • cách làm lan ra hoa đẹp
  • cách xử lý cho phong lan ra hoa
Cách Xử Lý Cho Lan Ra Hoa Đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *