Chat Facebook Chat Zalo

Biển báo cấm xe tải là một trong những biển báo cấm thuộc hệ thống biển báo giao thông đường bộ tại Việt Nam. Nhưng hiện nay có rất nhiều người vẫn còn nhầm lẫn và không phân biệt được đâu là biển cấm xe tải (P.106a) và đâu là biển báo cấm xe tải 2,5 tấn (P.106b). Vậy thực hư về nó như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Ở quy chuẩn mới 41/2016, ý nghĩa biển cấm xe tải 

biển báo cấm xe tải

Theo quy chuẩn mới 41/2016 thì biển P.106a có ý nghĩa cấm tất cả các loại ô tô tải và cả máy kéo, xe máy chuyên dùng, trừ xe ưu tiên.

Ô tô tải được định nghĩa là những loại ô tô dùng để chở hàng có khối lượng chuyên chở từ 1.500 kg trở lên. Trong đó, khối lượng chuyên chở là tổng khối lượng của tất cả hàng hóa, người, đồ vật trên xe, không kể khối lượng bản thân xe.

Các loại xe bán tải phổ biến tại thị trường Việt Nam thường có khối lượng chuyên chở dưới 1.500 kg và có 5 chỗ ngồi. Theo quy chuẩn mới loại xe này được coi như xe con. Tức khi thấy biển P.106a thì không cấm loại xe này.

Biển P.106b có ý nghĩa cấm ô tô tải có khối lượng chuyên chở lớn hơn 2,5 tấn, biển cấm xe tải trên 3,5 tấn, trên 5 tấn trở lên. Tức ô tô tải không được đi vào làn đường có biển này khi khối lượng chuyên chở lớn hơn 2,5 tấn mà không phụ thuộc vào khối lượng của xe là bao nhiêu.

Nếu tổng khối lượng của bản thân xe và hàng hóa lớn hơn 2,5 tấn nhưng khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 2,5 tấn thì xe vẫn được đi vào. Chẳng hạn như, tổng khối lượng xe nặng 3 tấn, nhưng khối lượng hàng hóa và người nặng 2 tấn thì xe vẫn được đi vào làn đường có biển P.106b.

>>> Xem thêm: ý nghĩa các loại đèn tín hiệu giao thông bạn cần biết

Cách phân biệt biển cấm xe tải P.106a và P.106b

biển báo cấm xe tải

Biển báo cấm số hiệu 106a có hình dạng: Hình tròn với viền màu đỏ, nền trắng phía trong. Trên nền trắng có một vạch kẻ đỏ kéo dài từ góc trên bên trái đến góc dưới bên phải. Ở giữa nền trắng được in hình một chiếc ô tô tải.

Biển báo này thường xuất hiện trên các tuyến đường có cầu yếu hay một số các tuyến đường nội đô với mục đích tránh việc ùn tắc giao thông, thường là những đoạn đường hẹp.

biển báo cấm xe tải
Biển báo cấm số hiệu 106b có hình dạng: Hình tròn với viền màu đỏ, nền trắng phía trong. Trên nền trắng có vẻ vạch kẻ đỏ kéo dài từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải. Ở giữa của nền có in hình một chiếc ô tô tải màu đen với kí hiệu số và chữ trên thùng ô tô. (2,5T= 2,5 tấn, 5T = 5 tấn…).

Biển báo này thường được đặt tại những nơi có cầu cống cũ hoặc đang xuống cấp.

Đó là toàn bộ những thông tin về biển báo cấm được trường dạy lái xe chúng tôi giới thiệu đến các bạn. “Với phương châm am hiểu ý nghĩa của hệ thống biển báo giao thông, nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông là cách tốt nhất giúp bạn được an toàn khi tham gia giao thông và tránh được những khoản phạt không đáng có”.

Qua bài viết này hy vọng rằng các bác tài có thể hiểu được và phân biệt được để có thể tuân thủ đúng với quy định của Sở GTVT ban hành. Hãy là một người tài xế thông minh nhé!

Một số từ khóa liên quan:

  • biển cấm xe tải trên 3,5 tấn
  • Biển cấm xe tải
  • bảng cấm xe tải 2 5 tấn
  • biển báo cấm xe tải 5 tấn
Một Số Biển Báo Cấm Xe Tải Mà Bạn Cần Biết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận