Chat Facebook Chat Zalo

Ý nghĩa đèn tín hiệu giao thông là một thiết bị được dùng để điều khiển giao thông ở những giao lộ có lượng phương tiện lưu thông lớn. Đây là một thiết bị quan trọng không những giúp tạo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông. Mà còn giúp giảm ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm.

Biển báo đèn tín hiệu giao thông

Nó được lắp ở tâm giao lộ hoặc trên vỉa hè. Đèn tín hiệu giao thông có thể hoạt động tự động mà không cần cảnh sát giao thông điều khiển.

Hiện nay, khi tham gia giao thông, nhiều người thấy đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu vàng thì nhanh chóng tăng ga để khỏi phải dừng đèn đỏ. Một số trường hợp khác thấy đèn vàng thì dừng xe đột ngột nên xảy ra tai nạn không đáng có.

Vì vậy, mọi người khi tham gia giao thông cần phải nắm vững các quy định về đèn tín hiệu đèn giao thông. Để đảm bảo sự an toàn khi tham gia giao thông cũng như thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: lỗi vượt đèn vàng phạt bao nhiêu tiền

Dưới đây là một số hướng dẫn tham gia giao thông bằng đèn tín hiệu, cũng như các tín hiệu đèn giao thông đường bộ. Mà bạn cần biết để tuân thủ đúng với quy định của pháp luật.

Theo thông tư 06/2016/TT-BGTVT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ bắt đầu có hiệu lực.Theo đó, người tham gia giao thông cần thực hiện theo các quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đèn báo hiệu giao thông chính thức có hiệu lực từ ngày 01/11/2016.

ý nghĩa đèn giao thông

Theo đó, ý nghĩa của các tín hiệu đèn giao thông sẽ khác nhau, do vậy người tham gia giao thông cần phải chấp hành theo hiệu lệnh thứ tự như sau:

– Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

– Sau đó đến hiệu lệnh của đèn tín hiệu

– Tiếp theo là hiệu lệnh của biển báo hiệu giao thông

– Hiệu lệnh của vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên mặt đường.

Nếu bạn ở một vị trí đã có biển báo hiệu đặt cố định lại có biển báo hiệu khác đặt có tính chất tạm thời. Mà hai biển có ý nghĩa khác nhau thì bạn phải chấp hành hiệu lệnh của biển báo hiệu có tính chất tạm thời.

Biển có tính chất tạm thời là biển sử dụng mang tính tình huống, nhằm tổ chức điều khiển giao thông có tính chất ngắn hạn như trong các sự kiện, sự cố tai nạn giao thông hoặc sử dụng trong quá trình thi công hoặc sửa chữa đường.

>>> Xem thêm: ý nghĩa biển báo cấm đi ngược chiều

Ý nghĩa các loại đèn tín hiệu giao thông

Đèn tín hiệu giao thông chính

Đèn xanh: được phép đi.

Đèn vàng: báo hiệu sự thay đổi tín hiệu của đèn từ xanh sang đỏ.

+ Khi tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phải cho xe dừng trước vạch sơn “Vạch dừng xe”. Nếu không có vạch sơn “Vạch dừng xe”, thì phải dừng phía trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Trường hợp phương tiện đã tiến sát đến hoặc đã vượt quá vạch sơn “Vạch dừng xe”, nếu dừng lại sẽ nguy hiểm thì phải nhanh chóng đi tiếp ra khỏi nơi giao nhau.

+ Tín hiệu vàng nhấp nháy: báo hiệu được đi nhưng phải chú ý và thận trọng quan sát. Nhường đường cho người đi bộ sang đường hoặc các phương tiện khác theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Đèn đỏ: báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng xe. Nếu không có vạch sơn “Vạch dừng xe”, thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

Đèn tín hiệu phụ hình mũi tên

– Nếu đèn có lắp đèn phụ hình mũi tên màu xanh thì các loại phương tiện giao thông chỉ được đi khi tín hiệu mũi tên bật sáng cho phép. Tín hiệu mũi tên cho phép rẽ trái thì đồng thời cho phép quay đầu nếu không có báo hiệu cấm quay đầu khác.ý nghĩa đèn giao thông

– Nếu đèn phụ có hình của một loại phương tiện giao thông nào đó xanh thì chỉ loại phương tiện đó được phép đi.

– Khi tín hiệu mũi tên màu xanh được bật sáng cùng một lúc với tín hiệu đỏ hoặc vàng thì các phương tiện đi theo hướng mũi tên nhưng phải nhường đường cho các loại phương tiện đi từ các hướng khác đang được phép đi.

– Khi tín hiệu mũi tên màu đỏ được bật sáng cùng lúc với tín hiệu đèn chính màu xanh thì phương tiện không được đi theo hướng mũi tên. Những nơi bố trí mũi tên màu đỏ phải bố trí làn chờ cho các xe đi hướng đang có đèn màu đỏ.

– Khi tín hiệu màu đỏ có hình của một loại phương tiện nào đó bật sáng cùng lúc với tín hiệu đèn chính màu xanh thì loại phương tiện đó không được đi. Những nơi có bố trí đèn hình phương tiện màu đỏ thì phải bố trí làn chờ cho phương tiện đó.

Đèn tín hiệu hai màu

Đối với người đi bộ: khi tín hiệu màu đỏ có tín hiệu hình người tư thế đứng hoặc chữ viết “Dừng lại” thì có nghĩa là phải dừng lại; khi tín hiệu màu xanh, có hình người tư thế đi hoặc chữ viết “Đi” thì được phép đi

– Người đi bộ chỉ được phép đi qua đường khi tín hiệu đèn xanh bật sáng và đi trong hàng đinh gắn trên mặt đường hoặc vạch sơn dành cho người đi bộ qua đường. Tín hiệu đèn xanh nhấp nháy báo hiệu chuẩn bị chuyển sang tín hiệu màu đỏ; người đi bộ lúc này không nên bắt đầu đi ngang qua đường.

ý nghĩa đèn giao thông

Loại đèn hai màu xanh và đỏ không nhấp nháy: dùng để điều khiển giao thông ở những nơi giao nhau với đường sắt, bến phà, cầu cất, dải cho máy bay lên xuống ở độ cao không lớn… Đèn xanh bật sáng: cho phép các phương tiện giao thông được đi. Đèn đỏ bật sáng: cấm đi. Hai đèn xanh và đỏ không được cùng bật sáng một lúc.

Loại đèn đỏ hai bên thay nhau nhấp nháy: nơi giao nhau với đường sắt, khi bật sáng thì mọi phương tiện phải ngừng lại và chỉ được đi khi đèn tắt. Ngoài ra để gây chú ý, ngoài đèn đỏ nhấp nháy còn trang bị thêm chuông điện hoặc tiếng nói nhắc nhở có tàu hỏa.

Hy vọng thông qua bài viết này quý anh chị có thể nắm vững kiến thức về đèn tín hiệu giao thông. Để sử dụng cho bản thân mình đảm bảo an toàn giao thông theo luật quy định của Bộ GTVT nhé.

Một số từ khóa liên quan:

 • Đèn tín hiệu giao thông
 • Các tín hiệu đèn giao thông đường bộ
 • Đèn tín hiệu giao thông đường bộ
 • Tín hiệu đèn giao thông
 • biển báo đèn tín hiệu giao thông
 • Tín hiệu giao thông đường bộ
 • Đèn tín hiệu
 • Đèn báo hiệu giao thông
 • Ý nghĩa của tín hiệu đèn giao thông
 • Ý nghĩa đèn tín hiệu giao thông
 • Ý nghĩa các loại đèn tín hiệu giao thông
 • Ý nghĩa của các tín hiệu đèn giao thông
Ý Nghĩa Các Loại Đèn Tín Hiệu Giao Thông Cần Biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *