Tư thế là một trong những điểm mà người lái xe cần phải lưu ý vì khi tư thế sai sẽ dẫn tới sự mệt mỏi tới toàn bộ xương sống, cổ, vai, hai bả tay, khiến tài xế không thể tập trung dẫn đến công việc cũng như các hoạt động khác của bạn trở nên kém hiệu quả hơn. Và bài viết dưới đây sẽ đưa ra những cách chỉnh tư thế ngồi lái xe ô tô với những tư thế ngồi tiêu chuẩn chất để tránh bị đau lưng cũng như đảm bảo tài xế lưu thông trong tình trạng tốt nhất. Rất nhiều tài xế lâu năm hay những người vừa mới lái vẫn đang tự hỏi rằng làm thế nào để cách điều chỉnh tư thế ngồi xe ô tô là đúng nhất

Khoảng cách ghế trong cách chỉnh tư thế ngồi lái xe ô tô thế nào là đúng

Điều chỉnh khoảng cách sao cho khi nhả pedal, đầu gối của người lái xe sẽ gập một góc khoảng 120 độ. Để chắc chắn có chính xác không, tài xế hãy khởi động xe và đạp chân phanh vài lần và xem góc độ của đầu gối. Người lái xe ngồi quá xa tức lúc đó đã duỗi quá thẳng, sẽ làm giảm cảm giác với pedal, khiến mất sức. Khoảng cách ghế của bạn quá gần thì lúc đó tài xế đã gập một góc 90 độ, vì vậy cần điều chỉnh để tránh mỏi chân, và an toàn hơn trước những va chạm trên đường.

Độ nghiêng ghế

Cách điều chỉnh tư thế ngồi lái xe ô tô với độ nghiên ghế đạt tiêu chuẩn là khi cột vô lăng song song với lưng ghế. Tuy nhiên, người lái có thể điều chỉnh sao cho dao động trong khoảng từ 95 đến 110 độ. Để chắn chắn độ nghiêng ghế đã đạt chính xác chưa, người lái hãy đặt cổ tay ở điểm cao nhất trên vô lăng, nếu cảm thấy thoải mái, trong khi vẫn giữ vững tư thế ngồi lái xe thắng tỳ lưng vào ghế tựa tức là bạn đã làm đúng.

Chiều cao vô lăng

Chiều cao cột vô lăng trong cách chỉnh tư thế ngồi lái xe ô tô như thế nào là đúng? Vô lăng cần được điều chỉnh về vị trí song song với góc của lưng ghế để giúp người lái dễ dàng quan sát tới bảng đồng hồ, cũng để người điều khiển có khả năng cầm nắm vô lăng thoải mái với những người tay thấp hơn vai, đặt ở vị trí 3h và 9h.

>>> Xem thêm: cách kiểm tra nhớt xe ô tô chuẩn nhất

Chiều cao ghế

Chỉnh chiều cao ghế trong tư thế ngồi lái xe ô tô tiêu chuẩn nhất nhằm mục đích giúp người điều khiển quan sát phía trước dễ dàng hơn, hạn chế tối đa tình trạng mỏi cổ và tai nạn đáng tiếc trong khi vẫn quan sát tốt bảng điều khiển.

Cách chỉnh tư thế ngồi lái xe ô tô
 

Tựa đầu cũng là một phần nhỏ nhưng cần thiết trong cách điều chỉnh tư thế ngồi lái xe ô tô

Điều chỉnh tựa đầu như thế nào là để đạt tư thế ngồi lái xe ô tô chuẩn nhất: thứ nhất nên điều chỉnh tựa đầu cao hơn mí mắt và giữ khoảng cách 2-3cm so với đầu. Trong trường hợp không đạt được khoảng cách đó, cần sửa lại góc nghiêng lưng ghế sao cho tư thế ngồi lái xe đem lại sự thoải mái.

Cách chỉnh tư thế ngồi lái xe ô tô

Các cách chỉnh tư thế ngồi lái xe ô tô khác mà bạn cần quan tâm thêm:

Đối với những người điều khiện gặp trục trặc ở vùng thắt lưng mà vẫn chưa có tựa lưng thì vẫn có thể dùng thay thế 1 hoặc 2 chiếc khăn bông cuộc trònViệc mặc các trang phục, phụ kiện giày dép nhẹ nhàng để có thể thắt dây an toàn thoải mái, tránh các loại giày cao gót và các loại giày không vừa chân để giảm tối đa các sự cố đáng tiếc khi lái xe. Khi lái xe, cần tập trung vào việc điều khiển tránh làm việc riêng như: nói chuyện với bạn đồng hàng, sử dụng smartphone….

Hy vọng với những hướng dẫn cách chỉnh tư thế ngồi lái xe ô tô chuẩn ở trên, bạn sẽ luôn thoải mái như chính trong căn nhà của mình. Với những tư thế ngồi lái xe ô tô chuẩn nhất sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng đau lưng cũng như đảm bảo an toàn cho người điều khiển dù di chuyển trên một quãng đường dài.

—–

Từ khóa liên quan

  • Cách chỉnh tư thế ngồi lái xe ô tô
  • Tư thế ngồi lái xe ô tô chuẩn nhất

Cách Chỉnh Tư Thế Ngồi Lái Xe Ô Tô Chuẩn Nhất
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +