Chat Facebook Chat Zalo

Thực tế cho thấy đa số các vụ tai nạn giao thông đường sắt xảy ra tại các điểm giao cắt đồng mức giữa đường sắt và đường bộ. Việc lái xe ô tô qua đường sắt không giống như các xe ô tô gặp nhau tại ngã tư. Vì vậy hãy luôn sẵn sàng nhường đường cho tàu hỏa là lựa chọn sáng suốt.

Tàu hỏa phải mất khá nhiều thời gian để dừng hơn ô tô. Bởi tàu hỏa luôn di chuyển với tốc độ cao, đường ray riêng cùng quán tính lớn. Tàu sẽ không phanh khẩn cấp quãng đường ngắn vì sẽ khiến gia tốc giảm nhanh ảnh hưởng đến sự an toàn của hành khách trên toa tàu. Để băng qua đường sắt an toàn, các tài xế xe nên trang bị đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm cần thiết sau:

Kinh Nghiệm Lái Xe Ô Tô Qua Đường Sắt

Bạn cần trang bị các kiến thức bên dưới đây:

  • Chấp hành nghiêm chỉnh hiệu lệnh của nhân viên đường sắt khi có tín hiệu tàu sắp đến. Tuyệt đối không được có ý định đối đầu hay tranh giành đường với xe lửa hay tàu hỏa. Bởi vì thực tế xe lửa hay tàu hỏa là phương tiện cần được nhường đường.
  • Cần phải giảm tốc độ trước điểm giao với đường sắt không có rào chắn. Việc giảm tốc độ giúp tài xế có thời gian và không gian để quan sát toàn bộ 2 hướng của đoàn tàu có thể tới. 
  • Dừng cách đường sắt 5m để đảm bảo an toàn. Do tàu di chuyển với tốc độ cao sẽ kéo theo những vật thể lạ có thể gây ảnh hưởng đến xe của bạn.
  • Hạ cửa kính xe xuống để lắng nghe tín hiệu âm thanh kéo còi của tàu.

Cuối cùng, khi đã đảm bảo an toàn tài xế có thể lái xe ô tô qua đường sắt bằng cách: thực hiện động tác nhấn ga nhanh gọn, dứt khoát, tránh chần chừ ảnh hưởng đến các phương tiện khác đang lưu thông phía sau. Bởi bản chất của đường ray xe lửa thường cao hơn một chút so với mặt đường thông thường. Nếu xe bạn đang đi là xe số sàn thì phải chuyển về số thấp để có đủ lực băng qua đường sắt dễ dàng vì nếu không chuyển số có thể xe gặp phải tình huống chết máy giữa đường ray.

Không băng qua đường khi bạn cứ nghĩ tàu hỏa còn cách mình khá xa và nghĩ mình hoàn toàn có thể lái xe ô tô qua đường sắt dễ dàng, nhanh gọn. Tuy nhiên có rất nhiều tình huống mà bản thân bạn không thể lường trước như xe bị chết máy hay kẹt chân ga ngay giữa đường ray. Khi gặp trường hợp này bạn không nên chần chừ mà hành động ngay những việc làm sau:

  • Ra khỏi xe ngay lập tức và cầm theo điện thoại để liên lạc với cứu hộ hoặc cảnh sát khi cần thiết.
  • Không cố níu lại để mang thêm các vật dụng cá nhân nào khác vì chúng chỉ làm tốn thêm thời gian mà thôi.
  • Khi thoát khỏi đường ray, bạn chạy ngược lại hướng tàu đang tới.Vì nếu chạy cùng hướng tàu tới thì khi va chạm với xe các mảnh vỡ có thể bay trong không khí và gây sát thương.

Nguyên nhân xảy ra tai nạn khi lái xe ô tô qua đường sắt có thể do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Bên cạnh nhận thức của người tham gia giao thông về đường ngang và quy định của pháp luật khi tham gia giao thông qua đường ngang còn nhiều hạn chế. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì các tài xế luôn phải tập trung quan sát, chấp hành đúng luật khi tham gia giao thông. Đồng thời việc trang bị kinh nghiệm lái xe an toàn để có thể bình tĩnh xử lý những tình huống bất ngờ xảy ra khi băng qua tuyến đường sắt dành cho tàu hỏa là điều rất cần thiết với các tài xế lái xe ô tô và các phương tiện lái xe khác.

Lái Xe Ô Tô Qua Đường Sắt – Kinh Nghiệm Bạn Cần Biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *