Chat Facebook Chat Zalo

Ký hiệu các nút trên xe ô tô càng lúc càng đa dạng và phong phú. Đối với các ký hiệu, biểu tượng mới trên xe ô tô sẽ không làm khó cho những người đã sử dụng xe lâu năm. Nhưng với những người lần đầu tiên sử dụng xe đó sẽ là cả một vấn đề. Tuy nhiên, không phải kí hiệu nào người sử dụng xe cũng đều biết hết cho dù đó là một tài xế lâu năm nhất.

Ký hiệu các nút trên xe ô tô

Khi sử dụng xe hơi, bất kỳ ai cũng sẽ bắt gặp hàng loạt các ký hiệu trên xe ô tô khác nhau. Tuy nhiên, để hiểu được ý nghĩa của những ký hiệu trên xe ô tô không phải dễ. Các ký hiệu trên xe oto đều có chức năng và ý nghĩa riêng.

Mặc dù vậy, có thể do chủ quan hoặc ngại tìm hiểu, mà rất nhiều người không hiểu được ý nghĩa của các ký hiệu trên bảng điều khiển xe ô tô. Dẫn đến tình trạng xe gặp trục trặc mà không hề hay biết.

ký hiệu các nút trên xe ô tô

Có rất nhiều lý do khiến người sử dụng xe không hiểu hết ký hiệu các nút điều khiển trên xe ô tô. Nổi bật nhất là sự không đồng nhất về vị trí và ký hiệu trên sản phẩm của các hãng. Thậm chí, cùng một dòng xe thuộc nhiều thương hiệu khác nhau cũng có sự khác biệt về các nút điều khiển trong xe ô tô khi phân phối ở từng khu vực trên toàn cầu.

Vì thế, không quá ngạc nhiên khi có một vài ký hiệu trên taplo xe ô tô lạ lẫm với tài xế. Nhất là với chiếc xe nhập về nước được sản xuất cho một quốc gia khác. Thông qua việc tìm hiểu các dòng xe thuộc 15 thương hiệu xe hơi phổ biến trên thế giới. Chúng tôi muốn cung cấp cho anh chị một số thông tin về các nút chức năng trên xe ô tô.

>>> Xem thêm: nút điều khiển trên xe ô tô Innova

Những ký hiệu các nút trên xe ô tô mang ý nghĩa cảnh báo tình trạng hoạt động các bộ phận của xe, hỗ trợ thông tin hữu ích cho người lái. Những ký hiệu trên xe ô tô không chỉ cảnh báo những hệ thống hoạt động cơ bản của xe ô tô như tình trạng nhiên liệu, tình trạng động cơ…

Mà còn cảnh báo những hệ thống, công nghệ hỗ trợ lái được trang bị trên nhiều mẫu xe hiện đại ngày nay như xe tự động…Việc nắm bắt các thông tin cảnh báo trên bảng đồng hồ lái sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn chiếc xe của mình, giúp bạn lái xe an toàn cũng như phòng ngừa những hư hỏng hệ thống của xe.

Trong quá trình vận hành, nếu một trong những ký hiệu đó báo lỗi thì phải cho xe dừng ngay. Đồng nghĩa với việc xe không được phép hoạt động và lập tức phải kiểm tra.

Khi động cơ xe gặp phải vấn đề về kỹ thuật, một trong các ký hiệu trên bảng điều khiển xe ô tô sẽ báo để người dùng có thể biết được tình trạng xe như thế nào để có biện pháp khắc phục.

Ý NGHĨA VÀ CÁCH SỬ DỤNG CỦA CÁC NÚT CHỨC NĂNG TRÊN XE Ô TÔ

Dưới đây là một số ký hiệu cơ bản được sử dụng phổ biến trên các dòng xe ô tô hiện nay để giúp tài xế hiểu được các ký hiệu này. Nếu anh chị muốn tìm hiểu chi tiết, có thể xem thêm thông tin tại ĐÂY

ký hiệu các nút trên xe ô tô

 

1. Đèn báo ABS: nó sẽ được bật lên khi có vấn đề xảy ra với hệ thống phanh chống bó. Chú ý rằng đèn này cũng sáng lên lúc xe vừa khởi động, nhưng sau đó sẽ tắt sau vài giây nếu hệ thống phanh này hoạt động bình thường.

2. Thông báo sắp hết nhiên liệu: biểu tượng này được bật lên khi xe bạn sắp hết nhiên liệu và cần được bổ sung kịp thời.

3. Cảnh báo về dây bảo hiểm: biểu tượng này sẽ xuất hiện khi động cơ được khởi động và dây an toàn chưa được cài vào. Với từng hãng xe biểu tượng này còn đi kèm theo âm thanh báo động liên tục cho đến khi dây an toàn được cài vào.

4. Cảnh báo vấn đề về điện: biểu tượng này được bật lên khi xảy ra vấn đề về hệ thống điện của xe.

5. Cảnh báo vấn đề về hệ thống phanh: nếu hệ thống phanh của chiếc xe gặp vấn đề, biểu tượng này sẽ phát sáng.

6. Đèn cảnh báo: nếu chiếc xe của bạn gặp một vấn đề nào không bình thường, biểu tượng này phát sáng, và chắc chắn bạn nên mang xe đi kiểm tra ngay.

7. Ghế dành riêng cho trẻ em: biểu tượng phát sáng nếu ghi nhận một chiếc ghế dành cho trẻ em được lắp vào trong xe.

8. Kiểm soát áp suất lốp: biểu tượng xuất hiện khi áp suất lốp xe dưới mức cho phép, điều đó sẽ làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu hoặc giảm hoạt động của phanh xe.

Với bài viết này chúng tôi hy vọng anh chị có thể hiểu rõ về các ký hiệu các nút trên xe ô tô để có thể sử dụng đúng với chức năng của nó nhằm đảm bảo độ an toàn cho xe và người sử dụng. Người tài xe cũng cần nắm vững các luật giao thông đường bộ của Bộ GTVT để chấp hành lái xe tốt nhất. 

Một số từ khóa liên quan:

  • Các nút chức năng trên xe ô tô
  • ký hiệu các nút trên xe ô tô
  • ý nghĩa các nút trên xe ô tô 
  • bảng điều khiển ô tô
  • các chức năng trên xe ô tô
Các Nút Chức Năng Trên Xe Ô Tô Bạn Cần Biết
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận