Chat Facebook Chat Zalo

Bạn có từng nghe đến cụm từ mẫu xe MPV chưa? Bạn có biết mẫu xe MPV là gì, thường gồm những dòng xe nào không? Thông tin bên dưới sẽ cho chúng ta hiểu rõ hơn những dòng xe MPV hiện nay.

MPV viết tắt của Multi-Purpose Vehicle theo cách phân loại tại Châu Âu và Châu Á. Hay còn gọi là Minivan theo cách phân loại xe tại Mỹ.

Xe MPV là dòng xe có nhiều chức năng và là dòng xe đa dụng, có thể chuyển đổi giữa chở người và chở hàng hóa bằng cách gập hàng ghế sau lên xuống.

1. Các dòng xe MPV trên thị trường hiện nay

MPV cỡ nhỏ 

Gồm các xe có số chỗ 5+2 (2 ghế phụ phía sau) như Chevrolet Vivant, Mazda Premacy, Fiat Doblo trước đây và hiện nay là Chevrolet Orlando, Nissan Grand Livina, Kia Carens..

Những mẫu xe này có kích thước bên ngoài tương đương các mẫu xe Hatchback. Nhưng khoang xe lại rộng và khả năng chuyên chở nhiều hơn.

MPV cỡ trung 

Gồm các xe có số chỗ từ 7 đến 8 như Toyota Zace, Isuzu Hi-lander, Mitsubishi Jolie trước đây và hiện nay là Toyota Innova, Kia Grand Carnival, Suzuki APV, Mitsubishi Zinger.

Những mẫu xe này có kích thước bên ngoài và bên trong tương đương các xe thể thao đa dụng (SUV) cỡ trung.

xe mpv là gì

MPV cỡ lớn (Minivan)

Gồm các xe có số chỗ từ 8-10 chỗ như Hyundai Grand Starex 9 chỗ, Toyota HiAce 10 chỗ, Ford Transit 9 chỗ và một số xe nhập khẩu từ Mỹ như Toyota Sienna, Honda Odyssey.

Gầm cao hơn xe Sedan và Hatchback, nhưng thấp hơn xe SUV hay Crossover. Phần ca-pô khá ngắn, thân xe bắt đầu từ gần mũi xe và kéo dài về sát phía đuôi để tăng không gian chuyên chở.

xe mpv là gì

Một số mẫu xe MPV ở Việt Nam có dáng vẻ đặc thù và bạn có thể dễ dàng nhận ra. Tiêu biểu như Toyota Innova, Nissan Grand Livina, hay Honda Odyssey…

xe mpv là gì

>>> Xem thêm: Xe Crossover là gì

2. Các dòng xe MPV ở Việt Nam mà ta thường thấy

Đứng đầu trong danh các dòng xe mpv ở Việt Nam cỡ trung là Innova. Được ra mắt từ năm 2006 đến nay, innova luôn dẫn đầu doanh số trong các dòng xe mpv ở Việt Nam.

Với giá thành rẻ, chi phí bảo dưỡng thấp, nên là ưu tiên số 1 của các hãng vận tải hành khách, các hãng taxi. Những doanh nghiệp hay người cho thuê xe và các gia đình trung lưu thường đi xa với 5 đến 7 người.

Và các hãng cạnh tranh với innova trong các mẫu xe mpv ở Việt Nam là Chervolet Orlando, Mitsubishi Zinger, Nissan Grand Livina, Suzuki Ertiga… và những mẫu xe nhập khẩu như Ford C-Max, Mazda 5,v.v…

xe mpv là gì

3. Ưu điểm của dòng xe mpv là gì

Ưu điểm dễ thấy nhất nằm ngay ở tên gọi: đó là tính đa dụng và linh hoạt trong việc bố trí không gian chở người và chở đồ đạc, nhờ việc gập hàng ghế sau cùng.

Đặc điểm này thì xe SUV hay Crossover cũng có, nhưng với chi phí cao hơn đáng kể. Với số chỗ ngồi cho 5-7 người, nhưng kích thước khá gọn, nhờ tận dụng tốt không gian trong xe.

Do đó, nó rất phù hợp với gia đình nhiều người, nhưng muốn mua xe với chi phí hợp lý. Ngoài ra, gầm cao hơn dòng xe sedan hay hatchback cũng là một lợi thế của MPV khi vận hành trên đường gồ ghề hay qua những đoạn đường bị ngập nước.

4. Thiết kế thân xe và các đặc tính

 • Ở phân khúc MPV cỡ nhỏ, thân xe có kết cấu liền khối (Unibody). Có thể chia sẻ chung khung sườn với sedan, thân xe và khoảng sáng gầm xe thấp. Điều này giúp việc ra vào xe, đặc biệt là người già, trẻ em và phụ nữ dễ dàng hơn.

Thân xe unibody, có trọng lượng nhẹ và trọng tâm thấp mang lại cho những mẫu xe này thuộc tính lái. Điều khiển và tiết kiệm nhiên liệu không khác nhiều so với dòng xe sedan. Một nhược điểm đi kèm là khoảng sáng gầm xe thấp sẽ gây hạn chế trong việc di chuyển trên đường xấu hoặc ngập úng.  

 • Đối với phân khúc MPV cỡ trung, thân xe kết cấu trên khung tải (body on frame) thường được sử dụng trên các mẫu xe cho các thị trường đang phát triển. Mang tính khu vực như Toyota Innova, Mitsubishi Zinger, Suzuki APV, Toyota Zace, Isuzu Hi-lander, Mitsubishi Jolie.

Điểm mạnh của các xe này (tùy vào hệ thống treo sau) là có thể chở nặng hơn MPV cỡ nhỏ. Khoảng sáng gầm xe lớn tạo khả năng đi trên địa hình đường xấu và tình trạng ngập úng.

Tuy nhiên, tính năng lái và điều khiển thuộc loại kém nhất trong phân khúc như xe chao lắc và kém ổn định khi chạy tốc độ cao. Khi có gió lớn, nguy cơ tai nạn lăn nghiêng cao khi ôm cua gắt ở tốc độ cao hay mất lái. Có thể hy sinh độ vững chắc của thân xe để đổi lấy trọng lượng nhẹ và khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Các mẫu xe MPV cỡ trung có thiết kế liền khối Unibody thường là các mẫu xe toàn cầu. Cho cả thị trường phát triển như Mỹ và Châu Âu và đang phát triển như Đông Nam Á và Trung Quốc. Thân xe unibody khắc phục được các nhược điểm của thân xe trên khung tải như đã nói trên. Tuy nhiên, các mẫu xe này thường có động cơ dung tích lớn và không có thế mạnh về khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

 • Phân khúc MPV cỡ lớn, phân khúc này còn thể gọi là minivan. Chúng ta tạm chia làm 2 nhóm nhỏ hơn là nhóm các mẫu xe có tính bán thương mại (commercial vehicle) và xe có tính cá nhân (passenger vehicle).

Các xe hướng về tính bán thương mại như Hyundai Grand Starex 9 chỗ, Toyota HiAce 10 chỗ và Ford Trangsit 9 chỗ. Là các biến thể của các mẫu xe thương mại nhắm đến người mua tổ chức với thiết kế thân xe rộng. Các tiện nghi mang tính phổ quát thay vì tập trung thỏa mãn nhu cầu cá nhân. Nhưng vẫn thoải mái và dễ chịu hơn các biến thể thương mại thuần túy cho việc kinh doanh vận tải hay vận chuyển số lượng lớn.

Các xe MPV cỡ lớn hướng đến người mua cá nhân trên thị trường hiện nay rất ít. Chủ yếu là các xe nhập khẩu từ thị trường Mỹ như Toyota Sienna, Honda Odyssey, Dodge Grand Caravan, Chrysler Grand Voyager. Các mẫu xe thuộc nhóm này có giá đắt nhất nhưng cũng có chất lượng cao nhất phân khúc.

5. Tính an toàn

Về tính an toàn, dù rằng có sự đồng đều như 2 túi khí trước, hệ thống phanh ABS thì nguy cơ tai nạn lăn nghiêng. Tính ổn định thân xe thấp ở tốc độ cao hay trong thời tiết có gió lớn vẫn là điểm yếu của các mẫu xe MPV.

Cho các thị trường đang phát triển mang tính khu vực so với các mẫu xe MPV cho thị trường toàn cầu. Chưa kể một số trang bị an toàn tân tiến hơn như hệ thống chống trượt TC. Cân bằng điện tử ESP và các túi khí hông có thể khiến các mẫu xe MPV toàn cầu chiếm ưu thế tuyệt đối về tiêu chí này.

Tuy nhiên, những khác biệt này cũng đến từ đặc điểm hay trình độ phát triển của thị trường Việt Nam. Nơi mà tiêu chuẩn an toàn cho người sử dụng ô tô chưa được cụ thể trong chính sách và luật pháp. Đường cao tốc vẫn còn rất ít, chiếc xe phải đáp ứng nhiều nhiệm vụ với ngân sách thấp nhất. Quan trọng hơn là phân khúc người dùng ô tô cá nhân vẫn ở buổi “bình minh”.

Từ khóa liên quan:

 • xe mpv là gì       
 • mẫu xe mpv là gì             
 • xe mpv cỡ nhỏ
 • xe mpv suv là gì               
 • oto mpv
 • mẫu xe mpv
 • xe đa dụng mpv là gì      
 • các dòng xe mpv ở việt nam 
Xe MPV Là Gì ? Các Dòng Xe MPV Trên Thị Trường Hiện Nay
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận