Chat Facebook Chat Zalo

Với những người hoạt động trong lĩnh vực vận tải nói chung thì chắc chắn đã không còn quá xa lạ với các dòng xe cẩu tự hành. Đặc biệt là trong thời điểm mà nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao như hiện nay. Xe cẩu đã và đang đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Và để giúp mọi người hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của xe cẩu, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một cách chi tiết nhất về chủ đề “xe cẩu tự hành là gì nhé”!

Xe cẩu tự hành là gì?

xe cẩu tự hành

Trên thực tế thì xe cẩu tự hành chỉ đơn thuần là sự kết hợp giữa một chiếc xe tải thùng và hệ thống cánh tay cẩu được cố định phía sau.

Ngoài ra, người ta còn thiết kế thêm một số bộ phận như chân trụ (Số lượng phụ thuộc vào tải trọng) ở hai bên thân xe. Để giúp giữ cân bằng trong quá trình cẩu những vật có khối lượng lớn.

Dựa vào cơ cấu trên, mọi người có thể nhận thấy được những ưu điểm của các dòng cẩu tự hành như: Nâng hàng hóa có khối lượng lớn một cách dễ dàng; tiết kiệm chi phí cũng như nhân lực khi bốc dỡ hàng hóa; phương tiện có thể di chuyển qua lại giữa các địa điểm khác trong thời gian ngắn.

Các loại xe cẩu tự hành

Mặc dù cẩu tự hành có nhiều loại tải trọng khác nhau, thế nhưng chúng cũng chỉ được phân chia thành hai dòng chính: Xe cẩu tự hành với tay cẩu cứng và loại xe cẩu tự hành cần gấp khúc.

+ Xe cẩu tự hành với tay cẩu cứng 

Trong khi cẩu tự hành tay cứng có kết cấu vững chắc và chỉ cho khả năng tải trọng thấp thì cẩu tự hành cần gấp khúc lại mang nhiều đặc điểm nổi trội hơn.

Chẳng hạn như thiết kế khỏe khoắn và bền bỉ, giá trị sử dụng cao,… Tuy nhiên, hiện nay dòng cẩu tự hành có tay gấp khúc còn khá xa lạ ở Việt Nam. 

+ Xe cẩu tự hành cần gấp khúc

Không như cẩu tự hành tay cứng, loại cẩu có cần gấp khúc thường được trang bị nhiều thiết bị phụ trợ hơn như kẹp, cẩu nâng, thiết bị hỗ trợ xoay,… Những loại thiết bị này sẽ được lắp đặt khi chúng ta muốn mở rộng phạm vi hoạt động của cánh tay cần cẩu.

Chính sự đa năng này mà cầu tự hành tay gấp khúc rất thích hợp để sử dụng ở những lĩnh vực đòi hỏi sự linh hoạt cao như cứu hộ, bảo trì, các công trình xây dựng ở đô thị,…

Điểm khác biệt giữa xe cẩu tự hành và xe cẩu chuyên dụng

Tuy cùng được sử dụng để nâng những vật có khối lượng lớn nhưng cẩu tự hành và xe cẩu chuyên dụng vẫn có nhiều điểm khác biệt.

Điều dễ nhận thấy nhất chính là khả năng di chuyển. Nếu cẩu tự hành có thể tự do di chuyển qua lại giữa nhiều địa điểm khác nhau trong thời gian ngắn. Thì xe cẩu chuyên lại không có khả năng đó. Nếu muốn di chuyển từ nơi này sang nơi khác thì chúng ta buộc phải sử dụng một số phương tiện chuyên chở đặc biệt.

Bù lại, xe cẩu chuyên dụng lại cho khả năng nâng dỡ hàng hóa tối ưu hơn. Chẳng hạn như tải trọng và tầm nâng tốt hơn rất nhiều so với xe cẩu tự hành. Như vậy, việc nên lựa chọn sử dụng cẩu tự hành hay xe cẩu chuyên dụng sẽ còn phải dựa vào nhiều yếu tố như: Khối lượng hàng hóa, vị trí, tính linh hoạt,…

Mong rằng, thông qua bài viết bạn có thể lựa chọn loại xe cẩu phù hợp và nắm rõ chức năng của từng loại xe cẩu. Cảm ơn đã theo dõi bài viết nhé.

Từ khóa liên quan trong bài:

  • các loại xe cẩu tự hành
  • xe cẩu tự hành
  • cẩu tự hành là gì
  • xe cẩu tự hành tiếng anh là gì
  • lái xe cẩu tự hành cần bằng gì

 

Xe Cẩu Tự Hành Là Gì – Những Loại Xe Cẩu Tự Hành
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +