Chat Facebook Chat Zalo

Đối với những bạn làm thiết bị thì thuật ngữ Solenoid valve không còn gì xa lạ nữa, nhưng với nhiều người không nằm trong ngành thì có thể chưa hiểu rõ về solenoid valve. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nắm được solenoid valve là gì, cũng như về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của chúng vào cuộc sống của chúng ta như thế nào.

Solenoid Valve là gì?

Solenoid valve hay còn gọi là van điện từ. Là một trong những loại van công nghiệp được sử dụng phổ biến trong các hệ thống ống dẫn trong các nhà máy sản xuấ. Loại van điều khiển bằng tín hiệu điện thông qua cuộn coil được đặt phía trên của thân van.

Van điện từ thường được sử dụng để điều khiển đóng mở dòng chảy như: nước lạnh, nước nóng, khí Gas LPG/CNG. Hay có thể sử dụng ở một số vị trí sử dụng nhiệt độ cao như hơi nóng.

Solenoid Valve là gì

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van điện từ

  • Cấu tạo của van điện từ

Van điện từ có cấu tạo gồm hai bộ phận tách biệt cơ bản: đó là cuộn coil điều khiển hành trình đóng mở van và thân van

Thân van được sản xuất từ các loại vật liệu thông dụng như: Inox, đồng, Teflon PTFE. Tuỳ vào môi chất sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn vật liệu van phù hợp để đảm bảo tuổi thọ của van.

  • Nguyên lý hoạt động của van điện từ

Van điện từ gồm có hai loại đó là loại van điện từ thường đóng và loại van điện từ thường mở. Van điện từ hoạt động theo 1 nguyên lý chung như sau:

Van điện từ có 1 cuộn điện, trong đó sẽ có 1 lõi sắt và 1 lò so được nén vào lõi sắt. Trong khi đó, lõi sắt lại tì lên đầu 1 giăng bằng cao su. Bình thường khi không có điện thì lò so ép vào lõi sắt và van sẽ ở trạng thái đóng.

Nếu như tiếp điện cho van, tức là sẽ có dòng điện chạy qua. Cuộn dây sinh từ trường sẽ tác động làm hút lõi sắt ra và lực từ trường này có lực đủ mạnh để thắng được lò so, lúc này van mở ra.

Ứng dụng của van điện từ

Trên thị trường, hiện có nhiều loại van điện từ có tên gọi giống nhau nhưng lại có cách thức hoạt động hoàn toàn khác nhau.

Tuỳ vào vị trí lắp đặt và chức năng của từng loại van điện từ mà bạn có thể lựa chọn loại van thích hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau.

Lưu ý khi sử dụng van điện từ

  • Van điện từ có chức năng đóng mở dòng chảy nhanh, giá thành rẻ và nhỏ gọn. Phù hợp cho các vị trí lắp đặt không quan trọng như nước lạnh, nước nóng, khí nén.
  • Van điện từ sử dụng ở những môi chất như dầu nóng hoặc hơi nóng thì phải là loại van điều khiển chuyên dùng. Và có những thiết bị kèm theo để giải nhiệt cho cuộn coil của van. Vì khi nhiệt nóng truyền nhiệt từ thân van lên cuộn coil mà không có thiết bị giải nhiệt thì sẽ làm giảm tuổi thọ cuộn coil điều khiển, có thể dẫn đến hư hỏng hoặc cháy nổ.

Tôi tin rằng sau bài viết này bạn sẽ nắm được solenoid valve là gì, cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của nó để từ đó bạn có thể nắm được cũng như chọn được loại phù hợp với mình

—-

Từ khóa liên quan:

  • Solenoid valve là gì
  • van điện từ ô tô
  • valve là gì 
  • valve solenoid

Solenoid Valve Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *