Chat Facebook Chat Zalo

Trên thân ô tô có rất nhiều phụ kiện quan trọng, trong đó có wing mirror. Vậy bạn có biết wing mirror là gì? Cấu tạo và phân loại wing miror. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nào. 

 

WING MIRROR LÀ GÌ?

Bạn có bao giờ thắc mắc wing mirror là gì? Mirror là gì? Mirror có nghĩa là gương. Wing mirror hay từ đồng nghĩa với nó là side mirror. Đều có nghĩa là gương chiếu hậu hai bên thân xe. Wing mirror hay side mirror thường được gọi là gương cánh, gương bên.

Chiếc gương này cho phép lái xe thấy được toàn cảnh, những phương tiện lưu thông phía sau hoặc đang cố gắng vượt qua. Chúng ta có thể dễ dàng thấy gương chiếu hậu hai bên này, khi đi ra đường. Nó được gắn phổ biến và trở thành một phần không thể thiếu, trên tất cả phương tiện giao thông như xe máy, xe ô tô, xe tải, xe container,…

wing mirror

Lịch sử ra đời của Wing Mirror

Wing mirror được cải tiến từ người anh em của nó rear-view mirron (gương chiếu hậu trong xe). Chiếc gương chiếu hậu đầu tiên được biết đến sớm nhất là ở trên chiếc xe đua Marmon của tay đua người Mỹ- Ray Harroun. Ông là người đầu tiên sử dụng gương chiếu hậu trên xe có gắn động cơ để dễ dàng quan sát các đối thủ của mình. Khi đó người ta rất ngạc nhiên khi nhìn thấy chiếc gương này được gắn trên xe.

 

Tuy nhiên, nhà phát minh Elmer Berger vẫn được coi là những người phát minh ra gương chiếu hậu. Do việc đưa ra ứng dụng chiếc gương chiếu hậu trong xe hơi thông thường năm 1900.

Nhưng trong quá trình lưu thông trên đường đông đúc người lái xe nhận ra sự bất tiện của gương chiếu hậu trong xe. Khi người lái không thể quan sát được toàn bộ tình hình hai bên thân xe. Có rất nhiều điểm ở phía sau không thể nhìn thấy, nhất là khi gương được lắp trong xe.

Ngoài ra, gương chiếu hậu được lắp trên kính chắn gió thường mất tác dụng, bởi người ngồi sau hay khi xe chở hàng. Vì vậy, các nhà sản xuất đã chế tạo ra gương chiếu hậu hai bên (wing mirror), cho phép lái xe có tầm nhìn rộng hơn.

Việc lắp đặt gương ở bên ngoài có thể trợ giúp cho người lái xe nhìn thấy khu vực phía sau và sang hai bên của xe, bên ngoài ngoại. Vì tầm nhìn “điểm mù” của người lái xe.

Bên cạnh đó, wing mirror (gương chiếu hậu hai bên) còn có thể được điều chỉnh dọc và ngang bằng tay. Hoặc điều khiển từ xa để cung cấp phạm vi đầy đủ cho người lái xe có vị trí, chiều cao ngồi khác nhau.

Gương chiếu hậu có thể được điều chỉnh bằng cáp Bowden, hoặc động cơ giảm tốc. Việc điều chỉnh wing mirror (gương chiếu hậu 2 bên thân xe) giúp bảo vệ chúng khi xe đang đỗ hay được rửa trong máy rửa xe tự động.

Theo quy định ECE 46, yêu cầu các gương chiếu hậu hai bên phải được lắp đặt, sao cho chúng quay đi khi có người đi bộ đi qua. Gương chiếu hậu cũng có thể được làm nóng bằng điện và có thể làm mờ điện hóa. Để giảm độ chói cho người lái từ đèn pha của các phương tiện đi sau.

Do sự thuận lợi của gương chiếu hậu hai bên thân xe, nên hiện tại chiếc xe ô tô nào cũng được trang bị loại kính chiếu hậu hai bên này. Năm 1983, Nhật Bản yêu cầu gương chiếu hậu phải được gắn xa về phía trước, trước tấm chắn bùn và cần gạt nước. Và nó vẫn được ứng dụng cho các xe cơ giới cho tới ngày nay.

CẤU TẠO CỦA GƯƠNG CHIẾU HẬU HAI BÊN

cấu tạo của wing mirror

Các quy định ECE 46 được sử dụng trên khắp thế giới ngoại trừ bắc mỹ. Cho phép gương phía người lái có mặt phẳng, lồi hoặc bề mặt hình cầu. Nhưng thường các nhà sản xuất vẫn ưu tiên cho gương cầu lồi hoặc gương cầu hơn gương phẳng.

Tại vì, gương cầu lồi hoặc gương cầu giúp hiển thị hình ảnh phía sau chân thật hơn. Giữ khoảng cách an toàn cho người lái khi họ muốn thay đổi làn đường khi di chuyển. Cũng theo một nghiên cứu của Mỹ, việc sử dụng gương lồi và gương cầu giảm tai nạn hơn sử dụng gương phẳng.

Theo tiêu chuẩn an toàn xe cơ giới liên bang Hoa kỳ 111, yêu cầu răng gương chiếu hậu lồi phải có bán kính cong từ 889mm đến 1651 mm. Tiêu chuẩn của Canada 111 quy định pham vi từ 890mm đến 1800 mm. Cả Mỹ và Canada đều không cho phép sử dụng gương cầu. Còn theo quy định của ECE 46 của Châu Âu được phép sử dụng gương phẳng, gương lồi và gương cầu ở hai bên thân xe.

CÁC LOẠI GƯƠNG CHIẾU HẬU HAI BÊN (WING MIRRORS)

Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển nên gương chiếu hậu hai bên có rất nhiều kiểu dáng. Mà còn được tích hợp tín hiệu đèn xi nhan cho xe để cảnh báo an toàn giao thông khi xe muốn rẽ trái hay phải.

Không chỉ vậy nhiều loại xe hiện đại còn tích hợp luôn chức năng sưởi, chỉnh điện, tự động gập khi đỗ. Tất cả những điều này đều nhắm đến sự tiện ích, sự an toàn cũng như sự quan sát tốt nhất cho người lái.

Có các loại gương chiếu hậu sau:

 • Gương chiếu hậu thông thường
 • Gương tích hợp một phần hình cầu với một phần lồi lớn hơn
 • Gương cánh tích hợp bộ lặp tín hiệu.
 • Gương bên với chú thích cảnh cáo, chú thích.

 

MỘT SỐ LƯU Ý KHI DÙNG GƯƠNG CHIẾU HẬU HAI BÊN

 • Cách chỉnh gương chiếu hậu

Việc này rất cần thiết đối với người lái xe khi họ muốn chuyển làn đường. Việc chỉnh gương này giúp giảm điểm mù phía sau xe đôi khi phải quay lại nhìn đường do hình ảnh trùng lặp ở các gương.

 

Gương trái: Nghiêng đầu chạm vào cửa sổ, quan sát gương chiếu hậu ngoài bên trái và chỉnh để có thể bao quát hết góc phần tư phía sau bên trái.

 

Gương phải: Nhìn từ giữa xe (giữa hái ghế trước) quan sát gương chiếu hậu ngoài bên phải rồi chỉnh như bên trái.

Không nên xem thường khi gương chiếu hậu hai bên bị hư hỏng hay bị vỡ, nên thường xuyên kiểm tra. Khi gương bị hỏng bạn nên tìm địa chỉ uy tính để thay mới để đảm bảo an toàn cho những người trên xe.

Mỗi xe ô tô đều sở hữu những trang bị an toàn giúp bảo vệ cho người lái xe, những người tham gia giao thông trên đường. Mà trong đó wing mirror hay side mirror (gương chiếu hậu 2 bên) là một phần không thể thiếu.

Cám ơn các bạn đã đọc bài  “wing mirror” của mình. Nếu có thắc mắc hay góp ý gì vui lòng bình luận bên dưới để mình hoàn thiện thêm. Cám ơn các bạn đã ủng hộ bài viết.

Từ khóa liên quan

 • wing mirror là gì
 • mirror là gì
 • mirror la gi
 • wing mirrors
 • wing mirror
 • side mirrors là gì
Wing Mirror Là Gì? Cấu Tạo Và Phân Loại
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận