Chat Facebook Chat Zalo

Vạch kẻ đường thường dùng để phân chia đường thành nhiều làn cho xe lưu thông khác khau, nó đồng thời là một dạng biển báo hiệu nhưng điểm khác biệt là chúng được kẻ trên bề mặt đường thay vì được cố định trên cao. Điều này cũng có nghĩa là người tham gia giao thông sẽ bị phạt nếu không chấp hành đúng theo hiệu lệnh chỉ dẫn của vạch kẻ đường. Nếu không nắm bắt rõ ý nghĩa và chức năng của từng loại vạch kẻ đường thì chúng ta rất dễ bị cảnh sát giao thông thổi phạt. Vậy vạch kẻ đường nào được đè và vạch kẻ nào không được đè?

Vạch kẻ đường nào được đè mà không bi xử phạt?

vạch kẻ đường nào được đè

Theo quy định của luật giao thông đường bộ Việt Nam thì có rất nhiều loại vạch kẻ đường khác nhau, trong đó có những vạch kẻ đường được phép đè lên và phần còn lại thì không. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay vẫn không phân biệt được vạch kẻ đường nào được đè nên đôi khi bị cảnh sát giao thông thổi phạt mà không hề hiểu lý do. 

Vạch kẻ đường màu vàng đứt nét – Loại vạch kẻ này thường được sử cho những con đường có ít nhất 2 làn xe trở lên, đồng thời trên đoạn đường này cũng không có dãi phân cách ở giữa ( Nằm ở tim đường, phân cách 2 chiều xe lưu thông). Khi lưu thông ở những tuyến đường có vạch kẻ màu vàng đứt quãng thì tài xế hoàn toàn có thể đè lên trên cả hai chiều.

Vạch kẻ đường đứt nét màu trắng – Dùng để phân chia các làn đường trên cùng một chiều lưu thông, các phương tiện giao thông có thể đè lên vạch kẻ này để chuyển làn hay vượt xe.

Vạch kẻ song song màu vàng có 1 đường đứt quãng – Được bố trí ở con đường 2 chiều và có từ 3 làn trở lên, với phần đường tiếp giáp với đường kẻ đứt quãng sẽ được phép đè lên. Trong khi đó, phần đường có vạch kẻ liền thì hoàn toàn không được phép.

Những loại vạch kẻ thường gặp

vạch kẻ đường nào được đè

Vạch kẻ màu trắng hình con thoi – Kiểu vạch này chỉ xuất hiện trước những nơi có bố trị vạch qua đường cho người đi bộ, ý nghĩa của nó là báo hiệu cho người điều khiển phương tiện giao thông. 

Vạch kẻ hình xương cá – Theo quy định 41/2016 thì loại vạch kẻ đường có dạng xương cá ( Chữ V) sẽ dùng để chia đường thành hai hướng di chuyển, chẳng hạn như một hướng đi dưới chân cầu vượt và hướng còn lại đi qua cầu vượt ( Cùng 1 chiều). Trong trường hợp này, các phương tiện khi lưu thông sẽ không được phép chạy lên vạch kẻ.

Hai vạch song song màu vàng – Được dùng chủ yếu trên các con đường có tốc độ cho phép tối thiểu hơn 60km/h và có nhiệm vụ phân chia đường thành 2 hướng di chuyển. Tuy nhiên, loại vạch kẻ song song màu vàng chỉ sử dụng ở quốc lộ, trong nội thành cũng có vạch kẻ tương tự nhưng bằng màu trắng.

Các từ khóa liên quan:

  • vạch kẻ đường nào được đè
  • vạch kẻ đường nét đứt
  • vạch kẻ đường nét liền
  • vạch kẻ đường song song
Vạch Kẻ Đường Nào Được Đè Mà Không Bị CSGT Phạt
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận