Chat Facebook Chat Zalo

Torque hay còn gọi là Momen xoắn, một thông số rất quan trọng khi chúng ta quyết định chọn mua xe ô tô. Thông thường, thông số momen xoắn sẽ được các nhà sản xuất cung cấp chung với công suất ( Mã lực), điều này cho thấy phần nào Torque cũng mô tả về sức mạnh của động cơ xe. Vậy Torque là gì?

Torque là gì?

torque là gì

Momen xoắn là một đại lượng vật lý được sử dụng nhằm tính công của động cơ, chỉ số momen xoắn càng lớn có nghĩa  động cơ xe sẽ càng sản sinh ra nhiều công.

Nói một cách dễ hiểu hơn là momen xoắn thể hiện sức mạnh hay độ khỏe của động cơ, tuy nhiên nó khác biệt với công suất mà động cơ sản sinh.

Momen xoắn có thể được tính theo công thức sau:

torque là gì

Lưu ý: Công thức trên chỉ áp dụng để tính lực momen xoắn cho những động cơ 3 pha không đồng bộ, với những loại động cơ khác thì sẽ có cách tính riêng biệt.

Phân biệt momen xoắn và công suất

Momen xoắn và công suất là hai thông số cho biết về sức mạnh của động cơ xe, thế nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt được chúng một cách chính xác. Tuy mang nhiều điểm tương đồng, nhưng trên thực tế thì Momen xoắn và công suất đều có những đặc tính riêng biệt. 

Momen xoắn Công suất
Khi một vật quay quanh trục, nếu bị một lực tác động vào thì nó sẽ sản sinh ra momen xoắn. Khái niệm này được các nhà khoa đưa ra dựa trên lực đẩy Archimede. 

Dựa trên nguyên lý này, momen xoắn sinh ra từ động cơ xe chính là do lực xoay từ trục quay hay lực quay của bánh xe ô tô.

Nếu bánh xe ô tô quay càng nhanh thì momen xoắn sẽ càng lớn, điều này sẽ giúp xe ô tô có thể tải nặng hơn, khả năng tăng tốc cũng nhanh hơn.

 Nếu Momen xoắn tượng trưng cho sức mạnh của bánh xe và trục quay thì công suất lại biểu thị cho khả năng tăng tốc của xe ô tô. Nói dễ hiểu hơn công suất quyết định đến tốc độ sinh công.

Như vậy, một chiếc xe ô tô nếu có công suất lớn thì đồng nghĩa với việc nó sẽ đạt được tốc độ nhanh. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc xe sẽ tải được trọng lượng lớn ( Sức kéo).

Ví dụ: Nếu một chiếc xe có thể đạt tốc độ tối đa là 300km/h, nhưng nó không thể kéo được một khối lượng nặng hơn 10 tấn. Trong khi đó, chiếc xe tải chỉ đạt tốc độ tối đa 180km/h hoàn toàn thực hiện được điều đó một cách đơn giản.

Những điều cần lưu lý về momen xoắn và công suất

  • Xe có công suất càng lớn thì tốc độ của xe sẽ càng cao.
  • Momen xoắn cao thì khả năng tải sẽ càng tốt.
  • Nếu momen xoắn đạt ngưỡng cực đại ở vòng tua thấp, nó sẽ giúp cho xe có khả năng tăng tốc nhanh. Đồng thời, tại thời điểm đó thì xe sẽ cho khả năng tải nặng và tiết kiệm nhiên liệu hơn.
  • Ngược lại, khi momen xoắn đạt mức cực đại ở vòng tua dài thì khả năng tải nặng sẽ kém đi, không những thế, việc cho xe tăng tốc cũng sẽ giảm xuống.

Các từ khóa liên quan:

  • torque là gì
  • lực torque là gì
  • torque la gì
Torque Là Gì – Sự Khác Nhau Giữa Momen Xoắn Và Công Suất
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận