Mỗi phương tiện đều có cấu tạo và mục đích chính sử dụng khác nhau, chính vì thế mà việc chở người bên trong thùng xe tải là một hành vi vi phạm pháp luật hiện hành. Và tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, người thi hành nhiệm vụ ( Cảnh sát giao thông) sẽ đưa và hình thức xử phạt phù hợp cho từng tình huống. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về quy định mức phạt xe tải chờ người 2020 nhé!

Mức phạt xe tải chở người 2020

mức phạt xe tải chở người

Dựa theo quy định của luật giao thông đường bộ Việt Nam ( Khoản 2 Điều 72 ban hành năm 2008) đối với việc vận chuyển hàng hóa bằng ô tô. Người điều khiển phương tiện không được phép thực hiện hành vi sau đây: Chở người bên trong thùng xe, trừ một số trường hợp ngoại lệ có quy định tại tại Khoản 1 Điều số 21.

Theo Khoản 1 Điều 21 thì ô tô tải chỉ được phép chở người bên trong thùng xe nếu rơi vào một trong những trường hợp sau đây:

  • Chở người trong thùng xe khi đi thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai hay các nhiệm vụ mang tính khẩn cấp, đưa cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ thuộc lực lượng vũ trang nhân dân đi làm nhiệm vụ, chở người bị nạng đi cấp cứu.
  • Đưa công nhân đi bảo dưỡng, duy tu hệ thống giao thông đường bộ, chở người ( Học viên) trên xe tập lái, vận chuyển người tham gia các cuộc diễu hành theo đoàn ( Có tổ chức).
  • Đưa người ra khỏi khu vực nguy hiểm ( Thiên tai, lũ lụt,…) hay trong những tình huống khẩn cấp theo quy định.

Như vậy, nếu phương tiện giao thông vận chuyển người bên trong thùng xe không thuộc bất kỳ trường hợp ngoại lệ nào đã nêu ở trên thì sẽ bị khép vào hành vi vi phạm luật giao thông.

Tại Điểm c Khoản 2 Điều 24 của Nghị định 46 ( Ban hành năm 2016) về quy định xử phạt đối với phương tiện giao thông đường bộ. Người điều khiển phương tiện ô tô tải sẽ bị phạt hành chính từ 800.000 VNĐ cho đến 1.000.000 VNĐ nếu mắc phải một trong những lỗi sau đây:

  • Chở người trên thùng xe hoặc cho người khác ngồi trên mui xe, đu bám bên ngoài xe trong khi xe đang lưu thông trên đường.
  • Bên cạnh hình thức xử phạt hành chính, người điều khiển ô tô tải còn bị tước bằng lái ô tô tương ứng trong vòng 1-3 tháng ( Mức xử phạt chính thức sẽ do người thi hành nhiệm vụ đưa ra dựa trên từng trường hợp cụ thể).

Các từ khóa liên quan:

  • mức phạt xe tải chở người
Tìm Hiểu Về Quy Định Mức Phạt Xe Tải Chở Người 2020
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +