Chat Facebook Chat Zalo

Trong quá trình vận hành, chiếc xe của bạn có thể phải chịu nhiều tác động khác nhau làm cho nhiệt độ xe máy tăng cao và gây ảnh hưởng đến khả năng vận hành của toàn bộ hệ thống. Vì vậy mà các nhà sản xuất thường trang bị một số bộ phận có nhiệm vụ làm mát cho xe gắn máy. Và để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau khám phá về hệ thống giảm nhiệt độ xe máy nhé!

Tìm hiểu về hệ thống giảm nhiệt độ xe máy

nhiệt độ xe máy

Giảm nhiệt độ xe máy bằng gió

Đây được xem là giải pháp làm mát cho hệ thống động cơ phổ biến và được áp dụng nhiều nhất ( Cũng là hệ thống giảm nhiệt cổ nhất). Thường thì bộ phận làm mát động cơ bằng gió không chiếm quá nhiều diện tích, vị trí lắp đặt cũng khá thông thoáng nên chúng được áp ở hầu hết các dòng xe gắn máy. Cách giảm nhiệt bằng gió được tăng cường nhờ các cánh tản nhiệt lắp trên thân động cơ.

Sức nóng ở xi – lanh và quy – láp sẽ tỏa ra môi trường xung quanh nên các bạn có thể dễ dàng cảm nhận được sức nóng xung quanh hệ thống này khi xe đang vận hành. Chính vì thế, nếu muốn quá trình làm mát đạt hiệu quả cao hơn thì bạn phải gia tăng tiết diện làm mát của động cơ bằng cách đúc liền  xi – lanh với quy – láp các cánh tản nhiệt. Nên chọn những kim loại có hệ số truyền nhiệt cao như hợp kim nhôm hay nhôm và khối lượng không khí lưu thông qua bề mặt làm mát phải lớn.

Giảm nhiệt bằng gió cưỡng bức

Với những chiếc xe gắn máy có động cơ được lắp đặt ở những vị trí kín đáo, gió gần như không thể nào luồn vào và làm mát một cách hiệu quả. Vì vậy mà các nhà thiết kế đã trang bị thêm một chiếc quạt gió. Nhiệm vụ chính là hút khí ngoài môi trường vào để làm mát cho động cơ xe máy. Thường thì chiếc quạt gió này được dẫn động nhờ trục khuỷu của động cơ.

Điểm mạnh của hệ thống giảm nhiệt cho xe máy này là sự đơn giản, gọn và nhẹ nhàng. Ngoài ra người sử dụng cũng không cần phải bảo trì hay bảo dưỡng. Thế nhưng hệ thống này cũng có mặt hạn chế là khi nhiệt độ động cơ tăng cao trong một khoảng thời gian dài. Chủ yếu là do tiết diện tấm tản nhiệt không đủ lớn, hiệu suất tản nhiệt tương đối thấp do gió chí lướt qua về mặt động cơ.

Giảm nhiệt độ xe máy bằng nhớt

Cách thức làm mát cho xe máy này khá phổ biến. Hệ thống bôi trơn trên xe sẽ kiêm luôn một phần chức năng làm mát cho động cơ. Tuy nhiệt dung của nhớt khá cao nhưng lưu lượng của chúng lại hạn chế, vì thế mà khả năng làm mát cũng không thật sự hiệu quả. Mặc dù vậy, việc làm giảm nhiệt cho dầu nhớt lại cực kỳ hữu ích vì chúng sẽ giúp cho xe hoạt động êm ái và hiệu quả hơn rất nhiều.

Do thiết kế của xe gắn máy hiện nay vẫn tồn tại két nhớt, vì vậy mà một phần áp lực nhớt sẽ bị giảm sút khi tới các bộ phận trong hệ thống máy móc. Trong đó thì việc nhớt bị bẩn và làm nghẽn két nhớt có thể gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng nếu người sử dụng không biết cách bảo dưỡng đúng phương pháp. 

Ở một số dòng xe mô tô phân khối lớn thường được trang bị hệ thống làm mát này, các cánh tản nhiệt vẫn có nhiệm vụ giảm nhiệt bằng gió nhưng trên xe cũng trang bị một két nhớt nhỏ ( Thường thì két nhớt này sẽ nằm phía dưới cổ lái). 

Hệ thống giảm nhiệt bằng nước

Tính cho đến thời điểm hiện tại thì hệ thống làm mát cho xe máy bằng nước vẫn được xem là hoàn thiện nhất ( Động cơ đốt trong). Nước làm mát cho xe máy sẽ được bơm qua vỏ của động cơ xe rồi đưa ra két nước để tỏa nhiệt ra môi trường xung quanh.

Những động cơ được trang bị hệ thống làm mát bằng nước tuy có phức tạp và gây ra nhiều khó khăn trong quá trình bảo dưỡng. Nhưng chúng hoạt động rất ổn định và đáng tin cậy hơn hẵn những hệ thống giảm nhiệt độ xe máy còn lại. 

Lưu ý: Két nước làm mát của hệ thống này khá cồng kềnh nên chúng thường gây mất thẩm mỹ khi lắp đặt. Vì vậy mà các nhà sản xuất xe máy hiện nay cũng không thực sự ưu ái sử dụng hệ thống làm mát này cho lắm. Còn với những dòng xe mô tô phân khối lớn thì hệ thống này gần như là không thể thiếu.

Hệ thống giảm nhiệt kết hợp gió và nước

Hiện nay có một số hãng xe máy đã khéo léo kết hợp hệ thống làm mát bằng nước và gió tự nhiên giúp mang lại hiệu quả giảm nhiệt tối ưu nhất. Nhiều chuyên gia đánh giá, đây có thể được xem là cách làm mát cho xe gắn máy vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ, vừa đơn giản, vừa có thể cân bằng nhiệt độ giữa các xi – lanh và đặc biệt khi chúng được sử dụng trên những chiếc xe thuộc dòng Cruizer.

Các từ khóa liên quan:

  • nhiệt độ xe máy
  • nhiệt độ của xe máy
  • nhiệt độ pô xe máy
  • nhiệt độ yên xe máy
  • nhiệt độ cóp xe máy
  • nhiệt độ buồng đốt xe máy
Tìm Hiểu Về Hệ Thống Làm Giảm Nhiệt Độ Xe Máy
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận