Chat Facebook Chat Zalo

Đối với thiết bị điện tử hoặc phương tiện giao thông, baterry là một bộ phận tối quan trọng và cần thiết. Vậy bạn có biết battery nghĩa là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết về công dụng, phân loại và một vài lưu ý khi sử dụng battery qua bài viết này nhé.

Battery nghĩa là gì?

Theo từ điển Cambrige, battery được định nghĩa là thiết bị tích trữ điện năng cung cấp điện cho radio, xe hơi, v..v hoạt động. Bạn cũng có thể hiểu theo nghĩa tiếng việt, battery là pin hoăc bình ắc quy.

battery là gì

Trên xe hơi ắc quy là một bộ phận không thể thiếu để xe hơi có thể hoạt động. Ắc quy được xem như nguồn điện thứ cấp, và chỉ cần nạp điện thì có thể tái sử dụng. Hiện nay, ắc quy trên thị trường được làm từ 3 chất dẫn điện là NiCd, NiMH và Lithium.

Vai trò chủ đạo của ắc quy là cung cấp nguồn điện cho hệ thống thiết bị khởi động. Ắc quy còn dùng để đánh lửa   để khởi động động cơ khi máy phát điện mới hoạt động hay vòng tua máy chưa quay đủ tốc độ quy định.

Ngoài ra, ắc quy còn dự trữ nguồn điện để chạy điều hòa, đèn, radio khi mà động cơ xe hơi chưa hoạt động. Sau khi xe khởi động xe sẽ sử dụng điện năng của máy phát.

Khi động cơ và vòng tua quay đủ lớn hệ thống các thiết bị trên xe ô tô sẽ chuyển qua dùng điện năng do máy phát điện tạo ra. Khi đó, ắc quy cũng sẽ được sạc điện để được tích trữ cho những lần sử dụng sau.

Phân loại ắc quy

Hiện nay, người ta thường sử dụng ắc quy axit-chì là chủ yếu. Ắc quy axit-chì này người ta chia ra làm 2 loại chính là hở khí (VLA) và kín khí (SLA).

Ắc quy axit-chì hở khí (VLA) 

Ắc quy chì hở cần bảo dưỡng (Flooded battery) là loại ắc quy sử dụng dung dịch axit H2SO4 dạng lỏng làm điện phân. Do thiết kế bình dạng hở, nên sau một thời gian dung dịch axit trong bình sẽ bay hơi. Vì vậy, người sử dụng cần đong thêm dung dịch axit vào bình để tiếp tục sử dụng. Cũng do thiết kế hở nên bình dễ bay hơi axit ra ngoài ảnh hưởng sức khỏe người dùng. Ắc quy này thường được sử dụng ngoài trời để cung cấp điện khởi động cho động cơ

Ắc quy axit chì hở không bảo dưỡng (Free maintainence): Cũng sử dụng dung dịch axit H2SO4 lỏng làm chất điện phân. Tuy nhiên loại ắc quy này chỉ dùng để kích điện để cho động cơ xe ô tô khởi động nhanh hơn. Và chỉ dùng một lần cho đến lúc bỏ.

Ắc quy axit-chì kín khí (SLA) 

Ắc quy axit chì khô tấm hút (Absorbent glass mat gel): Là loại ắc quy sử dụng dung dịch điện phân giữa các tấm sợi thủy tinh. Các tấm sơi thủy tinh này có nhiều hình dạng khác nhau. Các tấm thủy tinh này không bị ảnh hưởng bởi axit được đặt giữa các bản cực âm và dương. Dung dịch axít không bị hao mòn trong suốt quá trình sống của ắc quy. Ắc quy khô có khả năng nạp điện rất nhanh và tốn ít năng lượng khi khởi động.

Ắc quy khô 100% (100% gel): Đây là loại ắc quy được thiết kế bằng tấm cách PVC-SiO2 siêu thẩm thấu. Axit kết hợp với oxit silic để tạo dung dịch điện phân dưới dạng gel 100%. Đây là loại ắc quy có tuổi thọ cao và bền, không gây mùi.

battery nghĩa là gì

Lưu ý khi dùng ắc quy cho ô tô

Thường xuyên kiểm tra nguồn điện trước khi khởi động xe. Trong trường hợp ắc quy nhanh hết điện do xài lâu nóng, dung lượng thấp, các cực bị bào mòn. Nếu thấy nguồn điện của xe không cung cấp đủ thì chủ xe ngay lập tức phải đem xe tới các xưởng sửa chữa để kiểm tra lỗi hệ thống sạc. Nếu ắc quy có tình trạng không nạp điện được nữa bạn nên thay ngay một ắc quy mới.

Nếu khi kiểm tra ắc quy đều tốt nhưng vẫn hao hụt nhiều điện năng. Các bác tài nên mang xe gara để kiểm tra lỗi hệ thống. Việc dây điện bị đứt hoặc máy phát điện có vấn đề cũng khiến ắc quy phải cung cấp rất nhiều điện năng cho toàn hệ thống. Nếu hệ thống không có vấn đề thì có thể do bạn sơ ý không tắt các thiết bị đèn, máy lạnh hay radio khi ra khỏi xe. Nên ắc quy phải cung cấp thêm năng lượng để các thiết bị này hoạt động.

Việc kiểm tra và chăm sóc ắc quy thường xuyên giúp cho tuổi thọ của ắc quy và xe tăng theo. Bạn cũng nên nạp điện ắc quy quá quy định cho phép việc này dễ gây hiện tượng hư hỏng và tệ hơn là cháy nổ. Nên sử dụng loại ắc quy khô để thay máy do tuổi thọ cao và an toàn hơn cho người sử dụng.

Hy vọng, qua bài viết này, các bạn hiểu thêm về battery, cũng như những loại ắc quy đang được sử dụng trong thực tế. Giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích để kéo dài tuổi thọ cho ắc quy.

Từ khóa liên quan

  • battery là gì
  • ắc quy tiếng Anh là gì 
  • battery
  • battery nghĩa là gì
  • batteries nghĩa là gì
  • bình ắc quy tiếng anh là gì
Tìm Hiểu Battery Là Gì? Và Cách Sử Dụng Của Battery

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *