Bạn có bao giờ nghe nói đến từ Broadcaster? Và bạn có biết broadcaster là gì không. Hôm nay mình sẽ giải thích cho bạn hiểu rõ về broadcaster là gì và những điều liên quan tới broadcaster.

Broadcaster là gì?

Trong từ điển tiếng Anh, Broadcaster được dịch ra với nghĩa là “phát thanh viên”. Hẳn là bạn đã nghe qua tên gọi phát thanh viên này rồi phải không ạ.

Phát thanh viên là những người biên tập trên đài phát thanh, đồng thời có nhiệm vụ chuyển tải từ ngôn ngữ viết sang ngôn ngữ nói để đưa thông tin tới cho người nghe. Cùng một tính chất công việc nhưng những người biên tập và người chuyển tải thông tin tới người xem ở đài truyền hình được gọi chung là biên tập viên.

Đôi khi phát thanh viên còn được gọi một cách gần gũi là “giọng đọc”, như giọng đọc Hoàng Yến, giọng đọc Hà Phương, Thanh Tùng, Phạm Đông, Nguyễn Ngọc Ngạn…

Lịch sử của nghề broadcaster

Nghề broadcaster ra đời gắn liền với sự ra đời của radio. Nguồn gốc của radio là thiết bị kỹ thuật ứng dụng sự chuyển giao thông tin không dây dùng cách biến điệu sóng điện từ có tần số thấp hơn tần số ánh sáng, đây là sóng radio.

Sóng được dùng trong radio thường có tần số nằm khoảng từ 3Hz đến 300 GHz. Tuy nhiên, từ dải tần SHF đến EHF, tức là từ tần số 3GHZ đến 300 GHz, bức xạ điện từ này thường gọi là sóng vi ba.

Yếu tố cần có của một broadcaster

Để trở thành broadcaster, bạn cần phải có những yếu tố sau:

  • Giọng nói
  • Sự kiên trì
  • Cá tính, phong cách riêng
  • Sự sáng tạo
  • Kỹ năng cần thiết
  • Biên tập
  • Khả năng ứng biến với tình huống
  • Biến hóa giọng nói
  • Quan điểm về nghề làm phát thanh

Trong thời điểm hiện nay, xu hướng phát triển của báo phát thanh hiện đại thì giọng đọc của broadcaster chuyên nghiệp chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ, còn lại đều là giọng đọc của phóng viên và biên tập viên – những người đã trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm và thể hiện tác phẩm của mình sáng tác. 

Dù là giọng của biên tập viên hay phóng viên thì vẫn phải đảm bảo đúng yêu cầu, chuẩn và có kỹ thuật. Nếu không, chúng ta sẽ chỉ nghe như người Việt bình thường nói tiếng Việt, còn giọng đọc trên sóng phát thanh thì phải đạt tới tầm cao hơn. Đó là trách nhiệm của những nhà báo phát thanh để góp phần đọc đúng, đọc chuẩn tiếng Việt, giữ gìn tinh hoa, sự trong sáng cho tiếng Việt ta.

Broadcaster tại Việt Nam

Các giọng đọc ở Việt Nam nổi tiếng như: Việt Khoa, Nguyễn Thơ, Lê Việt, Minh Đạo, Trần Phương, Kiên Cường cùng những giọng nữ Tuyết Mai, Vân Yến, Việt Hà, Minh Lý, Phương Chi, Lan Hương, Kim Ngôn… tiếp đó là Kim Cúc, Hoàng Yến, Hà Phương và Việt Hùng. Nguyễn Thơ, Minh Đạo, Việt Khoa, Lan Hương sau ngày được vinh danh Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú.

Về cơ bản, yêu cầu chung của nghề broadcaster ở Việt Nam hiện nay đều là tốt nghiệp Đại học các chuyên ngành về báo chí, yêu cầu phát thanh viên cần phải thành thạo về máy tính. Cũng như yêu cầu phát thanh viên cần phải có luyện tập và thiên phú về giọng nói.

Qua bài viết trên, hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ broadcaster là gì. Cũng như ý nghĩa, đặc điểm về ngành broadcaster (phát thanh viên) này để bạn có thể theo đuổi đam mê của mình nếu bạn thích về broadcaster.

Từ khóa liên quan:

  • broadcaster là gì

Broadcaster Là Gì? Lịch Sử Và Nét Đặc Trưng Về Broadcaster