Chat Facebook Chat Zalo

Ngoài bằng lái hạng B1, B2 đang được sử dụng phổ biến dành cho ô tô thì hiện nay học bằng lái xe hạng C cũng được khá nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người có dự định lái xe ô tô có tải trọng lớn để phục vụ cho công việc. Vậy bạn có biết một khóa học bằng lái xe ô tô hạng C bao nhiêu tiền? Những ưu và nhược điểm khi chọn thi sát hạch lái xe hạng c là gì. Các bạn cùng tìm hiểu sau đây nhé

Những ưu điểm khi đăng ký thi sát hạch lái xe ô tô hạng C

+ Được trải nghiệm các loại xe từ xe du lịch 4 đến 9 chỗ và xe tải trên 3,5 tấn giúp bạn được lái nhiều loại xe giúp bạn tự tin sau vô lăng hơn.

+ Đối với các học viên đặt mục tiêu cho mình là lái xe trên 10 chỗ ngồi (dấu D hoặc E) trong thời gian sớm nhất. Thì việc thi sát hạch lái xe ô tô hạng C là một điều không thể thiếu cho quá trình sở hữu bằng lái dấu D hoặc dấu E.

Hiện nay tại Việt Nam bạn chỉ có thể đăng kí học lái xe hạng B1, B2, Hoặc C. Còn các dấu như D, E, FC,  FD, FE, đều bắt buộc chúng ta phải nâng lên từ 2 hạng mà bộ giao thông vận tải cho phép.

Ví dụ: nếu muốn nâng dấu D thì yêu cầu phải có 5 năm kinh nghiệm lái xe B2 hoặc 3 năm kinh nghiệm cho dấu C. Ngoài ra còn yêu cầu học viên phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở và trên 24 tuổi. Học viên phải lưu ý bằng lái hạng B2 chỉ được nâng tối đa lên tới dấu D.

Muốn nâng dấu E thì yêu cầu phải có 5 năm kinh nghiệm bằng lái hạng C hoăc 3 năm kinh nghiệm cho dấu D. Ngoài ra, học viên muốn có dấu E thì phải tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên và trên 27 tuổi trở lên.

>>> Xem thêm: bằng lái B2 chở được bao nhiêu người

Nhược điểm khi đăng ký sát hạch lái xe ô tô C

+ Thời gian học và thi lái xe ô tô hạng C được quy định từ 5-6 tháng. Nhiều trường hợp một số trung tâm nhỏ lẻ phải gom đủ học viên để tổ chức khóa thi hạng C. Nên có khi khóa học kéo dài thêm 1-2 tháng nữa thì học viên mới được thi sát hạch lái xe.

+ Học phí học lái xe hạng C cao hơn gấp 1,5 lần so với học lái xe ô tô hạng B2.

Quy trình của việc học và thi sát hạch bằng C

thi sát hạch lái xe ô tô hạng c
thi sát hạch lái xe ô tô hạng c

Bước 1:

Việc đầu tiên là bạn phải tìm trung tâm đào tạo sát hạch lái xe được quyền tổ chức tuyển sinh và thi sát hạch ô tô bằng C. Sau đó bạn chuẩn bị các thủ tục theo hướng dẫn của nhân viên tuyển sinh để chuẩn bị hoàn tất các thủ tục đó.

Để việc chọn trung tâm học lái xe hạng C đạt hiệu quả, bạn cần quan tâm đến nhiều yếu tố, trong đó một trong những yếu tố quan trọng nhất là học phí. Vậy học lái xe bằng C tốn bao nhiêu tiền?

Tùy theo số giờ thực hành ở mỗi trung tâm và chất lượng đào tạo mà học phí học lái xe ô tô hạng C dao động từ 16 triệu đến 18 triệu đồng.

Bước 2:

Tham gia khóa học lý thuyết về học lái xe ô tô tại trung tâm.

Bước 3:

Học thực hành đường trường với các dòng xe du lịch và sau đó vào sân mô hình thi để được ôn các kĩ năng thi sát hạch lái xe ô tô hạng C.

Bước 4:

Sau khi hoàn tất các buổi học lý thuyết lẫn thực hành trong thời gian 6 tháng. Thì bạn có sẽ được trung tâm đào tạo sát hạch lái xe hạng C tổ chức thi tốt nghiệp để cấp chứng chỉ nghề lái xe ô tô hạng C cho bạn.

Bước 5:

Sau khi tham gia kì thi tốt nghiệp do trung tâm tổ chức, bạn sẽ được tham gia kì thi sát hạch lái xe ô tô hạng C do sở giao thông vận tải tổ chức.

Bạn phải thi lại bài thi lý thuyết và đạt được số điểm 36/40 để được tiếp tục tham gia bài thi thực hành trong sa hình. Sau khi thi trong sa hình xong thì bạn phải đạt được số điểm 80/100 để tham gia sát hạch thi lái xe đường trường thực tế.

Bước 6:

Sau khi trải qua các kì thi sát hạch lái xe ô tô hạng C đầy khó khăn từ Sở GTVT thì bạn chỉ còn đợi thời gian nhận bằng lái xe hạng C nữa mà thôi. Thường thì thời gian nhận bằng sau khi thi xong khoảng từ 20 đến 30 ngày sau khi thi xong.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn nên đăng kí học lái xe ô tô hạng nào để phù hợp với mục tiêu của mình.

Từ khóa liên quan:

  • học bằng lái xe hạng c bao nhiêu tiền
  • thi sát hạch lái xe ô tô hạng c
Những Điều Cần Biết Khi Thi Sát Hạch Lái Xe Ô Tô Hạng C

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *