Chat Facebook Chat Zalo

Việc đi vòng xuyến là việc rất thường xuyên. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ quy tắc đi vòng xuyến và thực hiện một cách trơn tru và tốt nhất. Ngay cả một số trung tâm đào tạo lái xe ô tô cũng chỉ có giải thích đơn giản là khi vào vòng xuyến ưu tiên làn xe bên trái chứ không nói rõ là đi ưu tiên như thế nào. Vì thế khi tham gia giao thông các xe chạy lộn xộn không theo một quy tắc đồng nhất và văn minh. Và bài viết này sẽ giúp chúng ta nắm rõ quy tắc đi vòng xuyến chuẩn nhất để mọi người cùng tham khảo và áp dụng.

Vòng xuyến là gì?

Vòng xuyến là một nút giao thông mà mọi phương tiện khi tham gia vô đó đều phải đi theo một vòng tròn. Chính vì thế nó sẽ có các điểm xác định vào và ra. Tuy nhiên việc vào và ra khỏi vòng xuyến đối với mỗi người điều khiển xe lại khác nhau vì xuất phát điểm và đích khác nhau chia ra cụ thể như sau.

Quy tắc đi vòng xuyến

– Điểm vào và điểm ra gần nhau: đây là dành cho những xe tham gia vào vòng xuyến với quãng đường ngắn nhất gần như là thực hiện một bước rẽ phải chuyển hướng: vậy khi tham gia vòng xuyến người điều khiển đánh xe ôm phải và đi sát mép ngoài cùng của vòng xuyến để tới lối ra gần nhất và ra khỏi vòng xuyến.

Việc đi sát mép ngoài cũng giúp cho người lái xe tránh khỏi các làn xe hỗn lộn bên trong để vào và ra khỏi vòng xuyến nhanh nhất, tránh gây ùn tắc giao thông cũng như người điều khiển tiết kiệm quãng đường và thời gian tốt nhất . 

quy tắc đi vòng xuyến

Điểm vào và ra cách nhau 1 lối ra gần như là quãng đường ngắn thứ hai. Khi rẽ phải vào vòng xuyến các người điều khiển thực hiện đánh lái đi ở làn xe sát làn ngoài cùng gần với làn của xe có quãng đường ngắn nhất. Như vậy nếu hai xe cùng vào vòng xuyến 1 xe thoát ra ở lối ra đầu tiên sẽ đi ở làn ngoài cùng và xe thoát ra ở lối tiếp theo sẽ đi ở làn trong kế bên . 

– Điểm vào và ra cách nhau với quãng đường khoảng hai lối ra. Khi tham gia vào vòng xuyến các người điều khiển phải nhanh chóng đánh lái vào làn xe ở giữa kế bên làn xe ở lối ra thứ hai. Khi đi tới gần lối ra của mình các tài xế bật tín hiệu xin ra và nhanh chóng đánh lái để tới đường ra cần thiết, đồng thời quan sát các xe kế bên cạnh để đảm bảo an toàn . 

Như vậy, với các trường hợp được chia sẻ ở trên chúng ta rút ra một quy tắc xử lý vòng xuyến đơn giản là các xe khi tham gia vòng xuyến cần xác định được mình sẽ phải thoát ra ở lối ra bao nhiêu đầu tiên hay cuối cùng.

Cho dù là vòng xoay có bao nhiêu lối ra thì khi tham gia vào, tất cả người lái chỉ việc đi theo làn của lối ra nếu vòng xoay đủ rộng thì sẽ có đủ làn cho các xe như: xe ra ở lối gần nhất sẽ đi ở ngoài cùng và xe thoát ra ở lối ra cuối cùng sẽ đi ở vòng trong cùng sát mép vòng tâm vòng xoay.

Các xe sẽ thoát ra ở các lối còn lại cứ thế mà phân chia. Tuy nhiên nếu vòng xoay không đủ độ rộng để chia làn thì các xe thoát ra ở lối gần cuối đi vào vòng trong cùng và các xe thoát ra ở lối giữa sẽ đi ở làn giữa, làn ngoài cùng vẫn giành cho các xe có điểm ra gần nhất và kế cận. 

Trong quy tắc đi vòng xuyến người điều khiển xe cần phải nắm rõ thêm đó là khi vào phải ưu tiên cho làn xe bên trái. Tức là khi mới bắt đầu tham gia vòng xoay tất cả các xe phải rẽ phải khi thấy vòng xoay, cùng lúc đó nhường đường cho các xe đang đi bên trái đã tham gia vòng xoay.

Sau khi tham gia vào vòng xoay các xe sẽ đi theo vòng xoay về phía bên trái và khi cần thoát ra thì thoát ra về phía bên tay phải. Một lưu ý là tất cả các xe ô tô khi tham gia vào vòng xoay cũng như thoát ra khỏi vòng xoay cần phải bật xi nhan theo quy tắc vào trái và ra phải.

Nếu người điều khiển không bật xi nhan hoặc bật xi nhan không đúng cách khi tham gia vòng xuyến thì cũng không bị phạt, nhưng khuyến cáo nên bật để các phương tiện xung quanh dễ nhận biết. Tuy nhiên với quy tắc vào xi nhan trái ra xi nhan phải duy nhất không áp dụng cho xe đi ở làn ngoài cùng thoát ra ở lối gần nhất vì xe này phải bật xi nhan phải.

Với những chia sẻ trên đây tôi tin rằng mọi người đã nắm được quy tắc đi vòng xuyến chuẩn nhất để bạn có thể xử lý tình huống tốt nhất giúp bạn thoải mái nhất trong quá trình di chuyển.

Từ khóa liên quan:

  • quy tắc đi vòng xuyến
  • cách đi vòng xuyến
  • quy tắc vòng xuyến
  • vòng xuyến đi qua như thế nào
Quy Tắc Đi Vòng Xuyến Dành Cho Mọi Người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *