Chat Facebook Chat Zalo

Khi lưu thông trên các tuyến đường Bắc – Nam, mọi người có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chiếc xe tải chở hàng hóa vô cùng cồng kềnh. Thậm chí có không ít trường hợp, chiều cao hàng hóa còn vượt qua khỏi nóc của thùng xe. Đây quả thật là một điều đáng báo động vì nó đã vi phạm nguyên tắc an toàn khi tham gia giao thông mà luật pháp Việt Nam quy định. Với những trường hợp như vậy, nếu bị cơ quan chức năng phát hiện thì chắc chắn sẽ bị xử phạt rất nặng ( Kể cả người điều khiển lẫn chủ phương tiện). Vậy mọi người đã biết các quy định về kích thước hàng hóa cũng như mức phạt xe tải quá chiều cao hay chưa, nếu chưa thì hãy cùng Hoclaixecaptoc.com tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé!

Mức phạt xe tải quá chiều cao

mức phạt xe tải quá chiều cao

Theo điều số 17 Thông tư 07/2010 và Điều số 1 Thông tư 03/2011 của Bộ GTVT có quy định rất chi tiết về các vấn đề như tải trọng, khổ giới hạn của hệ thống giao thông đường bộ, giới hạn hàng hóa cho phép trên mỗi loại phương tiện, chiều cao của hàng hóa,… như sau:

 • Với những dòng xe tải có thiết kế dạng thùng kín (Có mui) thì chiều cao của hàng hóa cho phép sẽ tương đương với chiều cao giới hạn bên trong thùng hàng mà nhà sản xuất thiết kế sẵn. Trong trường hợp thùng xe đã được cải tạo lại (Thay đổi thiết kê so với nguyên mẫu) thì phải có giấy chứng nhận do các cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Với dạng xe tải không mui, hàng hóa vận chuyển có chiều cao vượt quá chiều cao của thùng xe thì nhất định phải buộc chặt, kê hoặc chèn để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Còn về chiều cao hàng hóa cho phép sẽ được tình từ điểm tiếp xúc giữa bánh xe và mặt đường trở lên theo công thức sau: Xe tải có thiết kế tải trọng trên 5 tấn thì chiều cao xếp hàng hóa tối đa cho phép là 4,2m; xe tải có thiết kế tải trọng từ 2,5-5 tấn thì chiều cao xếp hàng hóa tối đa cho phép theo quy định là 3,5m; còn với xe tải có tải trọng dưới 2,5 tấn thì chiều cao xếp hàng hóa tối đa là 2,8m.
 • Với xe Container hay xe ô tô tải chuyên dụng thì chiều cao tối đa của hàng hóa tình từ mặt đường không vượt quá 4,35m.
 • Trong trường hợp xe tải vận chuyển hàng hóa rời, vật liệu xây dựng hay các loại hàng hóa tương tự khác thì chiều cao tối đa của hàng hóa sẽ dựa vào chiều cao của thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất (Nếu xe đã cải tạo thì phải có giấy chứng nhận).

Nếu người điều khiển xe tải xếp hàng hóa vượt quá chiều cao cho phép (Dựa theo các quy định đã được nêu rõ ở trên) thì sẽ bị xử phạt hành chính như sau (Các mức phạt có nêu rõ ở Điểm b, Điều 17, Khoản 4 Nghị định 171/2013):

 • Phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 VNĐ đối với người điều khiển phương tiện chở hàng hóa vượt quá chiều cao cho phép.
 • Phạt tiền từ 2.000.000 – 4.000.000 VNĐ đối với cá nhân hoặc 4.000.000 – 8.000.000 VNĐ đối với tổ chức là chủ phương tiện.
 • Bên cạnh hình thức phạt hành chính, người điều khiển ô tô còn bị tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Từ những thông tin trên, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông cần nắm rõ để không vi phạm quy định của Bộ GTVT nhé. Chúc các bác tài lái xe an toàn. 

Các từ khóa liên quan:

 • mức phạt xe tải quá chiều cao
 • xe tải quá chiều cao phạt bao nhiêu
 • mức phạt xe tải quá khổ
 • mức phạt quá chiều cao
Quy Định Mới Về Mức Phạt Xe Tải Quá Chiều Cao
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận