Chat Facebook Chat Zalo

Bộ Giao thông vận tải vừa qua đã ban hành Thông tư QCVN 31:2014/BGTVT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy định lắp hộp đen ô tô, xe tải, xe khách xe container…và theo quy định gắn thiết bị giám sát hành trình bắt đầu từ ngày 1/1/2016, theo đó xe tải có trọng tải thiết kế trên 10 tấn không lắp hộp đen sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng và tước giấy phép lái xe trong 30 ngày.

Hộp đen xe ô tô hay còn gọi là thiết bị giám sát xe ô tô hành trình. Đúng với tên gọi của nó dùng để giám sát, quản lí việc đi lại của xe. Xe ô tô hay xe khách, xe tải sẽ được lắp 1 thiết bị giám sát hành trình phù hợp, đạt chuẩn Quy định mới nhất của Bộ GTVT về yêu cầu kỹ thuật tối thiểu trên các loại xe ô tô thuộc đối tượng quy định.

quy định lắp hộp đen ô tô

Lộ trình của quy định gắn hộp đen xe tải 

Theo Nghị định, lộ trình gắn hộp đen xe tải đối với mỗi loại xe có trọng tải khác nhau sẽ có khung thời gian quy định khác nhau như sau:

 • Xe taxi, sơ mi rơ moóc, xe đầu kéo kéo rơ moóc,  kinh doanh vận tải: cần lắp đặt trước ngày 1/7/2015
 • Xe từ 10 tấn trở lên: cần lắp đặt trước ngày 01/01/2016
 • Xe từ 7 tấn đến dưới 10 tấn: lắp đặt trước ngày 01/07/2016
 • Xe từ 3,5 tấn đến dưới 7 tấn: lắp trước ngày 01/01/2017
 • Xe dưới 3,5 tấn: gắn trước ngày 01/7/2018
 • Sau thời gian quy định, nếu xe ô tô, xe tải hay xe khách nào không gắn hộp đen đúng yêu cầu sẽ bị xử phạt và bị thu giấy phép lái xe trong vòng 30 ngày.
 • Yêu cầu cần đạt đối với hộp đen xe tải theo quy định của Bộ GTVT

Tuy Nghị định đã được ban hành nhưng vẫn có những trường hợp chủ phương tiện không thực hiện đúng hoặc cố tình không thực hiện, nên Bộ Giao thông vận tải đã ban hành thông tư về yêu cầu kỹ thuật cần đạt cụ thể của hộp đen xe tải theo QCVN 31:2014/BGTVT. Cụ thể:

Hộp đen cho xe tải, xe ô tô, xe khách phải bao gồm

Về phần cứng: Như bộ vi xử lý, lưu trữ, truyền phát dữ liệu, bộ phận ghi, đồng hồ dùng để đo thời gian thực, bộ phận lấy thông tin của lái xe, cổng kết nối, bộ phận dữ liệu thông tin GPS, bộ phận thông báo tình trạng hoạt động của thiết bị…và những bộ phận khác.

Phần mềm dùng phân tích dữ liệu:

 • Thiết bị giám sát hành trình của hộp đen phải có tính năng liên tục ghi hình, nhận lưu giữ hình ảnh cùng với đó là truyền phát qua internet về server (máy chủ) đặt tại doanh nghiệp nhằm mục đích lưu trữ theo quy định các thông tin về quá trình khai thác, sử dụng, vận hành của xe.
 • Bên cạnh đó, hộp đen dành cho các xe này cũng phải ghi lại thời gian làm việc của lái xe về tần suất và thời gian dừng, đỗ xe, về tốc độ, thời gian, tọa độ của xe , quãng đường chạy, mỗi phút một trong suốt hành trình chạy.

Ngoài ra, quy định lắp đặt hộp đen phải đáp ứng tất cả các yêu cầu về thông số kỹ thuật cơ bản như: Chức năng thông báo thay đổi lái xe, chức năng trạng thái hoạt động, cách lắp ráp hộp đen phù hợp và đầy đủ các thông tin hướng dẫn sử dụng hộp đen xe tải.

Tất cả những yêu cầu trên của việc lắp hộp đen ô tô, xe tải giúp doanh nghiệp kinh doanh vận tải, cá nhân kiểm soát nhằm hạn chế những tổn thất, mất mác trong quá trình vận tải của xe ô tô, xe khách,…đồng thời cũng phòng tránh những tai nạn không đáng có, đảm bảo an toàn tính mạng cho người trên xe.

Từ khóa liên quan:

 • quy định lắp hộp đen ô tô       
 • lắp đặt hộp đen ô tô   
 • cách sử dụng hộp đen ô tô     
Quy Định Lắp Hộp Đen Ô Tô Mới Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *