Chat Facebook Chat Zalo

Hệ thống phanh ABS trên xe ô tô là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự an toàn tính mạng của tất cả thành viên trên xe. Vì vậy việc am hiểu về hệ thống này sẽ giúp tài xế có cái nhìn rõ ràng hơn. Qua đó, giúp họ có cách lựa chọn và xử lý tốt những tình huống nguy hiểm đến tính mạng khi lưu thông trên đường. Vậy phanh ABS là gì? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nó qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu về hệ thống phanh ABS

Nếu như trước đây hệ thống phanh của xe ô tô được cấu tạo hoàn toàn từ cơ khí, nên mức độ chính xác không cao. Thì ngày nay ABS là hệ thống phanh giúp bạn xử lý những tình huống bất ngờ chỉ trong nháy mắt.

Về cơ bản, ABS được tạo thành từ 4 bộ phận chính là: Cảm biến, bộ điều khiển, bơm thủy lực và các van điều chỉnh lực phanh.

Mỗi bộ phận sẽ nắm giữ một vai trò nhất định như sau:

 • Bộ phận cảm biến: Hệ thống cảm biến điện tử giúp ABS trả lời chính xác những hiện tượng. Phát hiện khi có lực phanh, tốc độ quay, khả năng cân bằng, độ trượt không nằm trong giới hạn an toàn thông thường.
 • Bộ điều khiển (ECU): Electronic Control Unit là bộ điều khiển điện tử, là bộ não của ABS. ECU có nhiệm vụ tiếp nhận, phân tích và so sánh các thông tin mà cảm biến gửi về. Trong trường hợp nhận thấy xe đang rơi vào trạng thái không an toàn, ECU sẽ ra lệnh cho các bộ phận khác kích hoạt.
 • Bơm thủy lực: Bơm thủy lực ở đây cũng như trên bất cứ một hệ thống phanh đĩa nào khác. Có một piston và xi-lanh với tác dụng điều chỉnh lực đẩy lượng dầu tác động lên má phanh. Khi lực bóp của phanh quá lớn so với mức an toàn sẽ cần đến sự trợ giúp của van điều chỉnh. 
 • Van điều chỉnh: Một nhóm van sẽ được di chuyển tới các vị trí cần thiết, mà ở đó có thể ngăn cản bớt lực tác động vào má phanh. Khi khả năng trượt bánh không còn nữa thì các van này sẽ di chuyển đến vị trí khác giúp phục hồi lực tác động mạnh nhất cho xe dừng nhanh. Quá trình này chỉ xảy ra trong một phần nhỏ của một giây và được lặp đi lặp lại cho tới khi xe đạt trạng thái cân bằng ổn định nhất.

Vai trò quan trọng của hệ thống phanh ABS là gì?

phanh abs là gì

ABS là viết tắt của từ Antilock Brake System hay còn gọi hệ thống chống bó cứng phanh.

Hệ thống này có tác dụng ngăn ngừa sự va chạm trong những tình huống xấu nhất. Khi hệ thống phát hiện ra một hoặc nhiều bánh xe có tốc độ quay giảm nhanh hơn so với các bánh còn lại.

Nó sẽ hiểu là bánh xe đó sắp sửa bị bó cứng để ngăn chặn điều gì đó sẽ xảy ra. Hệ thống sẽ điều chỉnh áp lực phanh tới má phanh tương ứng bằng cách đóng hoặc mở van liên tục trên đường dẫn thủy lưc cho phù hợp .

Quá trình này xảy ra cực kỳ nhanh cho phép áp lực phanh thay đổi 30 lần/s. Với độ lớn giao động từ cực lớn tới cực tiểu. Chú ý rằng hệ thống ABS cho phép người lái vẫn giữ được tay lái trong quá trình phanh gấp nhưng nó không giúp giảm độ dài quảng đường phanh.

Những điều cần lưu ý về hệ thống phanh ABS

Đừng bao giờ ỷ y vào hệ thống ABS mà lái xe một cách cẩu thả hoặc hung hăng hơn so với những xe không có ABS. Cũng như những lưu ý sau, bạn cần ghi nhớ như là:

 • Tuyệt đối không được phóng nhanh trong lúc bẻ “cua”, đổi làn hoặc biểu diễn tay lái bằng cách vòng vèo uốn lượn…Tất cả đều là không an toàn đối với bất cứ loại xe nào. Tuy vận tốc là một yếu tố quan trọng nhưng lái xe quá nhanh. Thì dù ABS có phản ứng nhanh lẹ cách mấy cũng không thể nào giúp chúng ta triệt tiêu đi sức đẩy của quán tính.
 • Không nên “bơm” chân trên bàn thắng, vì làm như vậy hệ thống ABS sẽ mở tắt liên tục. Khi gặp phải trường hợp nguy cấp, ABS sẽ tự “bơm” với một tốc độ nhanh và hiệu quả hơn nhiều. Giúp giữ cho bánh xe khỏi bị khóa lại, từ đó tài xế điều khiển tay lái dễ dàng hơn.
 • Đừng quên việc phải tự bẻ tay lái khi xe lâm vào tình huống nguy hiểm. Bởi hệ thống ABS chỉ tạo điều kiện cho chúng ta điều khiển tay lái, chứ không thể lái thay chúng ta được.
 • Đừng quá hoang mang khi nghe tiếng động hoặc nhịp đập nhè nhẹ của bàn đạp khi nhấn thắng trong hệ thống ABS. Đây là dấu hiệu để tài xế biết hệ thống ABS đang vận hành ổn định.

Trên đây là những thông tin về hệ thống phanh ABS mà chúng tôi đã trải nghiệm và đúc kết được. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn có thể hiểu được phanh ABS là gì. Để từ đó áp dụng một cách chuẩn xác nhé!

——

Một số từ khóa liên quan:

 • Phanh abs là gì
 • Hệ thống phanh abs
 • Hệ thống abs là gì
 • Thắng abs là gì
Phanh ABS Là Gì? Những Lưu Ý Về Hệ Thống Phanh ABS Này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *