Chat Facebook Chat Zalo

Hiện nay khi tham gia giao thông, nhiều chủ phương tiện bị phạt với lỗi “đi sai làn đường” với mức phạt khá cao khiến nhiều người thắc mắc thế nào là lỗi đi sai làn đường và cách phân biệt lỗi sai làn và không tuân thủ vạch kẻ đường.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết về luật giao thông của đa số người dân, khi tham gia giao thông có rất nhiều trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông không vi phạm luật mà CSGT vẫn thổi phạt rồi hù dọa, không lỗi thành có lỗi, lỗi nhỏ hóa thành lỗi to để phạt tiền người dân.

Người điều khiển phương tiện giao thông khi vi phạm luật thường nhầm lẫn giữa lỗi đi sai làn và lỗi không chấp hành biển báo, vạch kẻ đường bởi không nắm rõ các quy định của luật với từng trường hợp khác nhau.

LỖI “KHÔNG CHÁP HÀNH HIỆU LỆNH, CHỈ DẪN CỦA BIỂN BÁO HIỆU VẠCH KẺ ĐƯỜNG”

Ở những ngã 3 hoặc ngã 4 – Các dòng phương tiện được phân luồng theo các hướng: Luồng cho xe rẽ trái, luồng cho xe rẽ phải và luồng cho xe đi thẳng. Việc phân luồng này giúp để tránh xung đột giao thông bằng vạch kẻ đường và mũi tên chỉ hướng đi trên mỗi phân đường cùng biển báo 411.

học phí học lái xe ô tô ở tp hcm

Biển báo 411 chỉ hướng đi của mỗi luồng giao thông.

Theo phụ lục E Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ (được ban hành theo Thông tư số 17/2012/TT-BGTVT ngày 29/05/2012 của Bộ trưởng Bộ GTVT)  thì biển báo màu xanh 411 có ý nghĩa: “chỉ dẫn cho người lái xe biết số lượng làn đường trên mặt đường và hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường” và “Biển có tác dụng bắt buộc người lái xe phải đi đúng làn đường đã được chỉ dẫn hướng phù hợp với hành trình của xe”.

Phân biệt lỗi sai làn và không tuân thủ vạch kẻ đường

Quy định cụ thể về biển báo 411 được nhà nước ban hành.

Điểm mà các chủ điều khiển cần lưu ý trong trường hợp này là biển 411 phải đi kèm cùng vạch kẻ đường 1.18 hoặc chỉ riêng vạch 1.18 mới có hiệu lực xử phạt. Trường hợp mà chỉ có biển báo 411 mà không kèm theo vạch kẻ đường 1.18 thì sẽ không có hiệu lực xử phạt, bởi biển 411 là biển chỉ dẫn không được dùng làm căn cứ để xử phat.

Phân biệt lỗi sai làn và không tuân thủ vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường 1.18 kèm với biển 411

Như vậy, trong trường hợp các chủ điều khiển xe rẽ trái hoặc rẽ phải mà lại đi vào làn có mũi tên đi thẳng trên những đoạn đường có vạch kẻ đường 1.18 và biển báo 411 thì đây là lỗi: “Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường.” Với lỗi này, người điều khiển xe ôtô sẽ bị phạt theo khoản 1, điểm a, điều 5, nghị định 171/2013/NĐ-CP với mức phạt từ 100.000-200.000 VNĐ; còn người điều khiển xe moto, gắn máy sẽ bị phạt theo khoản 1, điểm a, điều 6, nghị định 171/2013/NĐ-CP với mức phạt từ 60.000-80.000 VNĐ.

Xem thêm: Nên học lái xe b2 ở đâu tại https://hoclaixecaptoc.com/hoc-lai-xe-o-to-tphcm-o-dau-tot-nen-hoc-lai-xe-o-dau-tphcm/

LỖI “ĐI SAI LÀN ĐƯỜNG”

Khi trên mặt đường được chia thành nhiều làn đường được phân biệt bằng những vạch kẻ đường, và mỗi làn chỉ cho một số loại phương tiện nhất định đi trên đó. Ví dụ như: làn đường dành riêng cho ôtô tải, làn đường dành riêng cho ôtô con, làn dành riêng cho xe moto, xe máy… Và có biển báo “đường dành riêng” như biển 412(a,b,c,d) với ý nghĩa “Làn đường dành riêng cho từng loại xe” hoặc một số loại biển khác như 304,305,….

Phân biệt lỗi sai làn và không tuân thủ vạch kẻ đường

Những biển báo hiệu làn đường dành riêng.

Khi các bạn di chuyển trên làn đường không đúng với làn đường dành cho phương tiện mà mình đang điều khiển thì các bạn sẽ bị xử phạt với lỗi: “đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định”. Các lái xe điều khiển xe ôtô sẽ chịu mức phạt từ 800.000-1.200.000 VNĐ theo điểm c, khoản 4, điều 5, nghị định 171/2013/NĐ-CP; và các lái xe điều khiển xe motor/gắn máy sẽ chịu mức phạt từ 200.000-400.000 VNĐ theo điểm g, khoản 4, điều 6, nghị định 171/2013.NĐ-CP.

Một vài thông tin nhằm cho các bạn những kiến thức về luật giao thông, giúp bạn chạy xe đúng luật và lái xe an toàn!

Từ khóa liên quan:

  • phân biệt lỗi sai làn và không tuân thủ vạch kẻ đường
  • lỗi sai làn đường là gì
  • lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường là gì
  • không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường
Phân Biệt Lỗi Sai Làn Và Không Tuân Thủ Vạch Kẻ Đường
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận