Chat Facebook Chat Zalo

Để chẩn đoán sự cố trong xe hơi ở giai đoạn đầu có vẻ hơi phức tạp, nhưng bạn phải nhớ rằng việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền và tránh được những sự cố lớn hơn. Nếu xe ô tô bị rung lắc khác thường, hãy đọc bài viết này. Bởi 5 nguyên nhân chúng tôi chỉ ra dưới đây sẽ là bài học hữu ích cho trải nghiệm lái xe của bạn.

Sở hữu và chạy một chiếc xe trong thời gian dài sẽ khiến phương tiện của bạn không thể giữ được chức năng hoàn hảo như ban đầu. Và một trong những vấn đề phổ biến nhất cũng như khó chịu nhất là hiện tượng xe bị rung giật khi đi trên đường. Đáng ghét là, sự bất tiện trên đến với bạn một cách dần dần, từ từ cho đến một ngày bạn tự hỏi bản thân mình tại sao lại gặp phải phiền toái này.

xe ô tô bị rung lắc

Nguyên nhân khiến cho xe ô tô bị rung lắc

Mặc dù tìm hiểu các kiến thức về xe cộ là phạm trù chuyên môn chẳng hề dễ dàng, nhưng không có sự thay thế nào đáng giá bằng chính nhận định ban đầu của bạn về tài sản thuộc về mình. Cảm giác của bạn nhận ra khi đi trên đường thật sự là một đầu mối quan trọng trong việc chẩn đoán các vấn đề xe cộ khá phổ biến như xe ô tô bị rung động, lắc lư khi di chuyển trên đường.

Việc sửa chữa những lỗi này có thể tương đối rẻ và đơn giản, như bạn có thể đảo vòng hoặc cân bằng lốp. Nhưng nó có thể là dấu hiệu cho thấy những vấn đề nghiêm trọng hơn, tốn kém hơn như các hỏng hóc liên quan đến vô lăng hoặc hệ thống treo.

Vấn đề động cơ khiến xe ô tô bị rung lắc

Thỉnh thoảng, một cơn lắc xe hoặc rung côn có thể phát ra từ khoang động cơ, bởi vì động cơ không nhận được đủ: Tia lửa, không khí, hoặc nhiên liệu cần thiết để xe ô tô có thể vận hành một cách trơn tru.

Các triệu chứng để chỉ ra việc rung lắc liên quan đến động cơ bao gồm:

 • Xe ô tô bị rung lắc lên hoặc giật mạnh xảy ra khi tăng tốc.
 • Xe ô tô bị rung lên thành từng nhịp, giống như khi đang di chuyển qua các vạch đường giảm xóc trong một khoảng vận tốc cụ thể.
 • Xe bắt đầu và lái tốt trong một thời gian nhưng sau đó bắt đầu rung.

Những dấu hiệu này có thể báo hiệu cho bạn biết rằng đã đến thời điểm nên đi thay bu-gi mới. Nếu bu-gi vẫn còn tốt, bạn nên kiểm tra các dây cắm bu-gi xem liệu chúng có được kết nối theo thứ tự đúng hay không, hoặc thay thế nếu chúng không đảm bảo chức năng.

Cuối cùng, một bộ lọc nhiên liệu bị tắc hoặc bộ lọc không khí bị bẩn có thể sẽ ngăn cản động cơ tiếp nhận ô-xy hay nhiên liệu cần thiết. Vì vậy, hãy chắc chắn là bạn đã thay các thiết bị trên theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất.

Vấn đề về trục khiến xe ô tô bị rung lắc

Xe ô tô của chúng ta có đầy đủ các bộ phận chuyển động hay quay tịnh tiến buộc phải di chuyển trong kích thước hoặc dung sai nhất định nhằm thực hiện đúng các chức năng.

Nếu một trục bị cong, chiếc xe của bạn sẽ dễ dàng tham gia vào một vụ va chạm hoặc rủi ro. Với vấn đề này, cơn chấn động thường diễn ra có cường độ nhanh dần khi bạn tăng tốc.

Một vấn đề liên quan là kiểm tra trục truyền động. Bộ phận trục truyền động quay này sẽ chuyển năng lượng động cơ tới các trục và bánh sau trong chiếc xe sở hữu hệ thống truyền động sau. Nếu trục bị cong, xe có thể bị lắc.

Các khớp nối đồng tốc bị mòn được xếp vào cùng vấn đề. Nếu các tấm chèn trong ổ trục như: Đệm cao su, tấm phủ xung quanh các đầu mút của trục truyền động còn nguyên vẹn, các móc kẹp và chất bôi trơn không bị rỉ ra, rất có thể chúng không phải là vấn đề. Nhưng nếu các tấm chèn đã bị rách, điều đó có nghĩa là bụi, chất bẩn và rác trên đường sẽ xâm nhập vào phía trong và làm hư hại các khớp nối. Đối với những chiếc ô tô có hệ thống truyền động trước, các khớp nối đồng tốc bị nóng lên có nghĩa rằng bạn cần mua trục truyền động mới.

Tình hình không bằng phẳng của trục có thể khiến chiếc xe của bạn rung chuyển, nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu những đợt rung lắc “chết người” này chỉ đến khi bạn nhấn phanh. Hãy tìm hiểu trong phần tiếp theo.

Lỗi phanh khiến xe ô tô bị rung lắc

Những rung động xuất hiện hoặc tăng cường khi bạn đạp phanh? Nếu xảy ra, có một khả năng lớn là xe của bạn đang phải chịu áp lực từ một hoặc nhiều đĩa phanh đang bị cong.

Đĩa phanh có dạng hình đĩa màu bạc sáng bóng trên xe. Ô tô sở hữu một hệ thống phanh đĩa. Đĩa phanh có thể bị uốn cong khỏi hình dáng ban đầu do hiện tượng mài mòn mạnh mẽ, về cơ bản là do quá nóng trong quá trình thắng gấp, vượt qua khỏi khả năng xử lý của đĩa phanh. Thay vì bằng phẳng trên tất cả các góc độ, một đĩa phanh bị biến dạng sẽ có bề mặt được nâng lên, hạ xuống hay còn gọi là lồi lõm. Bộ kẹp phanh và má phanh có tác dụng siết chặt các đĩa phanh để khiến chiếc xe dừng lại, không thể kẹp chặt đĩa phanh bị biến dạng. Và do đó, rung lắc xuất hiện.

Nếu bạn không sử dụng được khéo léo một chiếc cờ lê, ý kiến tốt dành cho bạn là bạn nên gặp các chuyên gia trong lĩnh lực này – những người có thể nói cho bạn biết tình trạng đĩa phanh hoặc trống phanh (trên những chiếc xe có phanh trống phía sau) của bạn.

Bánh xe lắc lư

Thông thường, bạn sẽ cảm thấy chiếc xe ô tô bị rung lắc trực tiếp thông qua vô lăng. Và theo phỏng đoán vô cùng hợp lý, một vấn đề liên kết có thể là thủ phạm. Nhưng các chuyên gia về ô tô lại thường sẽ đưa ra lời khuyên khác như sau:

– Một hoặc nhiều bánh xe có thể đang phải hoạt động quá sức hoặc bị lung lay tại trục của chính nó. Việc chẩn đoán và đưa ra phương án xử lý cho trường hợp này khá phức tạp, vì nó có thể vạch ra một số vấn đề. Đầu tiên, chúng ta hãy giả sử rằng mỗi bánh xe được gắn chặt vào trục xe bằng đai ốc bánh xe có mô-men xoắn hợp lý.

Với các giả thiết này, giải pháp cho một bánh xe bị rung có thể sẽ khiến bạn thay thế vòng bi bánh xe. Trên hầu hết xe hơi hiện đại, vòng bi bánh xe được sử dụng nhằm mục đích kéo dài tuổi thọ xe hơi hoặc xe tải. Nhưng như bạn đã biết, nếu bạn đồng ý để chiếc xe của mình ở trong tình trạng tồi tệ hơn so với hỏng hóc thông thường (khó lái, tốn nhiên liệu), việc các vòng bi bị tuột ra ngoài là vấn đề không hề mới.

– Một điều khác cần quan tâm là “lệch bánh”. Đây là thuật ngữ diễn tả một bánh xe bị lệch bao nhiêu khỏi vòng xoay tròn hoàn hảo khi xe ô tô lăn bánh. Các kỹ thuật viên bánh xe sử dụng những dụng cụ chính xác để xác định liệu việc phần lệch ở trên bánh bất kỳ có vượt quá 1.27 cm (nửa inch) hay không. Phần lớn trong các trường hợp, nhưng đó không phải tất cả, giải pháp tốt nhất là thay một chiếc bánh xe mới.

– Các nguyên nhân khác của bánh xe lắc lư, lung lay liên quan đến các đầu rô-tuyn hoặc khớp cầu. Nếu các vật trên bị mòn, chúng sẽ gây ra hiện tượng nhấp nhô nhiều hơn trên bánh xe ô tô. Ở tốc độ lái xe, hiện tượng này chuyển đổi thành rung động phiền nhiễu.

Các bánh xe ô tô đã chứng minh chúng là thủ phạm phổ biến cho lý do tại sao một chiếc xe ô tô bị rung lắc. Nhưng chúng ta có thể thu hẹp các lý do xuống nhiều hơn nữa. Nếu muốn biết nguyên nhân nhiều nhất khiến chiếc xe ô tô của bạn bị rung, hãy đi đến phần tiếp theo của bài viết.

Vấn đề của lốp xe ô tô gây rung lắc

Chúng tôi liệt kê vấn đề lốp xe ô tô sau cùng, và cho nó đứng ở vị trí hàng đầu trong các nguyên nhân gây lên những rung lắc khó chịu trên chiếc xe yêu quý của bạn.

Trong danh sách các tình huống, thì vấn đề về lốp xe có thể góp phần tạo ra những khó chịu khi chạy xe trên đường mà không được trải nghiệm cảm giác lái xe êm ái là một danh sách dài. Tuy nhiên, chúng tôi đã giản lược và chỉ nêu lên ở đây những ý chính:

 • Xe ô tô bị rung ở tốc độ nhất định – đòi hỏi sự cân bằng lốp xe.
 • Lốp xe ô tô bị nứt hoặc bị rách – đòi hỏi thay thế lốp mới.
 • Lốp xe mòn không đồng đều – Yêu cầu đảo vòng lốp.
 • Lốp xe quay không tròn và cuộn không đều – Thay thế lốp mới.

Thỉnh thoảng, lý do rung lắc không nằm ở lốp xe, mà vấn đề này lại nằm ở chính những bánh xe mà chúng đang bao quanh. Hãy xem xét và tránh né các đoạn ổ gà và các khúc sửa đường cẩu thả có thể gây nguy hiểm cho bánh xe của bạn.

Ngoài ra, bạn nên nhớ trong đầu rằng các lý do chúng tôi đã liệt kê trên đây không phải là thủ phạm duy nhất gây ra sự rung xóc trên xe bạn. Khi thấy nghi ngờ, đừng chần chừ, hãy đến gặp ngay các chuyên gia ô tô để tìm được lời giải đáp tốt nhất cho các vấn đề liên quan.

Từ khóa liên quan:

 • xe ô tô bị rung lắc            
 • hiện tượng xe bị rung giật           
 • xe bị rung máy 
 • nguyên nhân vô lăng bị rung      
 • xe ô tô bị rung khi nổ máy           
 • xe oto bị rung máy         
 • ô tô bị rung giật
Những Nguyên Nhân Khiến Xe Ô Tô Bị Rung Lắc
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận