Chat Facebook Chat Zalo

Xe cẩu là một dòng xe chuyên dụng, nó được sử dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Và cũng như phần lớn các dòng xe chuyên dụng khác, xe cẩu cũng được phân chia thành nhiều loại, chẳng hạn như xe cẩu tự hành, xe cẩu bánh xích, xe cẩu bánh lốp,… Tùy thuộc vào mục đích sử dụng (Lĩnh vực) mà chúng ta sẽ có lựa chọn phù hợp riêng biệt. Để mọi người hiểu rõ hơn về loại xe chuyên dụng này, Hoclaixecaptoc.com xin chia sẽ một cách chi tiết nhất thông tin về các dòng các loại xe cẩu thông qua bài viết sau đây.

Các loại xe cẩu phổ biến

xe cẩu

Mặc dù trên thị trường có khá nhiều dòng xe cẩu khác nhau, thế nhưng người ta cũng chỉ phân biệt xe cẩu thành 2 loại chính: Xe cẩu cố định và xe cẩu di động.

Trong đó, xe cần cẩu cố định thì thường được lắp đặt ở những công trình lớn và không có khả năng tự di chuyển. Ngược lại, xe cẩu di chuyển được thì mang tính linh động nhiều hơn.

Xe cẩu cố định

xe cẩu

Xe cẩu cố định là những loại cần cẩu có kích thước lớn và rất khó có thể di chuyển được từ vị trí này sang vị trí khác. Trên thực tế thì không có nhiều người gọi loại thiết bị này là xe cẩu. Thay vào đó, người ta thường gọi chúng với những cái tên khác như: Cẩu trục, cẩu tháp,…

Cấu tạo của dòng xe cẩu này khá đặc trưng bởi hệ cầu trục vô cùng kiên cố. Chính vì thế mà nó được dùng rất phổ biến trong việc di chuyển các vật thể có kích thước cũng như khối lượng lớn ở những công trình xây dựng, bến cảng,…

Xe cẩu di chuyển

xe cẩu

Đây là dạng xe cần cẩu có thể dễ dàng di chuyển qua lại theo trục ngang nhờ vào hệ thống động cơ và nguồn năng lượng được lắp đặt ngay trên thân xe.

Để có thể di chuyển thuận lợi, loại xe cẩu này cần phải có một góc nghiêng nhất định và để làm được như vậy thì chúng ta phải tiến hành thay đổi góc nghiêng bằng tay cần (Ngoài ra có thể lắp thêm cân phụ).

Với dòng xe cẩu di động, đối trọng của phần cần cẩu chính là thân xe. Đôi khi người ta cũng lắp thêm đối trọng khác nếu vật cần cẩu có khối lượng lớn. Xe cần cẩu di chuyển được được phân chia thành 2 nhóm nhỏ khác: Xe cẩu bánh lốp cùng xe cẩu bánh xích.

Xe cẩu bánh lốp

– Loại cẩu này có phần bánh xe được làm từ cao su (Tương tự như bánh ô tô tải thông thường) nên rất thuận tiện khi nâng tải cũng như di chuyển. Bên cạnh đó, thân xe cẩu bánh lốp còn có hệ thống chân đỡ, mục đích của nó là giúp giữ cân bằng trong quá trình hoạt động. 

– Có các loại xe cẩu bánh lốp sau:

 • Xe cẩu địa hình: Đúng nhu tên gọi của mình, dạng xe cẩu bánh lốp này hầu như có hoạt động tốt trên mọi địa hình nên tính cơ động vô cùng tốt, tuy nhiên, tải trọng của nó chỉ nằm ở mức trung bình (Chỉ vào khoản 25-70 tấn).
 • Xe cẩu tải: Đặc điểm nổi bật nhất của dòng xe cẩu này nằm ở sự kết hợp giữa hệ thống nâng và thùng phía sau, chính vì thế mà nhiều người còn gọi chúng là xe cẩu thùng hay xe cẩu tự hành. Tuy có tính cơ động cao nhưng xe cẩu tải vẫn cho khả năng nâng hàng hóa với khối lượng vô cùng ấn tượng, từ 25 cho đến 200 tấn.
 • Xe cẩu địa hình 2 cabin: Trong 3 loại xe cẩu bánh lốp, xe cẩu địa hình có thiết kế 2 cabin cho khả năng nâng hàng hóa với tải trọng cao nhất (70-1600 tấn). Xe cẩu địa hình 2 cabin chính là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo giữa dòng xe cẩu địa hình và xe cẩu tải nên chúng không chỉ có khả năng cơ động cao mà còn có thể di chuyển vô cùng nhanh chóng.

Xe cẩu bánh xích

– Với hàng xích dài quấn quanh, hệ thống bánh xe của loại xe cẩu này không có gì khác biệt với xe ủi hay máy xúc cát. Chính nhờ đặc điểm này mà xe cẩu bánh xích cho khả năng nâng tốt hơn rất nhiều so với xe cẩu bánh lốp.

– Không những thế, chúng còn có tính ổn định rất cao và khả năng di chuyển tốt trên mọi địa hình (Kể cả mặt đất mềm hay cát). Tuy nhiên, do trọng lượng nặng nên xe cẩu bánh xích di chuyển khá chậm và tiêu hao rất nhiêu nhiên liệu.

– Vì vậy, khi muốn cho xe cẩu bánh xích di chuyển đến một vị trí xa. Người ta thường sẽ tháo rời các bộ phận rồi mới dùng phương tiện khác để vận chuyển (Xe lửa, xe đầu kéo,…).

Bài viết đã tổng hợp được các loại xe cẩu hiện tại có ở Việt Nam. Cảm ơn mọi người đã tham khảo nhé.

Các từ khóa liên quan:

 • xe cẩu
 • các loại xe cẩu
 • các loại cẩu
 • xe cẩu bánh xích
 • xe cẩu bánh lốp
 • xe cẩu chân nhện
 • xe cẩu trục
 • xe cẩu thùng
 • xe cẩu tự hành
 • xe cẩu hàng
 • xe cẩu tải
 • xe cẩu múc đất
 • xe cẩu chở hàng
Những Loại Xe Cẩu Thông Dụng Nhất Hiện Nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *