Chat Facebook Chat Zalo

Nháy đèn pha là báo hiệu nhường đường cho xe phía đằng sauĐèn chiếu sáng thông thường có 2 chế độ đó là: Đèn cốt (chiếu sáng gần) và đèn pha (chiếu sáng xa). Với bài viết này sẽ đưa các bạn cái nhìn tổng quát hơn về  nguyên tắc sử dụng đèn xe ô tô để xin đường (passing) và sử dụng đèn pha trong trường hợp nhường (xin nhường).

Nguyên tắc sử dụng đèn xe ô tô

Đèn pha dùng để xin đường (vượt)

Sử dụng còi xe ở nước ta được coi như là tất yếu, còi giúp thông báo cho các xe đang lưu thông trên đường tránh hoặc dùng để báo hiệu là xe muốn vượt lên. Tuy nhiên với những chiếc xe ô tô cách âm tốt, thì còi rất khó nghe và dễ bị lẫn. Khi đó, đèn xin vượt là phương án hiệu quả nhất.

Trên một số xe đời mới hiện nay, nhà sản xuất đã tinh ý đưa nút Passing vào công tắc chỉnh đèn pha cốt. Khi đèn xin vượt lóe sáng ở gương hậu ô tô, người điều khiển ô tô sẽ nhanh chóng nhận ra có xe đang xin vượt.

Ở một số nước phát triển như: Đức, Hà Lan, Pháp… thì người điều khiển hầu như chỉ sử dụng đèn để vượt. Thậm chí, khi đi trên đường quốc lộ, chỉ cần đi với tốc độ cao hơn xe đằng trước và bật đèn xi nhan trái. Lập tức xe đằng trước sẽ biết ý chuyển làn để nhường đường cho xe phía đằng sau vượt.

Đèn pha Passing

Đèn pha nhường đường (xin nhường)

Nếu là một người tham gia giao thông, chắc chắn bạn đã từng gặp trường hợp khi đi vào đường hẹp có vật cản phía trước, xe đi ngược chiều nháy pha về phía bạn. Ở một số nước Châu Âu thì họ đều có một quy ước chung đó là khi một xe nháy đèn pha có nghĩa là người nháy đèn có ý nhường đường cho xe khác.

Ví dụ: trong trường hợp đường hẹp và cả 2 xe đều gặp vật cản ở giữa, xe nào nháy đèn pha sẽ là xe đứng nhường cho xe còn lại đi qua.

Ở Việt Nam thì ngược lại, một phần do người điều khiển không được dạy về phương pháp sử dụng đèn pha để nhường và xin nhường. Một phần là từ tinh thần giao thông mạnh ai nấy đi. Vì thế quy ước đèn pha của chúng ta có thể hiểu là xin đi trước. Trong trường hợp trên, khi một xe nháy đèn pha liên tục là xe đó có ý muốn xin nhường đường để đi qua trước.

Trong trường hợp cả 2 xe đều nháy đèn xin đường thì người người điều khiển cần chủ động quyết định nên vượt hay nhường căn cứ vào những yếu tố sau:

  • Vật cản trên đường nằm ở phía bên kia hay bên mình, trường hợp vật cản nằm ở bên mình nhiều hơn thì nên nhường xe đối diện
  • Nếu vật cản nằm ở giữa, thì hãy chú ý đến khoảng cách 2 xe với vật cản, xe xa hơn sẽ nhường cho xe gần hơn
  • Phương tiện lưu thông: Quan sát nếu thấy bên đối diện có quá đông các phương tiện lưu thông và bị tắc nghẽn thì có thể nhường đường cho bên kia tránh tắc cục bộ.

Bên cạnh đó, đèn pha xin nhường còn được dùng ở các trường hợp sau:

  • Đường lưu thông khó khăn, đường nhỏ giao cắt và có xe muốn đi ra, nếu xe ở đường to muốn nhường, có thể dừng, nháy đèn ra hiệu cho xe ở đường nhỏ rẽ ra ngoài.
  • Tương tự ở ngã tư khi có xe muốn rẽ trái cắt ngang đoàn xe đi thẳng, xe ở trục thẳng nếu muốn nhường có thể nháy đèn pha báo hiệu cho xe rẽ di chuyển. 

 Một số cách sử dụng đèn pha

– Với những chiếc xe không có nút công tắc tắt đèn pha. Khi đang di chuyển vào ban ngày người điều khiển nên chuyển sang chế độ đèn cốt hay có thể chuyển sang chế độ đèn sương mù. Để khiến người lái đối diện không bị khó chịu và bảo vệ ắc quy.

– Khi sang đường hay cần vượt, xin nhường đường hay nhắc nhở xe khác hạ đèn pha thì mới cần sử dụng đèn pha theo cách nháy đèn.

nguyên tắc sử dụng đèn xe ô tô

– Khi di chuyển vào ban đêm người điều khiển có thể sử dụng đèn cốt để di chuyển. Trong trường hợp đường vắng, trên cao tốc… có thể sử dụng đèn pha để tăng tầm và khả năng quan sát.

Tuy nhiên, khi gặp xe đi ngược chiều hoặc xe cùng chiều bạn cũng nên giảm tốc độ và chuyển sang đèn cốt. Đến khi vượt được xe cùng chiều hay xe đi ngược chiều đã đi qua.

Đặc biệt lưu ý, khi thấy xe đối diện nháy đèn bạn hãy kiểm tra xem đang bật pha hay đèn cốt. Nếu bật pha thì hãy chuyển sang đèn cốt ngay để đảm bảo an toàn cho những xe khác.

Với những chia sẻ trên tôi tin rằng mọi người đã nắm được nguyên tắc sử dụng đèn xe ô tô khi xin hay nhường đường. Nếu hiểu và sử dụng đúng đèn pha khi xin và nhường đường, người điều khiển có thể tiết kiệm thời gian,  văn hóa giao thông sẽ văn minh hơn. Và đặc biệt là giảm được các va chạm đáng tiếc, đi đúng luật quy định của Bộ GTVT để bảo vệ an toàn cho bản thân và mọi người.

Từ khóa liên quan:

  • nguyên tắc sử dụng đèn xe ô tô
Nguyên Tắc Sử Dụng Đèn Xe Ô Tô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *