Chỉ cần dạo quanh một số tuyến đường ở thành phố Hồ Chí Minh, chúng ta có thể dễ dàng thấy được những chiếc xe gắn máy chở hàng hóa cồng kềnh len lõi giữa các đám đông. Nó gần như đã trở thành một hình ảnh quen thuộc với người dân nơi đây, mặc dù điều này được xem là một hành vi vi phạm pháp luật. Trong trường hợp người điều khiển xe máy chở hàng hóa có kích thước vượt ngưỡng cho phép thì chắc chắn sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính, và tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của từng vụ việc mà người điều khiển còn có khả năng chịu thêm hình thức phạt bổ sung khác. Vậy mức phạt xe máy chở hàng cồng kềnh hiện nay là bao nhiêu?

Mức phạt xe máy chở hàng cồng kềnh

mức phạt xe máy chở hàng cồng kềnh

Theo quy định của luật giao thông đường bộ ( Tại Khoản 4 Điều 19 TT 46/2016) thì phương tiện xe mô tô, xe gắn máy không được phép chất hàng hóa vượt quá 0,3m ( Bề ngang) mỗi bên, phía sau không được vượt 0,5m, chiều cao phải dưới 1,5m ( Tính từ mặt đất cho đến điểm cao nhất). Điều này cũng có nghĩa, nếu người điều khiển xe gắn máy chở hàng hóa vượt một trong những giới hạn vừa liệt kê trên sẽ bị khép vào lỗi chở hàng hóa cồng kềnh.

Dựa theo Điều 6 Nghị định 46 thì người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy hay những loại phương tiện tương tự sẽ bị phạt tiền từ 300.000 – 400.000 VNĐ nếu mắc phải  một trong những lỗi sau:

  • Người lái xe, người ngồi trên xe bám, kéo hay đẩy xe khác, vật dụng, dắt động vật, mang theo hàng hóa cồng kềnh, người đi cùng có hành vi đứng trên yên xe, xe chở hàng hóa vượt ngưỡng cho phép,…
  • Bên cạnh hình thức phạt hành chính, người điều khiển phương tiện xe 2 bánh sẽ bị tước giấy phép lái xe tương tứng trong vòng 2-4 tháng. Quy đình này được nêu rõ ở Điểm a, b, c, d, g, i, k, m Khoản 4.

Các từ khóa liên quan:

  • mức phạt xe máy chở hàng cồng kềnh
Mức Phạt Xe Máy Chở Hàng Cồng Kềnh Hiện Nay Là Bao Nhiêu?
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +