Bên cạnh việc mua bảo hiểm xe ô tô bắt buộc theo như quy định của nhà nước, người sử dụng xe nên mua thêm các loại bảo hiểm xe ô tô khác để có thể giảm thiểu chi phí thiệt hại khi xảy ra những vấn đề như: tai nạn, mất trộm,.. Ngoài ra, việc nên mua bảo hiểm xe ô tô của hãng nào cũng cần phải cân nhắc kỹ để có thể đưa ra quyết định chính xác.

Một số thông tin khác có thể bạn quan tâm:

Mua bảo hiểm xe ô tô là cách đảm bảo tốt nhất để bảo vệ cho tài chính của người sử dụng xe. Tại sao lại có nhận định này? Bởi trong suốt quá trình sở hữu và sử dụng xe ô tô thì hầu như không ai tránh khỏi việc va quẹt, mất trộm, xe hư hỏng do thời tiết,…nếu những trường hợp này xảy ra thì chúng ta phải chi tiêu một khoản chi phí không hề nhỏ nếu không mua bảo hiểm xe ô tô.

Việc mua bảo hiểm xe ô tô theo quy định là điều bắt buộc ai cũng phải thực hiện, bên cạnh đó chúng ta cũng nên mua bảo hiểm xe ô tô khác như: Bảo hiểm thiệt hại vật chất, bảo hiểm cho người ngồi ghế phụ,..

mua bảo hiểm xe ô tô

Các hình thức của bảo hiểm ô tô

Hiện nay các hãng bảo hiểm thường có 4 loại hình thức chính:

 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của xe cơ giới đối với người thứ 3.
 • Bảo hiểm cho hàng hóa vận chuyển trên xe.
 • Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới.
 • Bảo hiểm cho người ngồi trên xe.

Đối với loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự của xe cơ giới đối với người thứ 3 là loại bảo hiểm bắt buộc, các cá nhân, cơ quan (tổ chức) sở hữu xe tại Việt Nam đều bắt buộc phải mua bảo hiểm xe ô tô theo quy định của nhà nước.

Ba loại hình mua bảo hiểm xe ô tô còn lại là hình thức tự nguyện, người sở hữu xe có thể tham gia hoặc không.

Trong ba loại hình mua bảo hiểm xe ô tô này thì loại bảo hiểm vật chất thường được đa số các chủ xe sử dụng. Với loại bảo hiểm này thì đơn vị bán bảo hiểm sẽ chịu chi phí khi xe hư hỏng do gặp tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của người lái xe, xe hư hỏng do các vấn đề bất khả kháng (Mưa, lũ lụt,..).

Theo thống kê của các hãng bảo hiểm thì có hơn 70% người sở hữu xe chỉ mua bảo hiểm xe ô tô loại bảo vệ vật chất bên cạnh việc mua loại bảo hiểm bắt buộc. Điều này có thể thấy được rằng rất ít người quan tâm đến 2 loại bảo hiểm còn lại, do đa phần họ nghĩ khi lái xe ô tô thì hàng hóa và người ngồi rên xe rất an toàn.

mua bảo hiểm xe ô tô

Những lưu ý khi mua bảo hiểm xe ô tô

Khi mua bảo hiểm xe ô tô chúng ta cần phải lưu ý một số điều khoản trong hợp đồng của công ty bảo hiểm. Rất nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp giữa bên mua và bên bán do người mua bảo hiểm không nắm rõ quy định.

Để tránh trường hợp không hoạch toán được chi phí khi cần thì chúng ta phải nghiên cứu cẩn thận các điều khoản trên hợp đồng (lưu ý phần mở rộng).

Bên cạnh đó cũng cần phải cân nhắc một số yếu tố sau khi muốn mua bảo hiểm xe ô tô:

 • Các công ty bảo hiểm thường cạnh tranh nhau về giá cả và các điều kiện bồi thường. Vì thế bạn nên tham khảo kỹ thông tin để có thể lựa chọn được gói bảo hiểm phù hợp và lựa chọn việc mua bảo hiểm xe ô tô hãng nào tốt.
 • Việc bồi thường khi xe gặp sự cố là điều bạn nên quan tâm, để tránh tình trạng bồi thượng chậm trễ, thanh toán không đúng,.. thì bạn nên tham khảo thông tin về hãng bảo hiểm bạn định lựa chọn.
 • Để có thể tiến hành các thủ tục bồi thường nhanh chóng và thuận tiện nhất thì chúng ta nên lựa chọn địa điểm Garage uy tín, để tránh các thủ tục rườm rà khi bồi thường với công ty bảo hiểm.

Những điều cần chú ý khi mua bảo hiểm xe ô tô để được bồi thường:

 • Liên hệ ngay công ty bảo hiểm khi xe gặp sự cố.
 • Những hành động tự gây thiệt hại cho xe của người điều khiển, chủ xe,.. sẽ không được bồi thường.
 • Trường hợp người điều khiển ô tô không có bằng lái thì bảo hiểm không có hiệu lực.
 • Nếu xảy ra tai nạn có ý bỏ chạy không thực hiện nghĩa vụ dân sự cũng không được bồi thường.
 • Thiệt hại đối với các tài sản bị cướp, mất trong quá trình xảy ra tai nạn không được bồi thường.

Đối với việc mua bảo hiểm xe ô tô chủ sở hữu cần phải chú ý hơn vào việc lựa chọn mua bảo hiểm xe ô tô hãng nào tốt mới đảm bảo được quyền của mình khi xảy ra sự cố. Khi lựa chọn nhà cung cấp bảo hiểm chủ sở hữu xe nên lựa chọn nhà cung cấp nào có thể đáp ứng được những yếu tố sau:

 • Sửa chữa tại hãng: Để bảo đảm cho chiếc xe sau quá trình sửa chữa không gặp trục trặc và vẫn giữ được giá trị thì chúng ta cần phải sửa chữa tại các Garage chính hãng. Khi sữa chữa xe tại Garage chính hãng thì công ty bảo hiểm sẽ thanh toán trực tiếp với nơi sửa chữa mà không cần phải thông qua bạn (Đỡ mất thời gian).
 • Sửa chữa và thay thế phù tùng không tính khấu hao: Đây là yếu tố mà rất nhiều người mua bảo hiểm ô tô quan tâm, vì thế việc lựa chọn gói dịch vụ sửa chữa và thay thế phụ tùng ô tô không tính khấu hao là điều cần thiết.
 • Bảo hiểm thủy kích: Với điều kiện thời tiết và đường xá tại Việt Nam thì việc xe bị ngập nước xảy ra khá thường xuyên. Trường hợp xe bị thủy kích sẽ làm cho bạn tốn một khoản chi phí rất lớn khi sửa chữa. Vì thế hãy chọn mua bảo hiểm ô tô của hãng nào có gói bảo hiểm thủy kích.
 • Bảo hiểm mất cắp: Đây là một phần dịch vụ kèm theo trong một số gói bảo hiểm ô tô, tuy không có giá trị lớn nhưng khá quan trọng. Đối với các tỉnh thành lớn thì trường hợp xe bị mất một số phụ tùng như gương là điều rất phổ biến, vì vậy bạn cũng cần nhắc ở điểm này khi lựa chọn nên mua bảo hiểm ô tô của hãng nào.
 • Bên cạnh đó các dịch nhỏ kèm theo như: Đường dây nóng, cứu hộ miễn phí,..cũng là điều chúng ta cần quan tâm khi mua bảo hiểm ô tô. Khi xảy ra sự cố cần ghi nhận hiện trường mà bạn liên hệ đường dây nóng không được thì khá là phiền phức. Bên cạnh đó dịch vụ cứu hộ miễn phí sẽ là cứu cánh khi xe gặp trục trặc giữa đường.

Các từ khóa liên quan:

 • Mua bảo hiểm xe ô tô

 • Mua bảo hiểm xe ô tô bắt buộc
 • Mua bảo hiểm xe ô tô hãng nào tốt
 • Nên mua bảo hiểm xe ô tô của hãng nào
 • Mua bảo hiểm xe ô tô hạch toán như thế nào
Mua Bảo Hiểm Xe Ô Tô Hãng Nào Tốt? Lưu Ý Gì Khi Mua Bảo Hiểm Ô Tô
Thi Thử Bằng Lái XeTải Đề >>
+ +