Chat Facebook Chat Zalo

Nếu được hỏi về 2 khái niệm lương net là gì ? và lương gross là gì ? Thì ít người có thể giải thích được cho dù là những người đi làm lâu năm. Việc không am hiểu và phân biệt được 2 khái niệm này sẽ đem đến cho bạn không ít rắc rối trong một số trường hợp chẳng hạn như phỏng vấn, hoặc ký kết hợp đồng lao động…Do đó, hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về 2 khái niệm này nhé!

Lương net là gì?

Lương net là mức lương thực hàng tháng mà người lao động sẽ nhận được sau khi đã trừ đi các khoản thuế, phí khác theo quy định, thỏa thuận trong hợp đồng lao động (HĐLĐ).

Lương Gross là gì?

Lương gross chính là lương gộp tất cả gồm: mức lương cơ bản, phụ cấp, trợ cấp, các loại bảo hiểm…Nói một cách đơn giản hơn thì đây là mức tổng thu nhập của của bạn, mức thù lao xứng đáng dành cho công việc mà bạn đã đóng góp cho công ty. Khi công ty trả cho bạn lương gross thì bạn phải tự chủ động trừ đi các khoản phí bảo hiểm, thuế…

Cách chuyển đổi lương Gross sang lương Net là gì?

Áp dụng công thức dưới đây khi chuyển đổi lương Gross sang lương Net và ngược lại:

Lương Net = Lương Gross – Mức phí phải đóng hàng tháng (10,5% x lương Gross)

Hoặc:

Lương Gross = Lương Net + Mức phí phải đóng hàng tháng (10,5% x lương Net)

Lưu ý: Công thức trên áp dụng cho những đối tượng là người lao động, hầu hết là công nhân nhà máy, không tính đóng thuế TNCN, tức mức lương hàng tháng nhận được (đã trừ các khoản bảo hiểm đối với lương Gross) thấp hơn hoặc bằng 9 triệu đồng.

lương net là gì

Vậy lương Gross hay lương Net sẽ có lợi cho người lao động?

Với những phân tích và ví dụ như trên, thoạt đầu, bạn sẽ nghĩ rằng đàm phán lương Net sẽ lợi hơn lương Gross. Vì đôi khi, việc nhận lương Gross sẽ khiến bạn cảm thấy hụt hẫng vì mỗi tháng sẽ phải mất đi một khoản phí đáng kể cho các khoản thuế, phí khác.

 

Tuy nhiên, trên thực tế, dù đàm phán và nhận được lương Gross hay lương Net thì số tiền thực chất bạn nhận được đều như nhau. Bởi trước khi cùng bạn deal lương, nhà tuyển dụng đã tính toán mức chênh lệch để lương Net và lương Gross gần như tương đương nhau.

Mặt khác, phần lớn các doanh nghiệp, trong đó có nhà máy đều muốn tối thiểu chi phí nên họ đã lợi dụng sự thiếu am hiểu của nhân viên, nhất là công nhân để thu về lợi ích cho doanh nghiệp mình. Một số trường hợp doanh nghiệp sẽ khai báo với cơ quan thuế mức lương Net mà bạn nhận được chính là mức lương Gross để số tiền doanh nghiệp phải trích nộp các khoản thuế, phí sẽ ít hơn. Việc làm này với người lao động, về lâu dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi và các chế độ an sinh xã hội mà đúng lý họ sẽ được hưởng. Lí do là vì, khi các khoản bảo hiểm đóng cho bạn với số tiền quá thấp, thì trong tương lai khi bạn gặp tai nạn lao động, thai sản, hay một số trường hợp khác thuộc chi trả theo quy định thì quyền lợi mà bạn được hưởng cũng sẽ ít hơn tương ứng; trong khi thực tế bạn vốn dĩ sẽ được đóng vào các quỹ này số tiền nhiều hơn như vậy.

Trên đây là một số thông tin về Lương Net và Lương Gross mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn có thể phân biệt được Lương Net là gì? và Lương Gross là gì? để từ đó áp dụng một cách tốt nhất trong các buổi phỏng vấn nhé!. Chúc các bạn thành công trong cuộc sống!

——

Một số từ khóa liên quan:

  • Lương net là gì
Lương Net Là Gì? Có Gì Khác Với Lương Gross

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *