Chat Facebook Chat Zalo

Lỗi không có bằng lái xe máy thì bị phạt thế nào?” là chủ đề chính mà chúng tôi muốn thông tin đến cho các bạn. Dưới đây là những thông tin về các mức phạt chi tiết và chính xác nhất về lỗi không có giấy phép lái xe máy.

Các bạn có thể muốn xem:

Từ ngày 01/08/2016, mức phạt cho lỗi không có bằng lái xe máy đã được điều chỉnh tăng lên.

Luật giao thông đường bộ quy định rất rõ tuổi và sức khỏe của người lái xe. Và người tham gia lái xe trên đường bắt buộc phải có giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Trường hợp 1: Lỗi không mang theo giấy phép lái xe

Nghị định 46/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/08/2016 quy định phạt cảnh cáo đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi mà điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, hoặc các loại xe tương tự xe mô tô, xe máy (bao gồm cả xe máy điện).

Theo quy định, người từ đủ 18 tuổi trở lên, đáp ứng được các điều kiện về sức khỏe và đồng thời có giấy phép lái xe phù hợp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp thì được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Do đó, điều khiển xe mô tô hoặc các loại xe tương tự xe mô tô nhưng vi phạm lỗi không mang theo giấy phép lái xe thì sẽ bị phạt từ 80.000 đến 120.000 đồng.

Lỗi không mang theo giấy phép lái xe được hiểu là vào thời điểm được người có thẩm quyền yêu cầu xuất trình bằng lái xe để kiểm tra nhưng người điều khiển không thể xuất trình và được cho là có nhưng không mang theo. Trường hợp này, biên bản được lập sẽ được lập theo lỗi không có bằng lái xe máy và hẹn ngày giải quyết.

Nếu đến hẹn giải quyết mà người vi phạm vẫn không xuất trình được giấy phép thì vẫn xử lý theo quy định xử phạt hành chính dành cho mức phạt lỗi không có bằng lái xe máy. Lưu ý là trong trường hợp này, công an giao thông có thể tịch thu phương tiện chờ xử lý nhé (Câu này giải đáp thắc mắc cho bạn nào không biết là không có bằng lái xe máy có bị giữ xe không rồi nhé?).

Lỗi không có bằng lái xe máy

Trường hợp 2: không có giấy phép lái xe mô tô phạt bao nhiều tiền (đối với xe dưới 175cm3)

Đối với lỗi không có bằng lái xe máy thì nghị định 46 quy định mức phạt nặng hơn. Cụ thể là sẽ áp mức phạt từ 800.000 đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô cho các vi phạm:

  • Lỗi không có giấy phép lái xe máy, hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa.
  • Có giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo giấy phép lái xe quốc gia.

Trường hợp 3: Lỗi không có bắng lái xe máy từ 175cm3 trở lên

Hình phạt sẽ tiếp tục tăng gấp nhiều lần cùng với lỗi không có giấy phép lái xe máy đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh trên 175cm3 trong các trường hợp vi phạm cụ thể:

  • Có giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển tại thời điểm vi phạm hoặc đã hết hạng sử dụng từ 6 tháng trở lên.
  • Lỗi không có bằng lái xe máy hoặc sử dụng giấy phép không hợp lệ; hoặc có giấy phép lái xe quốc tế do các nước có tham gia Công ước về giao thông đường bộ cấp (trừ giấy phép quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo giấy phép lái xe quốc gia.

Vậy đối với các trường hợp kể trên không có giấy phép lái xe mô tô phạt bao nhiêu tiền? Mức phạt sẽ giao động từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng.

Ngoài ra đối với lỗi không có bằng lái xe máy ở trường hợp 2 và trường hợp 3, có thể bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là tịch thu Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Trên đây là những tổng hợp mới nhất của chúng tôi căn cứ theo nghị định 46/2016/NĐ-CP mới nhất của chỉnh phủ về an toàn giao thông đường bộ, có hiệu lực kể từ ngày 01/08/2016.

Bạn đã có giấy phép lái xe chưa, giấy phép của bạn đã hết hạn, hãy nhanh chóng hoàn tất những thủ tục cơ bản này để an tâm lái xe bạn nhé! Hãy nghiêm túc thực hiện: không có bằng lái xe máy thì không điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Các từ khóa:

  • lỗi không có bằng lái xe máy
  • lỗi không có giấy phép lái xe máy
  • phạt lỗi không có bằng lái xe máy
  • không có bằng lái xe máy
  • không có giấy phép lái xe mô tô phạt bao nhiêu tiền
  • không có bằng lái xe máy có bị giữ xe không
Lỗi Không Có Bằng Lái Xe Máy Bị Phạt Thế Nào Là Đúng Luật Nhất?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *