Chat Facebook Chat Zalo

Khi tham gia giao thông, ngoài đèn báo giao thông, biển báo và các dấu hiệu khác, chúng ta còn có hiệu lệnh của cảnh sát giao thông, cần phải tuân thủ. Các quy định về biển báo, tín hiệu bạn có thể đã nắm rõ.  Tuy nhiên lỗi không chấp hành hiệu lệnh của CSGT  lại phổ biến hơn hẳn. Hôm nay chúng tôi sẽ đi sâu về lỗi này, để bạn đọc hiểu và chấp hành đúng luật nhé!

Lỗi không chấp hành hiệu lệnh của CSGT

lỗi không chấp hành hiệu lệnh của csgt

Theo quy định của luật giao thông đường bộ Việt Nam, khi tham gia giao thông trên đường, các phương tiện cần phải tuân thủ theo hiệu lệnh từ người điều khiển giao thông. Với những hành vi cố tình chống đối sẽ bị xử lý theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Khoản 1 Điều 13/TT 65/2012/TT-BCA có quy định rõ trong quá trình tuần tra giao thông, cảnh sát giao thông có quyền dừng các phương tiện tham giao thông trên đường khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiềm soát được thực hiện bằng một số tín hiệu dừng phương tiện như: Hiệu lệnh bằng tay, còi, loa, biển báo hiệu, rào chắn, gậy chỉ huy giao thông và đèn tín hiệu. Người điều khiển phương tiện giao thông ( Ô tô, xe gắn máy,…) cần phải dừng xe theo hiệu dù có vi phạm luật giao thông hay không.

Nếu người tham gia giao thông không chấp hành theo hiệu lệnh dừng xe của CSGT sẽ được coi là hành không chấp hành hiệu lệnh. Và tùy thuộc vào loại phương tiện mà người tham gia giao thông đang điều khiển sẽ có những mức phạt tương ứng khác nhau.

  • Với những phương tiện giao thông như ô tô, hay tương tự thì người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt từ 800.000 – 1.000.000 VNĐ.
  • Trong khi đó, người điều khiển xe gắn máy nói chung sẽ bị phạt từ 200.000 – 400.000 VNĐ.

Bên cạnh việc bị phạt hành chính thì người điều khiển phương tiện nếu không chấp hành theo hiệu lệnh của cảnh sát giao thông còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe một tháng. Còn nếu điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn sẽ bị tước giấy phép lái xe trong vòng 2 tháng.

Ngoài những trường hợp trên, có nhiều tình huống người điều khiển phương tiện giao thông còn cố tình đâm vào cảnh sát giao thông, hay chạy vượt qua chốt kiểm soát và gây ra những tai nạn nghiêm trọng ( Thậm chí là chết người) sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  • Nếu người điều khiển giao thông không chấp hành theo hiệu lệnh của CSGT và cố tình dùng vũ lực hay những thủ đoạn khác để cản trở người thi hành công vụ sẽ bị xử phạt cải tạo tối thiểu 3 năm không giam giữ, hoặc phạt từ từ 6 tháng đến 3 năm. Mức phạt có thể lên đến 7 năm tù giam nếu người đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng.
  • Còn nếu người điều khiển phương tiện không chấp hạnh hiệu lệnh và bỏ trốn, trong quá trình bỏ trốn gây ra tai nạn giao thông và làm thiệt hại nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tính mạng người khác sẽ bị phạt tù từ 3 đến 10 năm.

Việc không chấp hành các hiệu lệnh từ CSGT không chỉ bị phạt hành chính, trong một số trường hợp nhất định người điều khiển phương tiện giao thông còn có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự. Chính vì thế, khi tham gia giao thông các bạn nên lưu ý để tránh gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của bản thân và cả người khác.

Các từ khóa liên quan:

  • lỗi không chấp hành hiệu lệnh của csgt
  • lỗi không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông
  • lỗi không chấp hành hiệu lực cảnh sát
Lỗi Không Chấp Hành Hiệu Lệnh Của CSGT Bị Xử Phạt Thế Nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *